Trầm cảm

  Phụ nữ thường gặp bệnh trầm cảm nhiều hơn nam giới (2 nữ/ 1 nam) xảy ra ở nhiều lứa tuổi đặc biệt trong độ tuổi trưởng thành. Tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ngày một gia tăng, theo tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 850000 chết do hành vi tự sát do bệnh trầm cảm, là một bệnh phổ biến ở trên toàn cầu. Tuy nhiên trong số đó những người được chẩn đoán và điều trị kịp thời còn rất thấp chiếm khoảng 25%

  Trầm cảm là nguyên nhân của hơn 50% trường hợp tự sát, trầm cảm do nguyên nhân khác nhau nhưng gặp tỉ lệ cao ở các đối tượng thất nghiệp, phá sản, ly hôn,...

  Trầm cảm là bệnh không còn xa lạ có thể chữa trị được khỏi hoàn toàn vì vậy cần được khám và điều trị kịp thời.

  • Sau một sang chấn tâm lý: phá sản, mất hết tiền của, nợ nần, mất đi người thân, hôn nhân đổ vỡ, con cái hư hỏng, áp lực công việc quá lớn,...

  • Sau sinh con khoảng vài tuần chiếm 1 tỷ lệ khá lớn cần được phát hiện kịp thời

  • Đối với học sinh, sinh viên: áp lực học tập quá lớn: nhiều bài vở, thi cử dồn dập, áp lực từ cha mẹ thầy cô,

  • Sau tổn thương thực tổn: chấn thương sọ não,...

  Trầm cảm do các nguyên nhân sau gây nên:

  • Nội sinh (trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): có nhiều giả thuyết cho rằng do di truyền, yếu tố tự miễn, môi trường sống , xã hội nhưng chưa thực sự rõ ràng

  • Trầm cảm do căng thẳng: do áp lực từ nhiều phía như công việc, gia đình, con cái, phá sản hay do những điều đột ngột xảy đến như mất đi người thân, mất tiền của,...

  • Trầm cảm có thể xuất hiện các bệnh lý hay chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ

  • Trầm cảm có thể không rõ nguyên nhân

  Bệnh trầm cảm biểu hiện bằng các triệu chứng sau đây:

  • Khí sắc trầm buồn: khí sắc trầm buồn được biểu hiện qua nét mặt của bệnh nhân: buồn bã, rầu rĩ, ủ rũ nét mắt rất đơn điệu, giảm hoặc mất các nếp nhăn. Tình trạng khí sắc giảm rất bền vững do bệnh nhân buồn bã, chán nản, bi quan, mất hết niềm tin trong cuộc sống.

  • Mất hứng thú hoặc các sở thích trước đây: cảm giác nặng nề, mệt mỏi không muốn làm việc, đi đứng chậm chạp, luôn luôn cảm thấy mình không có đủ sức khỏe để làm việc dù là việc nhẹ, không quan tâm đến xung quanh kể cả con cái đang vui chơi cũng không để ý quan tâm. Bệnh nhân tự cho rằng họ đã mất hết các sở thích vốn có trước đây kể cả ham muốn tình dục. Nam nữ có biểu hiện suy giảm tình dục như lãnh cảm ở nữ hoặc rối loạn cương dương ở nam giới

  • Rối loạn giấc ngủ: mất ngủ là triệu chứng hay gặp nhất chiếm 95% số trường hợp bệnh nhân trầm cảm. Bệnh nhân cảm thấy trằn trọc khó đi vào giấc ngủ mặc dù đôi khi cảm thấy rất buồn ngủ nhưng lại không thể ngủ, thức dậy sớm hơn bình thường. bệnh nhân được coi là mất ngủ khi ngủ ít hơn 2 tiếng mỗi ngày so với bình thường. Bệnh nhân có thể thức trắng cả ngày lẫn đêm trong nhiều ngày dẫn đến suy nhược cơ thể.

