Quan tâm tới thận là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Thận không chỉ loại bỏ các chất cặn bã mà còn cân bằng chất dịch trong cơ thể, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát sản xuất các tế bào hồng cầu.
Theo Eatthis, thức ăn và đồ uống ảnh hưởng đến thận theo các cách khác nhau. Một số loại thực phẩm có thể gây hại cho thận trong khi những loại khác tốt cho thận và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan.
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Báo cáo quốc tế về Thận, cà phê có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính hay còn gọi là suy thận cấp.
Đó là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Các chất thải tích tụ trong máu của người bệnh. Điều này làm cho thận khó giữ được sự cân bằng chất dịch trong cơ thể. Nếu không được điều trị, suy thận dễ ảnh hưởng đến các cơ quan khác như não, tim và phổi.
Hệ thống y tế Johns Hopkins đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.000 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi. Trong 24 năm, những người tham gia đã thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm.
Các bảng câu hỏi đánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffein (240ml/ngày). Sau đó, nhóm tác giả sẽ liên hệ với nguy cơ tổn thương thận.
Kết quả ghi nhận, những người uống cà phê mỗi ngày, dù ít hay nhiều, có nguy cơ gặp vấn đề ở thận thấp hơn 15%. Nhóm uống 2-3 cốc mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 22%.
Nghiên cứu cũng xem xét đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống.
Họ cũng cân nhắc các rối loạn có thể ảnh hưởng tới kết quả bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp.
Dù vậy, những người mắc các bệnh khác uống cà phê vẫn có nguy cơ tổn thương thận thấp hơn 11% so với những người không uống.
Tiến sĩ Chirag Parikh giải thích: “Chúng tôi cho rằng mối liên hệ của cà phê với bệnh thận có thể do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc bản thân caffeine cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận”.
Chức năng thận tốt và khả năng chống tổn thương thận phụ thuộc vào việc cung cấp máu và oxy ổn định.
Mặc dù kết quả có vẻ đầy hứa hẹn, nhóm tác giả cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa.