Tỷ đô mở rộng lọc dầu Dung Quất: Chưa rõ tính khả thi nguồn vốn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Theo đó, tổng vốn đầu tư điều chỉnh của dự án là 1,25 tỷ USD, tương đương 31.240 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 10.920 tỷ đồng, vốn vay là 16.379 tỷ đồng (tương đương 659 triệu USD). Dự kiến dự án đưa vào vận hành quý I/2028.

Con số này thấp hơn mức dự toán ban đầu được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 12/2014. Thời điểm đó, tổng mức đầu tư dự toán là 1,81 tỷ USD, với dự kiến vận hành năm 2022.

Theo đăng ký của nhà đầu tư, nội dung điều chỉnh duy nhất của mục tiêu đầu tư là thay thế mục tiêu nâng công suất của nhà máy từ 148.000 thùng/ngày lên 192.000 thùng/ngày thành nâng công suất của nhà máy từ 148.000 thùng/ngày lên 171.000 thùng/ngày.

So sánh trước và sau nâng cấp mở rộng nhà máy. 

Theo giải trình của nhà đầu tư, một số nguyên nhân như nguồn vốn đầu tư, nguồn nguyên liệu đầu vào có sự thay đổi, giá gói thầu EPC tăng làm cho tổng mức đầu tăng dẫn tới việc đầu tư không hiệu quả nên phải thay đổi phương án đầu tư.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: L.Bằng)

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án điều chỉnh, giai đoạn 2021-2025 có nhu cầu sử dụng 66 triệu USD (1.641 tỷ đồng) vốn chủ sở hữu để đầu tư các dự án, hạng mục khác. Theo các số liệu này, nhu cầu vốn chủ sở hữu giai đoạn 2021-2025 của Nhà máy khoảng 12.561 tỷ đồng.

Tại báo cáo ngày 20/12/2022, Công ty Bình Sơn dự kiến giai đoạn 2021-2025 sẽ tích lũy được khoảng 22.965 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối để đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đây mới chỉ là số liệu giả định, chưa có cơ sở đánh giá tính khả thi.

Mặt khác việc sử dụng lợi nhuận chưa phân phối phải được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền (Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty Bình Sơn có nội dung: thông qua Tờ trình về các nội dung liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhưng không có nội dung cụ thể).

Đánh giá khả năng huy động vốn vay 659 triệu USD, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng trường hợp đáp ứng yêu cầu của các ngân hàng và các ngân hàng thực hiện theo đúng cam kết thì Công ty Bình Sơn có thể sẽ vay được từ 575-675 triệu USD.

Đánh giá việc đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất là cấp thiết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo Công ty Bình Sơn tổ chức lựa chọn nhà thầu thẩm tra báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án điều chỉnh. Đặc biệt là thẩm tra sơ bộ tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh làm cơ sở để Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Trường hợp do yêu cầu gấp về tiến độ triển khai Dự án và để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án, trong đó ghi nhận sơ bộ tổng mức đầu tư do nhà đầu tư đăng ký. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung đăng ký và hiệu quả đầu tư dự án.

"Giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo nhà đầu tư tổ chức lập, thẩm định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật, trong đó phải xác định chính xác tổng mức đầu tư theo quy định", Bộ KH-ĐT kiến nghị.

tin nổi bật

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.