Ưu đãi nước ngoài, bỏ rơi trong nước

Hầu hết các DN tư nhân lại chẳng nhận được sự hỗ trợ nào. Trong khi đó, chẳng cần một quỹ nào nhưng khối FDI lại được nhiều ưu đãi rất lớn.

- Việt Nam có khoảng 40 quỹ tài chính Nhà nước, được thành lập nhằm hỗ trợ cho DN trong nước phát triển sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các DN tư nhân lại chẳng nhận được sự hỗ trợ nào. Trong khi đó, chẳng cần một quỹ nào nhưng khối FDI lại được nhiều ưu đãi rất lớn.

Thiếu bình đẳng

Trong buổi gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng Chính phủ, Vương Đình Huệ với 100 doanh nhân trẻ xuất sắc ngày 3/6/2016 vừa qua, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Giải pháp công nghệ CMC cho biết, môi trường kinh doanh hiện nay đang có sự thiếu bình đẳng giữa các DN.

Ông Hùng dẫn chứng: DN của ông có 300 lao động, nhưng từ khi thành lập đến nay không hề nhận được sự hỗ trợ hay ưu đãi nào từ nhà nước. Trong khi DN FDI mở nhà máy tại các khu công nghiệp thì nhận được hết ưu đãi này tới ưu đãi khác về thuế, mặt bằng… thì DN tư nhân không được hưởng ưu đãi gì, do quy mô đầu tư nhỏ.

{keywords}

Hầu hết các DN tư nhân lại chẳng nhận được sự hỗ trợ nào trong khi  khối FDI lại được nhiều ưu đãi lớn.

Các DN tư nhân hiện nay chủ yếu có quy mô nhỏ, nguồn lực hạn hẹp, không nhận được sự hỗ trợ và cũng không biết tìm sự hỗ trợ ở đâu, nên khó có thể phát triển mạnh và cạnh tranh được với các DN FDI. Không những thế lại còn bị "chèn ép" rất mạnh, nên phải chịu thiệt thòi.

Ông Hùng chia sẻ, DN chúng tôi, cứ đào tạo được nhân lực nào tốt thì các DN FDI lại "vợt" mất. Họ trả lương cao gấp 4-5 lần thì người lao động chuyển sang làm việc cho họ là tất yếu và chúng tôi không thể giữ nổi.

Nói về vấn đề này, tại Diễn đàn kinh tế tư nhân vừa diễn ra, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết, một điểm rất đáng ngạc nhiên, mà có lẽ các nhà quản lý cũng đã biết nhưng lại chưa thực sự có những giải pháp tháo gỡ đó là sự bình đẳng về vị trí của các khối DN trong nền kinh tế.

Những ưu đãi rất lớn dành cho các tập đoàn nước ngoài lớn đang dẫn tới sự thiếu công bằng. Trong khi DN tư nhân trong nước gặp vô vàn khó khăn thì và DN FDI lại có lợi thế lớn, cạnh tranh trực tiếp và chèn ép DN tư nhân.

“Một sự cạnh tranh bình đẳng và công bằng cho các thành phần kinh tế, để tất cả cùng trở thành động lực cho sự cất cánh của Việt Nam, hơn lúc nào hết là vô cùng cần thiết”, ông Vũ nhấn mạnh.

Đại diện Ngân hàng thế giới, ông Sandeep Mahajan cho biết, nền kinh tế Việt Nam vận hành theo nguyên tắc thị trường, nhưng chưa hoàn thiện. Các nguồn lực như vốn, đất đai được phân phối chưa hiệu quả, không dựa trên hiệu suất kinh doanh mà dựa trên mối quan hệ, nên thiếu hẳn sự minh bạch và công bằng. Điều này đang khiến cho năng suất lao động tại Việt Nam theo xu hướng suy giảm, hiệu quả sản xuất thấp và gây lãng phí.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết, nguyên nhân khiến DN tư nhân Việt Nam suốt nhiều năm qua không lớn lên được là do vướng vấn đề về quyền tài sản và thị trường yếu tố sản xuất như đất đai, lao động... bị méo mó, môi trường kinh doanh có chi phí giao dịch cao...

