Tỷ phú Jack Ma ở đâu trong nhiều tháng vắng bóng?

Tờ Financial Times tổng hợp dữ liệu từ phi cơ riêng của Jack Ma cho thấy tỷ phú có thể đã ở Bắc Kinh hoặc đi nghỉ mát ở Hải Nam trong 2 tháng đầu năm nay.

Tỷ phú Jack Ma chỉ xuất hiện trước công chúng một lần duy nhất kể tháng 10 năm ngoái. Mọi việc bắt nguồn từ những xung đột của ông với chính quyền Trung Quốc, khi ông Ma công khai chỉ trích nhiều bất cập trong hệ thống quản lý tài chính tại nước này, đồng thời kêu gọi cải tổ lại bộ máy này mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”.

Sau tuyên bố gây tranh cãi, ông lập tức bị triệu tập đến một cuộc họp kín vào ngày 2/11 cùng với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và 3 tổ chức tài chính hàng đầu khác.

{keywords}
Jack Ma vắng bóng trên truyền thông từ tháng 10/2020. Ảnh: Bloomberg.

Chỉ một tuần sau đó, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải bất ngờ ra lệnh tạm dừng phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng (IPO) của Ant Group - một đế chế tài chính do ông chủ Alibaba sáng lập. Trước đó, thương vụ IPO của Ant Group được kỳ vọng đạt giá trị lên tới 37 tỷ USD.

Tờ Financial Times mới đây cho biết thông tin chi tiết về các chuyến bay bằng phi cơ riêng của tỷ phú Trung Quốc trong thời gian ông vắng bóng. Lịch trình chuyến bay được công ty Radarbox công bố cũng đã bác bỏ nhiều tin đồn về tỷ phú Trung Quốc trong thời gian ông không xuất hiện trên truyền thông.

Dữ liệu cho thấy nhà sáng lập Alibaba thường xuyên di chuyển bằng máy bay riêng Gulfstream. Phi cơ này được đặt tại một ga tư nhân ở Hàng Châu - cũng là nơi đặt trụ sở chính của các công ty mà Jack Ma sáng lập gồm Alibaba và Ant Group.

Đây là loại máy bay có tầm bay xa, có khả năng bay tới New York (Mỹ) hoặc London (Anh). Máy bay Gulfstream được Financial Times xác định có lịch trình di chuyển trùng khớp với khoảng 10 lần ông Ma xuất hiện trước công chúng 3 tháng trước khi ông vướng vào cuộc điều tra của giới chức Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái.

{keywords}
Dữ liệu bay từ phi cơ riêng của Jack Ma cho thấy lịch trình di chuyển của ông giảm đáng kể từ tháng 10 năm ngoái.

Dữ liệu từ Radarbox cũng chỉ ra rằng không có chiếc máy bay tư nhân nào khác đăng ký ở Trung Quốc hoặc ở quần đảo Cayman - địa điểm thường được giới tỷ phú Trung Quốc chọn để đăng ký máy bay - có cùng lộ trình với phi cơ của ông Ma.

Nhật ký chuyến bay cho thấy lịch trình làm việc của ông chủ Ant Group chậm lại đáng kể sau tháng 10/2020. Trước đó, trung bình cứ 3 ngày tỷ phú lại di chuyển một lần. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm nay, tần suất đi lại của ông giảm còn 1 lần/tuần, chủ yếu đi đến Bắc Kinh và khu nghỉ dưỡng ở Hải Nam. Bloomberg hồi tháng trước từng đưa tin về việc tỷ phú Jack Ma chơi golf ở Hải Nam.

Một ngày sau bài phát biểu gây tranh cãi vào cuối tháng 10 năm ngoái, vào 9h tối ngày 1/11, máy bay riêng của ông Ma được phát hiện đi từ thành phố Hàng Châu tới Bắc Kinh và lưu lại đây trong khoảng 2 tuần.

Ông tiếp tục đến Bắc Kinh vào cuối tháng 12 khi giới chức Trung Quốc ra lệnh triệu tập lần 2 nhằm thảo luận về hành vi độc quyền của Alibaba.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.

Một phụ nữ Ấn Độ vượt đối thủ Trung Quốc, thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

Bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tác động đến các nhà phát triển nước này. Ai là người soán ngôi?