Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng: Chưa đòi nợ vì... tình nghĩa?

"Nếu Vinalines có tiền đương nhiên Cảng sẽ đòi nợ nhưng bây giờ người ta đang khó khăn mà yêu cầu trả nợ thì không được tình nghĩa cho lắm".

"Nếu Vinalines có tiền đương nhiên Cảng sẽ đòi nợ nhưng bây giờ người ta đang khó khăn mà yêu cầu trả nợ thì không được tình nghĩa cho lắm".

Liên quan đến ụ nổi 83M, vật chứng của vụ án cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam(Vinalines), ngày 26/5, ông Lê Đức Bình, Giám đốc cảng Gò Dầu (thuộc Công ty CP Cảng Đồng Nai) cho biết, cho đến nay ụ nổi vẫn chưa được di dời khỏi cảng Gò Dầu.

Nguyên nhân là do Vinalines chưa có kinh phí di dời và cũng chưa biết chuyển đi đâu, trong khi ụ nổi quá lớn, thành ra đành phải để ụ nổi nằm lại cảng.

{keywords}

Ụ nổi 83M của Vinalines.

"Ụ nổi không gây ô nhiễm vì không khai thác gì nhưng nó choán mất vùng nước khiến việc đầu tư, mở rộng cảng gặp khó khăn. Chúng tôi đã gửi văn bản cho Vinalines nhiều lần nhưng chưa thấy họ nói gì. Tôi được biết, trước đây Vinalines có xin chủ trương bán ụ nổi nhưng đây là vật chứng của vụ án nên không được thanh lý. Trên thực tế, chúng tôi muốn Vinalines di dời ụ nổi lắm, nếu đi được thì tốt quá".

Trước đây, Công ty CP Cảng Đồng Nai từng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến với Bộ GTVT yêu cầu Vinalines bồi thường thiệt hại cho cảng Gò Dầu và "dự tính số tiền sẽ là rất lớn", theo lời bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đồng Nai, từng chia sẻ trên Đất Việt.

Tuy nhiên, ông Bình cho biết: "Đương nhiên nếu thấy Vinalines có tiền thì Cảng cũng phải có yêu cầu họ bồi thường nhưng hiện nay Vinalines đang gặp khó khăn mà chúng tôi yêu cầu trả nợ thì không được tình nghĩa, tình cảm cho lắm. Dù gì trước đây Vinalines cũng là khách hàng của Cảng. Đây là cái khó chung, giờ cứ đè họ ra yêu cầu trả tiền, nếu họ không trả, khoản tiền ấy lại thành công nợ thì cũng chết".

Trước mắt, hàng tháng Công ty CP Cảng Đồng Nai đều đặn có văn bản gửi Vinalines đề nghị có biện pháp di dời, nếu chưa thì phải kiểm tra thường xuyên các dây neo nhằm đảm bảo an toàn cho các cầu cảng. Vào tháng 7/2014 ụ nổi 83M bị trôi dạt do thủy triều xuống cạn, kéo gãy trụ buộc dây neo tại cầu cảng.

"Đó là biện pháp tốt nhất bây giờ chứ chúng tôi cũng chưa nghĩ ra cách nào. Nếu cảng yêu cầu Vinalines dời ụ nổi đi mà họ không đi, bảo chỉ còn "cục sắt" đó chẳng hạn thì chúng tôi cũng đành chịu vì kinh phi di dời, di dời đi đâu là cả vấn đề", Giám đốc cảngng Gò Dầu chia sẻ.

Trong phiên xét xử phúc thẩm Dương Chí Dũng và các đồng phạm hồi tháng 4/2014, tòa đã triệu tập đại diện Vinalines với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Tại tòa, đại diện Vinalines cho biết, ụ nổi 83M sau khi được mua với giá 9 triệu USD, thuê vận chuyển đưa về Việt Nam và sửa chữa đã bị “đội lên” 20 triệu USD tính đến tháng 5/2012. Từ đó đến nay (thời điểm xét xử phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng - PV), ụ được neo đậu tại cảng Gò Dầu. Toàn bộ chi phí neo đậu từ đó đến nay đã lên tới 23,6 tỉ đồng. Tại thời điểm này, ụ nổi tiêu tốn từ 800 triệu – 1 tỉ đồng/ tháng.

Theo quy định, do là vật chứng của vụ án nên ụ nổi 83M phải được quản lý, bảo quản nguyên vẹn và không được thanh lý khi chưa có quyết định của các cơ quan tư pháp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trong văn bản kiến nghị gửi lên Bộ GTVT vào tháng 6/2014, Vinalines đề nghị Bộ GTVT tiếp tục có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để cho phép Vinalines được bán ụ nổi 83M nhằm thu hồi vốn đầu tư, giảm thiểu chi phí phát sinh do tiếp tục neo đậu và phòng tránh rủi ro tiềm ẩn do ụ nổi gây ra.

Cơ sở để đưa ra đề nghị trên, theo Vinalines là trong các cáo trạng và bản án phúc thẩm đã tuyên thì ụ nổi 83 M không có trong danh mục vật chứng vụ án.

Đến tháng 11 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã chỉ đạo Vinalines bồi thường thiệt hại do ụ nổi 83M gây ra, di dời ụ nổi ra khỏi vùng nước cảng Gò Dầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mọi việc vẫn 'án binh bất động'.

(Theo Đất Việt)

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.