  • Mất cảm giác ngon miệng, gầy sút cân, một số ít có biểu hiện tăng cân: bệnh nhân trầm cảm mất cảm giác ngon miệng, không muốn ăn thậm chí có trường hợp nhịn ăn hoàn toàn dẫn đến gầy sút cân. Một số ít trường hợp có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn bình thường dẫn đến tăng cân

  • Mệt mỏi, giảm tập trung, giảm sút năng lượng: hay than phiền mệt mỏi mà không có một nguyên nhân nào, giảm khả năng tập trung vì vậy hiệu quả công việc giảm sút. Cảm giác mệt mỏi thường nặng hơn vào buổi sáng. Không còn hứng thú với việc gì. Bệnh nhân mệt mỏi không muốn làm gì đối với những trường hợp nặng còn không thể thực hiện được các công việc hàng ngày như: đi ra chợ, nấu cơm, giặt quần áo

  • Cảm giác vô dụng, tội lỗi: luôn có ý nghĩ tiêu cực về bản thân, cảm giác tuyệt vọng không có lối thoát, không còn niềm tin vào bản thân và tương lai. Tự cảm thấy có lỗi với người thân, thua kém người khác, trở nên vô dụng.

  • Biểu hiện sinh lý : nhức đầu, mỏi vai gáy, hồi hộp trống ngực, đau nhức tay chân

  • Cảm giác lo lắng vô cớ, ám ảnh bệnh tật vô lý, dễ nổi giận với những người xung quanh, có những cơn sợ hãi, ngại giao tiếp, ít quan tâm đến người khác, đòi hỏi cao về những người khác

  • Hình thức bên ngoài: ăn mặc lôi thôi lếch thếch, vệ sinh thân thể kém, cử chỉ chậm chạp hoặc giận dữ vô cớ, giọng nói trầm buồn đơn điệu gợi ý về bệnh trầm cảm.

  • Có ý định và hành vi tự sát: hầu hết bệnh nhân trầm cảm đều có ý nghĩ về cái chết nặng hơn là có ý định tự sát. Cảm giác tuyệt vọng không có lối thoát. Họ bị ám ảnh về bệnh tật, chán nản, dễ bị tổn thương dần dần tự nghĩ rằng chết đi cho đỡ đau khổ.

  15% người bệnh đái tháo đường bị trầm cảm

  Một nghiên cứu của các bác sĩ tại TP.HCM cho thấy có gần 15% bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú bị trầm cảm. Tình trạng này xảy ra nhiều ở nữ giới, dễ gây biến chứng thậm chí tử vong.

  Người phụ nữ kể lại khoảng thời gian phải đối mặt với bệnh trầm cảm

  Chồng đối xử tốt, bản thân có mức thu nhập nhiều người mơ ước nhưng người phụ nữ ở Hà Nội vẫn bị trầm cảm.

  Ngày càng nhiều người đi khám sức khỏe tâm thần

  Theo bác sĩ Vũ Thy Cầm, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, bệnh nhân có các biểu hiện rối loạn tâm thần ngày càng tăng.

  Hơn 20% trẻ vị thành niên Việt Nam gặp vấn đề sức khỏe tâm thần

  Theo kết quả một khảo sát, 21,7% trẻ 10-17 tuổi ở Việt Nam có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng chỉ 5% phụ huynh thấy con cần được giúp đỡ.

  Con phải điều trị tâm lý vì chứng kiến cha mẹ thường xuyên cãi nhau

  Sống trong môi trường cha mẹ thường xuyên cãi nhau, trẻ có thể vô thức cho rằng bạo lực là cách thể hiện tình cảm, kiểm soát hoặc gây sự chú ý.

  Nhiều học sinh có ý định tự tử: Đừng giật mình!

