Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực-chống độc Trung tâm Y tế Tân Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 36 tuổi vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm, khò khè tăng tiết nhiều đờm dãi.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tâm thần phân liệt, đang duy trì thuốc hàng ngày Clozapine và Fluoxetin. Trước khi vào viện, bệnh nhân có uống khoảng 80 viên Clozapine và 20 viên Fluoxetin.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc thuốc tâm thần rất nặng, có nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được can thiệp đặt ống nội khí quản, duy trì thở máy và biện pháp điều trị hỗ trợ đặc hiệu (kháng sinh, vận mạch, lợi tiểu dinh dưỡng…).

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân ngộ độc nặng vì uống thuốc quá liều có sự cải thiện. Ảnh: T.S

Đến ngày 7/10, sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu có sự cải thiện, chuyển biến tích cực về triệu chứng lâm sàng. Hiện tại bệnh nhân cai hoàn toàn thở máy, tình trạng huyết động ổn định, ý thức tỉnh táo hoàn toàn không để lại di chứng.

Clozapine và Fluoxetin là thuốc chống tâm thần, chống trầm cảm, dùng quá liều có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn, khó thở, lơ mơ, run, nhức đầu, co giật nhãn cầu, tụt huyết áp, suy tuần hoàn dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong vấn đề kiểm soát thuốc đối với nhóm bệnh nhân có bệnh lý rối loạn tâm thần kinh, tránh uống nhầm hay quá liều có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Con tôi bị trầm cảm

Con tôi bị trầm cảm

Nếu con bị ốm, mắc bệnh, bạn còn lường được tình huống xấu nhưng khi con bị trầm cảm, bạn không hình dung được điều gì sẽ xảy đến với con mình.