Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao chót vót

Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ ở Nhà Trắng với sự ủng hộ của 61% số cử tri, kết quả khảo sát mới của Harvard CAPS-Harris Poll cho thấy.

{keywords}
Tổng thống Biden. Ảnh: AP

Theo The Hill, số người ủng hộ ban đầu của ông Biden cao hơn nhiều so với ông Donald Trump khi nhậm chức. Khảo sát đầu tiên của Harvard CAPS-Harris Poll về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hồi tháng 2/2017 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ chỉ ở mức 48%.

Kết quả khảo sát mới do Harvard CAPS-Harris Poll công bố ngày 1/3 cho thấy, chỉ có 39% số người trả lời cho biết, họ không ủng hộ những gì ông Joe Biden đang làm ở Nhà Trắng.

Có sự chia rẽ đảng phái khá lớn trong nhận thức ban đầu về nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden, với đa số đảng viên Dân chủ ủng hộ những việc nhà lãnh đạo này làm trong khi hầu hết các đảng viên Cộng hòa phản đối. Tuy vậy, gần 1/3 số cử tri Cộng hòa, 31%, tuyên bố họ ủng hộ cách giải quyết công việc của ông Joe Biden.

Tỷ lệ ủng hộ của đương kim Tổng thống Mỹ đi kèm với sự ủng hộ tăng lên đối với đảng Dân chủ. Tổng cộng, 55% số người trả lời khảo sát cho hay, họ ủng hộ đảng Dân chủ. So với tháng 1, tỷ lệ này tăng 7 điểm.

Tỷ lệ ủng hộ với đảng Cộng hòa hiện thấp hơn đảng Dân chủ, chỉ ở mức 44%, khảo sát cho thấy.

"Không như ông Trump, Tổng thống Biden đang có thời kỳ trăng mật cùng với các đảng viên Dân chủ", Mark Penn, Giám đốc khảo sát Harvard CAPS-Harris cho biết. "Đất nước đang hướng về họ và trao cho họ cơ hội để đất nước được tiêm chủng và nền kinh tế được chuyển mình. Đây không phải kỳ trăng mật lớn nhất nhưng nó vẫn là một cơ hội thực sự để đảng Dân chủ và Tổng thống tiến lên".

Có một sự thay đổi tích cực trong định hướng chung của đất nước kể từ khi ông Biden vào Nhà Trắng. 47% số người trả lời khảo sát tỏ rõ tin rằng nước Mỹ đang đi sai hướng. So với tháng 1, tỷ lệ này đã giảm 16%. Ngược lại, số phần trăm cử tri nói nước Mỹ đang đi đúng hướng đã tăng từ 27% hồi năm ngoái, lên 43% vào cuối tháng 2.

Niềm tin vào nền kinh tế dường như cũng được củng cố sau khi Mỹ hứng chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19. 40% số cử tri nói, nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng, so với 45% nói, kinh tế đang đi sai hướng. Tuy nhiên, đó vẫn là sự cải thiện lớn trong vài tháng gần đây, ví dụ hồi tháng 1 chỉ có 29% số người tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng và 58% cho rằng đang đi sai hướng.

Cuộc khảo sát do Harvard CAPS-Harris Poll tiến hành với 2.006 cử tri đã đăng ký, từ ngày 23-25/2. Khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu chính trị Mỹ tại Đại học Harvard và trung tâm The Harris Poll phối hợp thực hiện.

Hoài Linh

Loạt thách thức chờ đón ông Biden sau tháng đầu 'trăng mật'

Loạt thách thức chờ đón ông Biden sau tháng đầu 'trăng mật'

Tháng đầu tiên lên nắm quyền tại Nhà Trắng được coi là thời gian "trăng mật" đối với ông Joe Biden. Tân Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ phải đối mặt vô số thách thức lớn hơn phía trước.

Tổng thống Biden công khai bỏ chính sách 'Mỹ trên hết' của ông Trump

Tổng thống Biden công khai bỏ chính sách 'Mỹ trên hết' của ông Trump

Các phát biểu mới nhất của tân Tổng thống Joe Biden cho thấy ông đang tìm cách từ bỏ các chính sách "nước Mỹ trên hết" của người tiền nhiệm Donald Trump.

tin nổi bật

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori.

Hình ảnh dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.