Ukraine kêu gọi ngắt Internet toàn cầu tại Nga

Vào ngày 28/2, Ukraine đã gửi một bức thư tới ICANN - tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ IP trên toàn thế giới với yêu cầu thu hồi các miền được cấp ở Nga và đóng các máy chủ DNS chính ở nước này.

Vùng DNS gốc là một yếu tố quan trọng đối với chức năng tổng thể của Internet, chịu trách nhiệm xử lý các truy vấn tới các miền cấp cao nhất chẳng hạn như .com và các miền dành riêng cho quốc gia như .ru của Nga.

{keywords}
Ukraine kêu gọi ngắt Internet toàn cầu tại Nga

Nếu yêu cầu này của Ukraine được thực hiện sẽ khiến các trang web của Nga không thể tải trang chủ, địa chỉ email sẽ ngừng hoạt động, smartphone, máy tính và các thiết bị được kết nối khác ở Nga sẽ không thể truy cập mạng từ trong nước. Nga sẽ bị tách biệt hoàn toàn khỏi Internet toàn cầu.

Andrii Nabok, người đại diện cho Ukraine trong Ủy ban Cố vấn Chính phủ của ICANN cho biết mục đích của hành động này để giúp người dùng Internet truy cập thông tin uy tín, ngăn chặn tuyên truyền và thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này có thể “lợi bất cập hại”. Mallory Knodel, Giám đốc công nghệ tại Trung tâm Dân chủ và Công nghệ cho biết kế hoạch này sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng quyền truy cập Internet của người dân ở Nga nhưng sẽ không ảnh hưởng đến các tổ chức hệ thống như quân đội và chính phủ.

Thêm vào đó nó sẽ phá vỡ một số chức năng xác thực và bảo mật web quan trọng hiện đang được đưa vào Internet. Ngoài ra điều này còn có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho phép các quốc gia khác thực hiện các yêu cầu tương tự.

Vào năm 2021, Nga đã tiến hành một cuộc thử nghiệm ngắt Internet toàn cầu, nhằm đánh giá khả năng hoạt động của mạng nội bộ (Runet) trong tình huống đối mặt với các mối đe dọa bên ngoài. Vì thế động thái kêu gọi này của Ukraine có thể thực hiện đúng mong muốn của điện Kremlin: để người dân không kết nối với thông tin bên ngoài.

Trong nhiều năm, ICANN đã thận trọng xây dựng hình ảnh là nhà quản lý phi chính trị của các chức năng Internet. Tổ chức hoạt động dựa trên sự đồng thuận của các thành viên không chỉ bao gồm các chính phủ mà còn có các nhóm xã hội dân sự và các chuyên gia kỹ thuật. Do đó, không có một cá nhân nào có thể toàn quyền đưa ra quyết định. 

Angelina Lopez, người phát ngôn của ICANN, xác nhận với CNN rằng bức thư đã được nhận và các quan chức đang xem xét, nhưng từ chối bình luận thêm.  

Hương Dung (Tổng hợp)

Elon Musk đã gửi thiết bị Internet vệ tinh Starlink đến Ukraine

Elon Musk đã gửi thiết bị Internet vệ tinh Starlink đến Ukraine

Chỉ ít ngày sau lời kêu gọi của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine - ông Mykhailo Fedorov, tỷ phú giàu nhất thế giới đã ngay lập tức đáp ứng yêu cầu này.   

tin nổi bật

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.