1. Với việc Thái Lan vắng rất nhiều trụ cột ở AFF Cup 2022 nên khi Quang Hải được Pau FC đồng ý cho trở về khoác áo tuyển Việt Nam, nhiều người đã tin rằng chức vô địch sẽ nằm trong túi thầy trò HLV Park Hang Seo.

Lý do là bởi, xét về tài năng tại Đông Nam Á, Quang Hải có lẽ chỉ đứng sau Chanathip, sau tất cả những gì từng cho thấy từ AFF Cup hay trong màu áo tuyển Việt Nam suốt 5 năm qua dưới triều đại của HLV Park Hang Seo.

Người hâm mộ cũng hy vọng những gì học hỏi được ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp châu Âu, Quang Hải cùng đồng đội giúp ông Park hoàn thành mục tiêu cho giải đấu cuối với bóng đá Việt Nam trước khi chia tay.

Quang Hải được kỳ vọng lớn ở AFF Cup 2022

2. Đánh giá một cách công bằng, với hơn 400 phút ra sân ở AFF Cup 2022 những gì Quang Hải để lại là không thuyết phục nếu chẳng muốn nói thất vọng.

Cụ thể hơn, ngoài một đường kiến tạo cho Hoàng Đức ghi bàn trong chiến thắng 3-0 trước Malaysia hay màn trình diễn ở mức độ ổn trong trận bán kết lượt về thì còn lại không đạt như sự kỳ vọng.

Và không phải tới khi gặp Thái Lan mà trước đó nhiều thời điểm, tình huống vấn đề của Quang Hải đã bộc lộ. Chỉ có điều khi tuyển Việt Nam còn chiến thắng, vẫn đạt mục tiêu nhiều người đã không để ý.

Vấn đề của Quang Hải nằm ở chuyện có vẻ như tư duy chơi bóng đang thay đổi kể từ khi tới Pháp làm cho những đường chuyền, rồi cảm giác vị trí khác biệt so với những đồng đội ở tuyển Việt Nam dẫn đến chơi dưới sức hay mắc lỗi.

nhưng những gì để lại của Quang Hải ở AFF Cup 2022 tới lúc này quá bất ổn 

Không ít đường chuyền sai, rồi cả khả năng xử lý với bóng cũng thiếu đi cảm giác không còn cho thấy một Quang Hải nhạy bén, xuất sắc như vốn thấy.

3. Về cơ bản, Quang Hải chơi không tốt ở AFF Cup 2022 là điều được dự báo từ trước. Lý do rất đơn giản, tiền vệ này thật khó đảm bảo được năng lực, thể lực rồi tới cảm giác chơi bóng khi phải ngồi dự bị hay ít thi đấu quá lâu.

Ông Park thực ra cũng hiểu điều này để liên tục trao cơ hội cho Quang Hải thi đấu, nhưng rốt cuộc lại… phản tác dụng cũng như khiến tiền vệ con cưng của mình thêm nặng nề vì chơi chưa được như ý.

và lỗi lớn nhất lại thuộc về ông Park 

Bắt thuyền trưởng tuyển Việt Nam bỏ Quang Hải là khó, nhưng lẽ ra ông Park cần cho học trò cưng hiểu rằng nếu không tốt sẽ mất vị trí vào tay người khác thay vì yên tâm đá chính chẳng hạn.

Nhưng rốt cuộc, HLV Park Hang Seo không làm vậy nên những gì Quang Hải thể hiện trong trận chung kết lượt đi trước Thái Lan là vô cùng đáng quên.

Lúc này chỉ hy vọng với bản lĩnh, sự tự tin vốn có của Quang Hải trở lại để bùng nổ sau một thời gian đè nén nhằm giúp tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo đánh bại Thái Lan trong trận lượt về AFF Cup 2022.