Twitter vừa gửi một bức thư khẳng định lý lẽ về số lượng tài khoản spam của Elon Musk chỉ là "trò đùa không liên quan". Công ty này muốn sự việc được đưa ra tòa càng sớm càng tốt.

"Ngày phán xử sớm là điều rất quan trọng. Sự việc này gây ảnh hưởng xấu tới Twitter, ngày qua ngày", Bloomberg trích tài liệu của Twitter lên tòa án Chancery, Delaware vào ngày 18/7.

Cụ thể, Twitter kiện Musk đã làm hỏng công ty, làm gián đoạn hoạt động nội bộ, phá hủy giá trị của các cổ đông rồi bỏ đi.

Elon Musk trêu đùa Twitter

Đơn kiện lên án mạnh mẽ thái độ dửng dưng của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh trong suốt thương vụ trị giá 44 tỷ USD. Trong tài liệu trình lên tòa án, Twitter khẳng định Elon Musk đã đề nghị mua lại công ty vào tháng 4 nhưng lại đột ngột rút khỏi đơn giản chỉ vì thỏa thuận này không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông nữa.

“Ông Musk đã cố tình tạo ra một kịch bản hòng trêu đùa Twitter trên mạng xã hội, sau đó lại hứa hẹn đủ điều và đề nghị thỏa thuận có lợi về phía mình. Ông cho rằng bản thân có quyền tự do thay đổi quyết định, làm hỏng công ty, làm gián đoạn hoạt động nội bộ, phá hủy giá trị của các cổ đông rồi bỏ đi”, Twitter viết.

Twitter kien Elon Musk anh 1

Elon Musk đã đăng tweet đáp trả Twitter trên trang mạng xã hội của hãng. “Ôi, thật trớ trêu lol”, ông viết. Ảnh: Reuters.

Twitter chỉ trích CEO Tesla vì những đòi hỏi vô lý, hành động thất thường trong suốt thời gian qua của ông, gọi ông là kẻ đạo đức giả. Mạng xã hội còn cáo buộc ông chỉ xem thương vụ bạc tỷ này là “một trò cợt nhả có đầu tư”.

"Hàng triệu cổ phiếu của Twitter được giao dịch hàng ngày bị phủ bóng bởi những quyết định đáng ngờ do Musk tạo ra. Không một công ty nào ở mức độ này có thể chấp nhận được mức độ bất ổn đó", Twitter bày tỏ.

Do đó, Twitter yêu cầu ông hoàn tất việc mua lại công ty với giá 54,20 USD/cổ phiếu đúng như thỏa thuận ban đầu. “Musk và đội ngũ của ông không có quyền bỏ ngang thương vụ và buộc phải hoàn thành nghĩa vụ của mình”, Twitter khẳng định.

Trước đó, người đàn ông giàu nhất hành tinh đã đưa ra 3 lý do khiến vụ mua bán này khó hoàn tất. Ông cáo buộc Twitter đã không cung cấp đủ thông tin về lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng, thiếu minh bạch trong việc cung cấp số liệu cho các nhà quản lý và không đưa ra cảnh báo trước khi sa thải 2 nhân sự điều hành chủ chốt gần đây.

Twitter trả đòn

Song, trong đơn kiện, công ty mạng xã hội đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này. Twitter cho biết đã nỗ lực cung cấp số liệu người dùng ảo cho và cho rằng yêu cầu vô lý của ông vốn nhằm mục đích phá hỏng thương vụ.

Mạng xã hội khẳng định Musk đã không chứng minh được rằng thông tin số tài khoản spam trên Twitter 5% là sai sự thật. Đồng thời, những lý do mà Musk đưa ra cho việc rút khỏi thỏa thuận, bao gồm số lượng tài khoản rác lớn chưa phải là “yếu tố bất lợi” để ông rút lui khỏi thỏa thuận.

Mặt khác, việc Elon Musk chỉ trích Twitter sa thải 2 giám đốc cũng không hợp lý. Nguyên nhân là trong cuộc hỏi đáp trước đó với nhân viên, chính ông đã nói rằng sẽ sa thải một loạt nhân viên nếu lên nắm quyền Twitter.

Đơn kiện cũng chính là đòn đáp trả lại vị tỷ phú của Twitter khi cáo buộc ông tìm đủ cách để phá hỏng thương vụ. Ông đã vi phạm thỏa thuận không được đăng tải tweet chỉ trích Twitter và ban giám đốc. Bằng chứng là Musk từng đăng một biểu tượng hình đống phân trên trang cá nhân của CEO Parag Agrawal để chế giễu ông.

Twitter kien Elon Musk anh 2

Các chuyên gia pháp lý cho rằng Musk khó thoát khỏi sự ràng buộc của thỏa thuận sáp nhập với Twitter. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, trong tài liệu, Twitter còn chỉ ra mối quan hệ ngày một căng thẳng giữa vị CEO và Musk khi ông yêu cầu vị tỷ phú hoàn tất thương vụ. Cụ thể, Parag Agrawal đã hỏi về tiến độ huy động vốn nhưng lại nhận được câu trả lời rằng từ Musk rằng họ đang muốn gây rối và yêu cầu họ dừng lại.

Công ty mạng xã hội cho rằng nguyên nhân chính khiến vị tỷ phú muốn rời khỏi thương vụ là do giá cổ phiếu Tesla tụt dốc. “Kể từ lúc thị trường xuống dốc, Musk đã bắt đầu có biểu hiện muốn ‘hủy kèo’ và liên tục phá vỡ các điều khoản trong thỏa thuận ban đầu”, Twitter khẳng định.

Do đó, mạng xã hội đã yêu cầu Tòa án Delaware tổ chức một phiên tòa kéo dài 4 ngày vào tháng 9 để hoàn thành đúng thời hạn ban đầu của thỏa thuận mua bán là ngày 24/10. Theo giới chuyên gia, Twitter sẽ là bên nắm lợi thế trong vụ kiện này.

(Theo Zing)

Liệu Elon Musk có thể xoay xở với hàng loạt rắc rối?

Liệu Elon Musk có thể xoay xở với hàng loạt rắc rối?

Tỷ phú giàu nhất thế giới có thể rơi vào cuộc chiến pháp lý dài hơi với Twitter. Trong khi đó, cả Tesla và SpaceX đều đang gặp rắc rối.