  Một bệnh nhân là học sinh cấp 3 tại TP.HCM bày tỏ mình từng có suy nghĩ tự tử. Người mẹ thản nhiên nói "làm quá" và đặt nghi vấn có khi chuyên gia tâm lý "mồi" ý nghĩ này vào đầu con mình.

  Con tôi bị trầm cảm

  Nếu con bị ốm, mắc bệnh, bạn còn lường được tình huống xấu nhưng khi con bị trầm cảm, bạn không hình dung được điều gì sẽ xảy đến với con mình.

  Tại sao nhiều người thấy bồn chồn khi sắp sang năm mới?

  Nhiều người rơi vào chứng trầm cảm trong kỳ nghỉ lễ, tình trạng lên đến đỉnh điểm vào đêm giao thừa.

  Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận diện người nguy cơ cao có hành vi tự tử

  Theo các chuyên gia, sự quan tâm của người thân, gia đình góp phần rất quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tự sát của người bệnh.

  Nam sinh trầm cảm nặng, liên tục muốn tự sát vì bị ép học tiếng Anh quá nhiều

  Do kỳ vọng quá nhiều, bố mẹ H. liên tục thúc giục con học, đặc biệt là môn tiếng Anh. Bị áp lực trong thời gian dài, nam sinh 18 tuổi rơi vào trầm cảm nặng.

  Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

  Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

  Trầm cảm sau sinh, mẹ định sát hại con vì trẻ liên tục quấy khóc đêm

  Các chuyên gia chia sẻ, họ từng điều trị cho nhiều bà mẹ trầm cảm sau sinh, mất kiểm soát về hành vi dẫn đến việc sát hại con hoặc chính bản thân mình.

  Tự gây thương tích trên cơ thể vì trầm cảm, hoang tưởng

  Các vết thương trên da do cố ý gây ra thường lạ, khó đáp ứng điều trị. Tìm hiểu kỹ, bác sĩ được biết người bệnh đang bị trầm cảm, hoang tưởng hoặc rối loạn lo âu.

  Không chỉ gây bất ổn tinh thần, trầm cảm còn dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về thể chất

  Khi nói về trầm cảm, nhiều người thường chỉ nghĩ đến ảnh hưởng của nó đối với tinh thần, tâm trạng và cảm xúc. Tuy nhiên, trầm cảm cũng gây ra nhiều triệu chứng về thể chất khác.

  Nghi vấn cha trầm cảm tấn công con 6 tuổi: Vết cắt ở cổ dài 15cm

  Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện, khâu vết cắt kéo dài 15cm ở cổ. Hiện sức khỏe trẻ đã ổn định.

  Trầm cảm tăng sau đại dịch, WHO khuyến cáo gì với TP.HCM?

  Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, TP.HCM nên có thêm hoạt động phát hiện, chăm sóc người mắc bệnh tâm thần sau đại dịch Covid-19.

  Cấp cứu trầm cảm ở TP.HCM

  19h, chuông điện thoại tổng đài cấp cứu 115 TP.HCM reo. "Bệnh nhân nam, 30 tuổi, sống tại một chung cư đang lên cơn kích động, đập phá đồ đạc, chửi bới, đe dọa tính mạng người nhà", người gọi điện báo.

  Trầm cảm vì mắc đái tháo đường

  Người mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 2-3 lần so với người bình thường.

  Người vợ trầm cảm vì nỗi oan bán tạng của chồng

  Chị rơi vào trầm cảm kéo dài, vì nỗi đau mất chồng và chịu đựng những chỉ trỏ, nghi ngờ của người thân. Họ cho rằng chị đã bán tạng của chồng.

  Học sinh giỏi, ngoan dễ bị stress, trầm cảm hơn

  Từng có học lực khá, giỏi nhưng cuối lớp 12, việc học của Nam sa sút. Căng thẳng, stress, em tự làm đau bản thân để thấy dễ chịu hơn. Cuối cùng, Nam phải đến cơ sở tâm thần để thăm khám, điều trị.