SỰ KIỆN

Cuộc chiến trên không gian mạng giữa Nga - Ukraine

Các cuộc chiến trên mạng tuy không có tiếng súng nhưng vẫn sở hữu mức độ “sát thương” cao trên diện rộng trong cuộc chiến Nga - Ukraine.

Bị chặn khỏi Internet toàn cầu, Nga rơi vào trạng thái cô lập kỹ thuật số

Nga chính thức rơi vào cuộc khủng hoảng Internet khi bị các tập đoàn công nghệ trên thế giới hạn chế bằng rào cản kỹ thuật số.

Người đàn ông khiến Apple, Google quay lưng với Nga

Nga tấn công Ukraine: Bộ trưởng nội các trẻ tuổi nhất Ukraine đã thuyết phục nhiều công ty công nghệ lớn ủng hộ nước này trong cuộc đối đầu với Nga.

Smartphone, ‘phao cứu sinh’ của người tị nạn Ukraine

Khi đặt chân đến Ba Lan, người tị nạn Ukraine được nhận thẻ SIM miễn phí, có sẵn data để tìm chỗ ở hay giữ liên lạc với người thân, bạn bè.

Internet trở thành mặt trận khốc liệt trong xung đột Nga - Ukraine

Trong cuộc xung đột vũ trang lớn đầu tiên tại châu Âu kể từ thế chiến thứ 2, Internet đang trở thành mặt trận khốc liệt của chiến tranh thông tin và nguồn tin tình báo đám đông.

Nga sẵn sàng thay thế iPhone bằng các mẫu điện thoại trong nước

Việc Apple ngừng phân phối sản phẩm iPhone tại Nga có thể trở thành cơ hội cho các hãng điện thoại nội địa nước này phát triển.

Cuộc chiến Nga - Ukraine: Khi không gian mạng trở thành mặt trận không tiếng súng

Các cuộc tấn công mạng tuy không có tiếng súng nhưng vẫn sở hữu mức độ “sát thương” cao trên diện rộng trong cuộc chiến Nga - Ukraine.

 

Microsoft, Samsung ngừng bán sản phẩm tại Nga

Trước tình hình giao tranh căng thẳng, hàng loạt các ‘ông lớn’ công nghệ đang dần rút khỏi Nga.

Sự nguy hiểm của WhisperGate - mã độc đang tấn công Ukraine

Nhiều nước Châu Âu đang rơi vào nguy cơ của một cuộc chiến tranh mạng với sự tham gia của các loại mã độc mới, trong đó, đặc biệt nguy hiểm là sự xuất hiện của mã độc WhisperGate.

 

Hacker dọa tấn công vệ tinh Nga, Mỹ phát hiện công cụ hack siêu tinh vi

Mỹ phát hiện công cụ hack siêu tinh vi; Hacker dọa tấn công vệ tinh Nga; Trung Quốc thúc đẩy tham vọng 5G;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Dân Nga đổ xô đi mua sắm, iPhone và đồ điện tử tăng giá mạnh

Sau khi các hãng tạm dừng hoạt động bán hàng tại Nga, người dân đổ tới các cửa hàng để mua sắm khiến giá cả các sản phẩm công nghệ tại Nga tăng vọt.

Những doanh nghiệp nào đang rời khỏi Nga?

Apple, Ford, Disney… tham gia vào làn sóng các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc rút khỏi Nga do cuộc xung đột với Ukraine.

Mỹ và các nước phương Tây sẵn sàng ứng phó chiến tranh mạng từ Nga

Không chỉ Ukraine, việc Nga có thể phát động một cuộc chiến tranh mạng nhằm “trả đũa” các lệnh cấm vận, nhưng Mỹ phương Tây cũng không ngồi yên.

 

“Nóng” chiến tranh an ninh mạng Nga-Ukraine và nguy cơ biến thành cuộc chiến toàn cầu

Không chỉ đơn thuần là chiến tranh quân sự, căng thẳng giữa Nga – Ukraine còn mở ra một cuộc chiến an ninh mạng quy mô lớn.

Ukraine kêu gọi ngắt Internet toàn cầu tại Nga

Vào ngày 28/2, Ukraine đã gửi một bức thư tới ICANN - tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ IP trên toàn thế giới với yêu cầu thu hồi các miền được cấp ở Nga và đóng các máy chủ DNS chính ở nước này.

Ukraine đã giải ngân 14 triệu USD tiền mã hóa được quyên góp

Kể từ khi kêu gọi ủng hộ bằng tiền mã hoá (crypto), Ukraine đã nhận được hơn 36 triệu USD từ các mạnh thường quân.

Elon Musk đã gửi thiết bị Internet vệ tinh Starlink đến Ukraine

Chỉ ít ngày sau lời kêu gọi của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine - ông Mykhailo Fedorov, tỷ phú giàu nhất thế giới đã ngay lập tức đáp ứng yêu cầu này. 

 

Hacker Nga "phản công", đánh sập trang web của Anonymous

Sau khi nhóm hacker Anonymous "tuyên chiến" và tấn công nhiều trang web lớn nhỏ, các tin tặc của Nga đã bắt đầu "phản công".

Nga yêu cầu TikTok dừng chia sẻ nội dung quân sự cho trẻ vị thành niên

Roskomnadzor nêu rõ có nhiều nội dung đăng trên ứng dụng chia sẻ video này liên quan đến "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine, trong đó nhiều nội dung có tính chất bài Nga.

TikTok Trung Quốc gỡ hàng nghìn video liên quan đến Nga - Ukraine

TikTok bản Trung Quốc (Douyin) đã gỡ xuống hơn 3.500 video và 12.100 bình luận liên quan đến giao tranh Nga và Ukraine vì phát tán thông tin không phù hợp.

Chiến tranh thông tin: Cách nhận biết và tránh lan truyền tin giả

Bất kỳ ai có một chiếc điện thoại có kết nối Internet đều có thể cập nhật từng phút diễn biến liên quan xung đột vũ trang đang diễn ra tại Ukraine.

Google tạm thời vô hiệu hóa dữ liệu giao thông trực tiếp trên Google Maps tại Ukraine

Google xác nhận tạm thời vô hiệu hóa tính công cụ cập nhật thông tin tình hình giao thông trên Google Maps vào Chủ nhật (27/2).