1. Như thường lệ ở các giải đấu trong khu vực, Thái Lan luôn được coi là đối trọng lớn nhất đối với bóng đá Việt Nam, đặc biệt vài năm trở lại đây khi HLV Park Hang Seo tới.

Nhưng ở AFF Cup 2022 đang diễn ra, dường như Thái Lan không còn là đối thủ lớn nhất mà ông Park phải quá quan tâm như trước, sau các màn trình diễn của nhà ĐKVĐ tại bảng A.

Nói thế chẳng có nghĩa Thái Lan yếu, nhưng so với lần gặp nhau ở AFF Cup 2020 các nhà ĐKVĐ đã không còn quá vượt trội nên cơ hội chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo lớn hơn rất nhiều.

Do đó, có thể nói Thái Lan không phải đối trọng lớn nhất của cá nhân HLV Park Hang Seo ở kỳ AFF Cup cuối cùng của ông với tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt Nam vẫn là ứng viên số 1 cho chức vô địch AFF Cup 2022

2. Ai khiến thầy Park lo ngại hơn ở AFF Cup 2022? Chính là những người đồng hương của ông đang làm việc tại khu vực Đông Nam Á. Cụ thể là ông Shin Tae Yong bên phía Indonesia và Kim Pan Gon đang dẫn dắt Malaysia.

Có thể người hâm mộ Việt Nam vẫn nhìn vào thành tích đối đầu vượt trội của ông Park với người đồng hương Shin Tae Yong để nói rằng không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, cần nhắc lại lần đối đầu tại AFF Cup 2022 chính Indonesia của ông Shin Tae Yong đã góp một tay đẩy tuyển Việt Nam phải gặp Thái Lan ở bán kết (rồi thất bại) bằng việc bắt bài HLV Park Hang Seo trong trận đấu tại vòng bảng.

nhưng ông Park sẽ cần phải e ngại những người đồng hương như HLV Shin Tae Yong 

Trong khi đó, Malaysia dù chưa quá nổi bật nhưng dưới bàn tay của ông Kim Pan Gon thực sự khó chịu, vì vậy không dễ thắng khi chơi đúng bài mà người đồng hương cho tuyển Việt Nam đá suốt những năm qua.

3. Đánh giá công bằng, lực lượng Indonesia hay Malaysia thật khó mà so với tuyển Việt Nam nên đội bóng của HLV Park Hang Seo vẫn là ứng viên số 1 cho chức vô địch AFF Cup 2022.

Tuy nhiên, điều đáng lo ở chỗ ông Park không có nhiều thay đổi trong việc dùng người, sơ đồ chiến thuật và cả cách chơi bóng của đội nhà nên sức mạnh tuyển Việt Nam ít nhiều giảm sút vì dễ bắt bài.

hay Kim Pan Gon ở trận gặp Malaysia sắp tới

Càng đáng ngại hơn, việc quá hiểu nhau vì là đồng hương lẫn những thói quen dùng quân, năng lực… của ông Park chẳng còn lạ đối với HLV Shin Tae Yong, Kim Pan Gon thì tới đây sẽ không dễ cho tuyển Việt Nam.

Năng lực tuyển Việt Nam vượt trội có lẽ sẽ giúp HLV Park Hang Seo hoàn thành mục tiêu vô địch AFF Cup 2022, nhưng khó thong dong khi đối đầu với Malaysia (tại vòng bảng) hoặc xa hơn là Indonesia, chắc chắn thế!