“Điều này nếu không được giải quyết căn bản sẽ khó tạo động lục thúc đẩy cho DN tư nhân tiến lên’, ông Thành nói.

Quỹ nhiều nhưng hỗ trợ ít

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến 2015, có khoảng 40 quỹ tài chính Nhà nước nhằm hỗ trợ, ưu đãi cho DN phát triển kinh doanh.

{keywords}

Việc tiếp cận, để được hưởng các ưu đãi rất khó đối với DN.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, việc tiếp cận, để được hưởng các ưu đãi rất khó đối với DN. Thống kê này làm không ít kinh tế gia kinh ngạc. Nhà nước thành lập tới gần 40 quỹ hỗ trợ, vậy mà hầu hết DN tư nhân đều khẳng định họ không nhận được sự hỗ trợ nào, là tại sao?

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty FPT, cuộc các mạng công nghiệp lầm thứ 4 đang diễn ra và đây là cuộc cách mạng số.

Ông Bình phân tích, chúng ta đã biết có những DN chẳng hề có 1 chiếc ô tô nào vẫn là DN taxi lớn nhất thế giới. Đấy là do cách mạng số mang lại. Các dự báo cho thấy, chỉ 10 năm nữa thôi kính đeo kết nối internet, áo quần kết nối Internet và ô tô tự lái sẽ xuất hiện. Với 3 cuộc cách mạng trước, Việt Nam đã đứng ngoài cuộc, câu hỏi lần này Việt Nam có vào cuộc được không?. Nếu không thì mãi mãi sẽ bị bỏ xa.

Muốn không bị bỏ rơi, Chính phủ cần tạo môi trường thuận lợi để phát triển DN, tạo văn hóa khởi nghiệp, đổi mới giáo dục, xây dựng các quỹ đầu tư mạo hiểm, cho DN khởi nghiệp... Nhưng muốn làm như vậy điều quan trọng nhất phải tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng và minh bạch cho mọi thành phần DN. Không có nền tảng này sẽ không có thay đổi gì cả, ông Bình nhận xét.

Ông Zafrir Asaf, phụ trách về kinh tế và thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tự hào Israel là quốc gia khởi nghiệp với số lượng DN bình quân đầu người cao. Israel có nhiều DN khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh độc đáo mang lại thành công to lớn, là do Chính phủ đã xây dựng và tạo ra một môi trường kinh doanh bình đẳng và minh bạch.

“Việt Nam muốn phát triển đội ngũ DN, thì cần phải tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng. Điều này bản thân các DN không thể làm được, mà thuộc về các cơ quan Nhà nước”, Zafrir Asaf nêu ý kiến.

“Khi tư duy Nhà nước thay đổi, tư duy các DN cũng rõ ràng minh bạch, sự đồng lòng chính là “dung môi” thúc đẩy các cơ chế quản lí, quản trị, kinh doanh trong nền kinh tế, áp dụng cho các thành phần, được thông suốt, hiệu quả. Đó chính là điều mà kinh tế Việt Nam đang cần. Các DN tư nhân cần tập trung lại và có đối thoại thường xuyên với các cơ quan chức năng, để đạt được vấn đề này”, ông Lê Phước Vũ đề nghị.

Trần Thủy

tin nổi bật

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Câu nói níu chân và hành trình khiến người Nhật mê mẩn đồi chè Suối Giàng

“Thoa ơi, em không thể đi đâu được, em phải ở lại đây với bà con”, câu nói khiến nữ Giám đốc Hợp tác xã chè Suối Giàng bật khóc cách đây hơn 20 năm đã tạo bước chuyển ngoạn mục cho cây chè ở Yên Bái.