Sau khoảng 1.5 tháng chờ đợi, PUBG Nations Cup (PNC) 2019 – giải đấu All-Star duy nhất của mùa giải PlayerUnknown’s Battlegrounds esports năm nay, trị giá 500,000 USD – sẽ khởi tranh tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo thông báo mới đây của PUBG Corp, team châu Á có thứ hạng cao nhất tại PNC sẽ đem về cho khu vực của họ một suất dự PUBG Global Championship (PGC) 2019 – giải đấu lớn nhất trong năm với tổng giái thưởng đạt 2 triệu USD – sau drama có một-không-hai tại MET Asia Series: PUBG Classic cuối tháng trước.

Bên cạnh đó, việc các teams PUBG Việt Nam thi đấu thiếu thuyết phục tại PUBG Southeast Asia Championship (PSC) 2019 - Phase 2, giải đấu số một Đông Nam Á, được tổ chức vào cuối tháng 6, khiến cho không một đại diện nào được đặc cách tại PSC 2019 - Phase 3.

Phân chia các suất tham gia tranh tài tại PSC 2019 - Phase 3

Với lý do đó, PNC không phải là sân khấu để các teams dạo chơi, biểu diễn như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế, đây được coi là một trong những cơ hội để các teams châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thể hiện sức mạnh, khiến fan hâm mộ tự hào và chiếm được ưu thế trong nỗ lực giành vé đến PNC.

Bốn pro players của đội tuyển Việt Nam tại PNC 2019

Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam – tương tự như 15 teams còn lại – tham gia tranh tài tại PNC với hành trang là những pro players trong nước có thực lực tốt nhất vào lúc này lại không được giới chuyên môn đánh giá cao.

Trên trang chủ của PUBG esports, đội tuyển Việt Nam được liệt vào nhóm “Ngựa Ô” – thấp nhất trong số những teams tham dự PNC – cùng với Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Argentina.

Mặc dù mạnh ở những khu vực tương ứng của họ, hầu hết các players trong danh sách này đều chưa chứng tỏ được gì ở đấu trường quốc tế và đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để họ thể hiện ở một sàn đấu lớn tại PNC” – trích lược bài viết.

Thậm chí, theo dự đoán của các chuyên gia, đội tuyển Việt Nam có ít cơ hội vô địch PNC nhất so với tất cả các đối thủ còn lại, chỉ 0.2%, khi kết thúc giải đấu với 58 điểm.

Trang Sports Betting Dime còn không tin Việt Nam sẽ làm nên chuyện tại PNC khi không đưa tên đội tuyển vào danh sách 10 teams có cơ hội vô địch.

Nguyên nhân được cho rằng đội tuyển Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến quốc tế nên không tích lũy được số điểm Elo như những pro players tới từ các teams khác.

Đây là điều mà số đông fan PUBG Việt Nam đều biết khi nhiều lần các pro players trong nước đã bị visa cản trở trước khi sang nước ngoài du đấu.

Họ sẽ có một thách thức khủng khiếp ở phía trước và PNC sẽ là lần đầu tiên Việt Nam tham gia một giải đấu nằm ngoài Đông Nam Á kể từ tháng 10/2018 (PGL Fall). Kết quả của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới màn trình diễn tại PGC trong mắt fan hâm mộ” – cây viết Patryk “Pattrick” Świerzy của trang Medium đưa ra bình luận.

Leviz đang là player duy nhất trong đội hình đội tuyển Việt Nam có kinh nghiệm thi đấu quốc tế

Đáng nói hơn, chỉ có “Leviz” mới cùng Divine Esports sang Romania chinh chiến tại PGL Fall Invitational. Trong khi đó, ba players còn lại của đội tuyển Việt Nam – gồm “Nhism” (Refund Gaming), “Sapauu” (Sky Gaming Daklak) và “BAsill” (CERBERUS Esports) – đều chưa có dịp phô diễn tài nghệ ở một giải đấu mang tầm cỡ quốc tế như PNC.

Nhận định của giới phân tích là có cơ sở khi Việt Nam sẽ va phải một loạt những “ông lớn” của PUBG thế giới như Đức, Nga, Phần Lan, Mỹ, Australia và đặc biệt là chủ nhà Hàn Quốc – quốc gia vẫn đang thống trị PUBG esports kể từ PUBG Global Invitational (PGI) 2018.

Đây là một team hoàn hảo”, Clinton Bader, caster của PUBG Korea League (PKL) – giải đấu số một Hàn Quốc – mô tả về đội hình của Hàn Quốc với những “Ionix”, “Pio”, “Loki” và “Aqua5” trên tài khoản Twitter cá nhân.

Ngược lại, Bader cũng “rất chờ đợi” màn trình diễn của Việt Nam tại PNC khi cho rằng đội tuyển này đã không có nhiều dịp thể hiện mình do gặp phải nhiều trục trặc trong khâu xin visa.

Họ có thể khá là đáng sợ đấy. Leviz là một tài năng thực thụ”, Bader nhận xét.

Dù thế nào đi chăng nữa, đó mới chỉ là những nhận định trước thềm PNC và gió có thể đổi chiều dựa vào phong độ của tất cả các players có mặt tại Jangchung Arena, Seoul những ngày tới.

PNC sẽ khai mạc lúc 15g00 hôm nay (09/11) và hạ màn sau đây hai ngày (11/11) với tổng cộng 15 rounds đấu trên hai maps Erangel cùng Miramar.

Nhà vô địch của PNC sẽ giành được 100,000 USD tiền thưởng trước khi quay trở về nhà chuẩn bị cho Phase 3 của mùa giải PUBG esports 2019.

Không khí bên ngoài Jangchung Arena, địa điểm diễn ra tất cả 15 rounds đấu của PNC 2019

Chịu