Tỷ giá USD tăng mạnh nhất trong 2 năm

Ngày 16/3, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại liên tục “nhảy múa” để đến cuối ngày ghi nhận mức tăng cao nhất lên tới 125 đồng/USD – ngày tăng hiếm thấy trong 2 năm trở lại đây.

Trong ngày 16/3, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại liên tục “nhảy múa” để đến cuối ngày ghi nhận mức tăng cao nhất lên tới 125 đồng/USD – ngày tăng hiếm thấy trong 2 năm trở lại đây.

Ngày 16/3, Vietcombank yết giá USD tại 21.460 – 21.520 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 125 đồng so với cuối tuần trước. Ngân hàng Vietinbank niêm yết giá USD cuối ngày ở 21.450 – 21.510 đồng, cao hơn 105 đồng so với cuối tuần trước. BIDV nâng tỷ giá USD nhẹ nhất trong số các ngân hàng thương mại nhà nước khi tăng 80 đồng tổng cộng các lần điều chỉnh, chốt ngày tại 21.440 – 21.490 đồng/USD.

Trong nhóm cổ phần, ngân hàng Techcombank niêm yết tỷ giá tại 21.450 – 21.520 đồng, tăng tổng cộng 120 đồng/USD trong ngày.   Giá USD của ngân hàng DongABank trong khi đó tăng 105 đồng trong ngày, lên 21.430 – 21.510 đồng/USD.

Đáng chú ý là trường hợp niêm yết tỷ giá của ngân hàng SCB. Cuối ngày, tỷ giá tại nhà băng này ở mức 21.420 - 21.580 đồng/USD là ngân hàng yết giá bán USD cao nhất thị trường.

Các ngân hàng khác cũng tăng tỷ giá trên dưới 100 đồng/USD – mức tăng trong một ngày hiếm thấy trong vòng 2 năm trở lại đây.

USD đã có dấu hiệu đi lên trong 2 tuần qua nhưng việc tăng bất thường trong ngày đầu tuần đã gây nhiều chú ý cho toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, các NH lớn vẫn cho răng đầy là diễn biến hoàn toàn nằm trong biên độ cho phép. NHNN chưa có phản ứng công khai chính thức nào trước diễn biến mới này.

Cụ thể, mức giá cao phổ biến cuối ngày 16/3 ở 21.520 - 21.550 VND vẫn còn cách xa mức trần 21.673 VND từ biên độ +/-1% theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Thậm chí, tỷ giá của các ngân hàng thương mại cũng đang nằm gọn trong khung giá can thiệp của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (xuống đến 21.350 VND thì mua vào, lên đến 21.600 VND thì bán ra).

Dù tăng tới 100 VND qua một ngày, nhưng tạm thời tỷ giá USD/VND trên thị trường chính thức vẫn đang bơi khá thoải mái trong biên độ cho phép.

Theo các chuyên gia, tỷ giá tăng chủ yếu do tâm lý của người dân trước e ngại tỷ giá sẽ tăng theo biến động của thị trường thế giới. Trong khi đó, giới DN và NH cho biết, mọi nhu cầu khá bình ổn vì đây cũng chưa phải thời điểm nhu cầu USD đột biến phục vụ thanh toán xuất nhập khẩu.

PV

tin nổi bật

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội du lịch châu Âu khi mua bảo hiểm Prudential

Từ 1/11 - 12/12/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Khi tình yêu đủ lớn, tận hưởng khoảnh khắc sum vầy”.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ - nhận định ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Doanh nghiệp phải ưu tiên nguồn lực thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan này đã làm việc với 37 doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu và gần 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn để khắc phục những khó khăn của thị trường hiện nay.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.