Ứng dụng CNTT giúp TP.HCM đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, những ngày đầu chỉ vài ngàn người tiêm chủng, nhưng nhờ áp dụng CNTT đã đẩy lên hơn 120 ngàn người được tiêm trong ngày.

Chia sẻ về ứng dụng công nghệ tại sự kiện Hội nghị trực tuyến Phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc ngày 3/8, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết kể từ đợt tiêm chủng thứ 5, thành phố đã lấy danh sách người tiêm thông qua đăng ký trên hệ thống. Sở TT&TT TP.HCM đã cấp khoảng 10 ngàn tài khoản cho các tổ chức để nhập vào thông tin những người được ưu tiên tiêm theo chỉ đạo của thành phố.

Ứng dụng CNTT giúp TP.HCM đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng
TP.HCM đã gia tăng số lượng người được tiêm lên đến hơn 100.000 ngàn người/ngày trong đợt tiêm thứ 5. (Ảnh: Hải Đăng)

Trên hệ thống ghi nhận 1.843.000 trường hợp đã đăng ký. Đây là dữ liệu ban đầu để Sở phối hợp với Bộ TT&TT, đưa cơ sở dữ liệu vào hệ thống đăng ký quốc gia. Và từ dữ liệu này triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng trên toàn thành phố.

Bà Võ Thị Trung Trinh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với đoàn công tác của Bộ TT&TT tại TP.HCM, cùng với Viettel, nhằm thống nhất các phương án triển khai ứng dụng CNTT, xử lý tình huống phát sinh xảy ra trên địa bàn.

Đoàn công tác cũng hỗ trợ TP.HCM trong việc chuẩn hoá dữ liệu đăng ký tiêm chủng bằng phần mềm và nhận kết quả hàng ngày. Điều này giúp bên phát triển phần mềm lắng nghe ý kiến người sử dụng, bao gồm người dân và tổ chức, để hoàn thiện hệ thống.

Sở TT&TT cùng với đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo từng quận huyện nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai phần mềm, và báo cáo thường xuyên với thường trực UBND TP để có chỉ đạo kịp thời. 

Đối với các đơn vị sẵn sàng sử dụng công nghệ thì Sở TT&TT cho áp dụng toàn bộ quy trình. Với những đơn vị chưa sẵn sàng, Sở có phương án hỗ trợ đưa dữ liệu lên hệ thống sau một ngày tiêm. Mục đích nhằm thực hiện cuốn chiếu việc đưa cơ sở dữ liệu của thành phố vào hệ thống quốc gia.

Chiến dịch tiêm lần thứ 5 của TP.HCM bắt đầu từ 20/7 và kết thúc hôm 2/8, hoàn thành tiêm cho khoảng hơn 920 ngàn người, đưa vào hệ thống được hơn 630 ngàn người đã tiêm chủng.

Một phần nhờ áp dụng CNTT trong công tác tiêm chủng, những ngày cuối của đợt thứ 5 thành phố đã nâng cao năng lực tiêm lên nhiều lần, có ngày lên đến hơn 120 ngàn người được tiêm, so với những ngày đầu chỉ vài ngàn người.

TP.HCM đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người sinh sống trên địa bàn. Để đạt được điều này, thành phố đang lập danh sách tiêm thông qua đăng ký trên Cổng tiêm chủng quốc gia và ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử của Bộ Y tế. Có khoảng 1,7 triệu người đã đăng ký tiêm trên Cổng tiêm chủng quốc gia.

Ngoài ra, nhờ cơ sở dữ liệu tiêm chủng thu thập được, Sở TT&TT tham mưu cho thành phố trong việc xác định các điểm nóng, đối tượng ưu tiên cần được tiêm. Ví dụ các ổ dịch, các ngành nghề thành phố muốn duy trì trong thời gian phòng dịch (như tài xế vận chuyển hàng hoá thiết yếu, vận chuyển bệnh nhân,...). Vì xác định được đối tượng ưu tiên, thành phố có thể lọc ra vài chục ngàn người trong danh sách đăng ký để tiêm ngay trong vài ngày.

Để hoàn thành mục tiêu tiêm phòng Covid-19 cho khoảng 5 triệu người trong khoảng thời gian một tháng sắp tới, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM khẳng định đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Do đó, Sở TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác Bộ TT&TT.

Tại hội nghị này, bà Võ Thị Trung Trinh kiến nghị Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế giảm tải thủ tục, kết hợp với việc đơn giản hoá phần mềm để giảm bớt thời gian, tăng sự linh hoạt khi tiêm chủng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Hải Đăng

Áp dụng thống nhất toàn quốc các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung là cần thiết

Áp dụng thống nhất toàn quốc các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung là cần thiết

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế nhấn mạnh, cần triển khai thống nhất các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trong phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc để tăng tính hiệu quả trong công tác này.

 

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.