môi trường kinh doanh

Cập nhập tin tức môi trường kinh doanh

Mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới.

Bộ ngành thích ra điều kiện để quản lý: Nỗi bất an của doanh nghiệp

Tư duy ưu tiên quản lý Nhà nước bằng công cụ “điều kiện kinh doanh” đang tạo ra những rào cản, khiến môi trường kinh doanh không thông thoáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các DN, mà còn đến cả nền kinh tế.

Thủ tục hành chính: Cải cách mãi nhưng vẫn còn nhiều phiền hà

Dù có những thành công đáng ghi nhận, nhưng cải cách thủ tục hành chính, vẫn chưa thực sự là động lực mạnh mẽ, cho cải thiện môi trường kinh doanh.

Hé lộ chương trình hành động mới của Chính phủ dành cho kinh tế tư nhân

Mục tiêu của Chương trình hành động là phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có tiềm lực

Cắt giảm chi phí cho DN: Hô rất to nhưng chỉ 'làm cho có'

Trong khi Chính phủ đẩy mạnh cắt giảm chi phí tuân thủ quy định liên quan đến kinh doanh cho DN thì các Bộ, ngành chỉ “làm cho có”. Không những thế những chính sách soạn thảo mới lại đang tạo thêm những rào cản và gánh nặng.

Thông tư to hơn luật: Vấn nạn bao năm, cải cách mãi không xong

Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2021”, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, hàng năm có hàng trăm thông tư hướng dẫn luật được ban hành, nhưng chất lượng và tính minh bạch còn nhiều hạn chế.

Khát vọng người Việt trẻ: ‘Tôi muốn làm doanh nhân’

Cần tạo đột phá trong pháp luật về DN để chuyển hộ kinh doanh thành DN. Điều cần làm lúc này là tạo cơ chế thích hợp để các hộ kinh doanh, các DN nhỏ, siêu nhỏ phát triển.

Quy định cản trở, kiểm soát DN, đã bị loại bỏ bất ngờ được hồi sinh

Cải cách môi trường kinh doanh hai năm gần đây có xu hướng chững lại, thậm chí còn “hồi sinh” một số giải pháp kiểm soát DN, vốn đã được bãi bỏ từ lâu; hoặc bổ sung thêm các điều kiện kinh doanh mới theo hướng siết chặt hơn.

Mạnh tay cắt bỏ đặc quyền, phá vỡ “lãnh địa xin - cho”

Cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh trong hoàn cảnh hiện nay không chỉ giúp nâng cao vị trí của nước ta trên các bảng xếp hạng quốc tế, mà còn làm tăng sức chống chịu của nền kinh tế trong bối cảnh Covid

Từ tín nhiệm quốc gia đến tín nhiệm doanh nghiệp: Câu trả lời cho nguồn vốn rẻ

Kết quả xếp hạng tín nhiệm của bất kỳ doanh nghiệp nào của Việt Nam sẽ được “neo” theo kết quả xếp hạng tín nhiệm của quốc gia mà doanh nghiệp đó đang hoạt động.

Thách thức cải cách, cần một ‘nhạc trưởng’ cầm trịch hành động

Tại Hàn Quốc đã thành lập cả một ủy ban để cắt bỏ điều kiện kinh doanh, cải cách do Thủ tướng trực tiếp đứng đầu. Chúng ta cũng cần có một “nhạc trưởng” chủ trì thực hiện.

Thủ tướng: Lấy thực tiễn làm thước đo để xây dựng thể chế

Chính phủ sẽ tập trung thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, coi đó là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế. 

Đã cắt bỏ rồi lại mọc ra: Nguy cơ phát sinh những rào cản mới

Nguy cơ điều kiện kinh doanh quay trở lại đã được các chuyên gia kinh tế cảnh báo từ cách đây 2 năm và đến nay lo ngại này cho thấy hoàn toàn có cơ sở.

Khốn khổ vì thủ tục, doanh nghiệp xin ‘gói cứu trợ’ cải cách

Hiện vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy cải cách các thủ tục về cấp phép xây dựng; nhất là những công trình, dự án liên quan tới nhiều bên tham gia.

Phục hồi kinh tế: Cơ chế tốt, doanh nghiệp tự tìm được đường đi

Về phía doanh nghiệp, với cơ chế cạnh tranh, họ sẽ tự tìm được đường. Còn nếu họ bị cản bởi các chính sách, họ sẽ rất khó.

Phục hồi và đột phá: Động lực kinh tế tư nhân

Chúng ta phải có chiến lược điều chỉnh lấy DN tư nhân làm vai trò dẫn dắt, làm làm nền tảng phát triển. Cần có chính sách thúc đẩy phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn

Một trận 'đạn pháo' và giấc mơ 1,3-1,5 triệu DN vào năm 2025

Mục tiêu 1,3-1,5 triệu DN vào 2025 liệu có thành hiện thực, khi MTKD còn nhiều cản trở và Covid-19 như một trận 'đạn pháo' khiến cho DN bị tổn thương nặng. Để DN không nản lòng cần một chương trình phục hồi và cải cách mạnh mẽ.

Qua thử thách, FDI càng gắn bó hơn với Việt Nam

Số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới trong 9 tháng có sự sụt giảm nhưng số vốn đăng ký tăng thêm vẫn tăng mạnh.

Mục tiêu 2,1 triệu doanh nghiệp, 70 DN có vốn hóa trên 1 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng Nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025, thay cho Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.

Long An kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện

Với nhiều chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh… Long An trở thành “mảnh đất lành” thu hút các nhà đầu tư tìm đến, gắn bó lâu dài.