môi trường kinh doanh

Cập nhập tin tức môi trường kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp FDI lỗ, đóng góp ngân sách chưa tương xứng

Hơn 25 nghìn doanh nghiệp FDI là lọt thỏm về số lượng so với gần 800 nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động, nhưng họ đang là người chơi chính ở hầu hết ngành nghề, lĩnh vực.

Luật 'đá' nhau vì các bộ thích 'ôm' vào

Tình trạng văn bản pháp luật không thống nhất đã tồn tại từ lâu trong lĩnh vực bất động sản nhưng không có phương án giải quyết, khiến cho môi trường kinh doanh tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Hàng ngàn doanh nghiệp mong chờ chỉ đạo về PCCC

Cộng đồng doanh nghiệp vô cùng hân hoan khi biết tin Thủ tướng đã có chỉ thị khẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC), thúc giục các bộ, ngành và địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Quyền tài sản yếu đang bó cứng doanh nghiệp

Việt Nam cần làm gì khi bị xếp hạng thấp trong các tiêu chuẩn về quyền tài sản của các tổ chức quốc tế?

Văn bản quy định không biết thực hiện thế nào cho đúng

Môi trường kinh doanh đang còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến nguồn lực của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế chưa được khơi thông một cách hiệu quả.

Vì sao người Việt mất gần 50 năm mới mua được nhà?

Với thu nhập bình quân người Việt Nam hiện nay vào khoảng 7,5 triệu đồng/tháng, tính ra phải mất gần 50 năm "nhịn ăn, nhịn tiêu" mới có thể mua được một căn hộ chung cư mới có 2 phòng ngủ.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Quyền tài sản: ‘Điểm nghẽn’ về môi trường kinh doanh

Theo xếp hạng của nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới, quyền tài sản của Việt Nam luôn đứng ở vị trí rất thấp. Có thể nói quyền tài sản là “điểm nghẽn” trong nhiều năm qua về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Lấy lại đà cho cải cách

Môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Và ngược lại.

Tăng trưởng phục hồi nhưng không thể chủ quan

“Chống lạm phát trở thành mục tiêu ưu tiên số một; ổn định kinh tế vĩ mô phải được duy trì bằng mọi giá; chính sách tiền tệ và tài khoá tiếp tục thắt chặt”. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung đã nhận xét như vậy khi nói về nền kinh tế hiện nay.

Cải cách môi trường kinh doanh vẫn nặng tính hình thức

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đang chững lại cho thấy quyền tự do kinh doanh của Việt Nam chưa được đảm bảo.

Doanh nghiệp còn ngại công văn

Công văn áp dụng pháp luật tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Đây là loại văn bản không chịu sự kiểm soát của quy trình ban hành hay tính chịu trách nhiệm của cơ quan ban hành, vì vậy gây ra rất nhiều quan ngại cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cơ chế một cửa Quốc gia giảm gánh nặng cho doanh nghiệp

Thực hiện thủ tục trên cổng thông tin một cửa Quốc gia giúp các doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Quốc gia không cường thịnh nếu vắng các tập đoàn kinh tế tư nhân

Việc phát triển đội ngũ doanh nghiệp tư nhân đang gặp thách thức. Đa số doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ, doanh thu thấp nên rất hạn chế trong việc thu hút nhân lực có tay nghề, trình độ, thiếu vốn đầu tư vào công nghệ, thiết bị, máy móc...

Môi trường kinh doanh nhiều rào cản, phát triển DN sẽ thất bại

Vấn đề quan trọng khiến mục tiêu phát triển DN gặp thách thức chính là môi trường kinh doanh còn nhiều rào cản. Nó đang cản trở quyền tự do kinh doanh của người dân và DN.

Môi trường kinh doanh: Quyền lực thông tư cản đường cải cách

Có những nghị định đã quy định rất chi tiết, đầy đủ, áp dụng được ngay khi có hiệu lực nhưng các bộ vẫn cứ lạm dụng ban hành thông tư hướng dẫn.

Để nhiều DN ô tô gia nhập 'cuộc chơi', cần phá bỏ rào cản

Thị trường ô tô Việt Nam có đặc thù là rào cản gia nhập cao, do đó không có nhiều DN đủ năng lực cạnh tranh. Ít DN có thể gia nhập nên thị trường ô tô Việt Nam luôn xuất hiện tình trạng nguồn cung khan hiếm, dẫn tới bán ô tô kiểu "bia kèm lạc".

Để phục hồi, DN cần thêm ‘gói trợ lực phi tài chính’

Kinh tế muốn phục hồi và phát triển đòi hỏi phải gia tăng tốc độ cải cách. Trong khi các nhóm giải pháp hỗ trợ phục hồi chưa tạo được sức bật, doanh nghiệp càng trông chờ hơn vào "gói trợ lực phi tài chính" mang tên cải cách môi trường kinh doanh.

Chờ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh, Việt Nam còn xa mới 'hóa rồng'

Muốn trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, phải dựa vào khả năng tự lực, tự cường của các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Tuy nhiên, nhìn vào Việt Nam thì thấy một đội ngũ doanh nghiệp tư nhân rất nhỏ bé và yếu thế.

Ra tiêu chí siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Không phù hợp sẽ bãi bỏ

Vụ Thị trường trong nước cho biết Tổ soạn thảo Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Thông tư về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại. Các tiêu chí không phù hợp sẽ được xem xét, bãi bỏ.