Ưu tiên cao nhất của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam giữa dịch Covid-19

Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo xác định nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên và quan trọng nhất trong thời điểm dịch Covid-19 là đảm bảo an toàn cho lực lượng GGHB của Việt Nam.

Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp Quốc đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. 

Về kết quả hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) Việt Nam tại Nam Sudan, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, số liệu bước đầu là gần 1.000 ca bệnh, trong đó có một số ca nặng, 5 ca mổ trung phẫu và đại phẫu cùng một ca nghi nhiễm Covid-19. Toàn bộ bệnh nhân được chữa trị thành công theo đúng yêu cầu của Liên Hợp Quốc, nhất là bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

{keywords}
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh 

Qua báo cáo tại Nam Sudan và CH Trung Phi, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện còn khó khăn thiếu thốn nhưng các quân nhân luôn giữ vững tinh thần lạc quan, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Theo Thượng tướng, điều mà Liên Hợp Quốc đánh giá rất cao ở lực lượng Việt Nam là kết quả và biện pháp phòng chống Covid-19 của BVDC 2.2 cho bệnh viện, cũng như cho phái bộ của Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan. 

“Có thể nói tất cả chỉ thị và kinh nghiệm của Chính phủ, quân đội về chống Covid-19 trong nước đều được BVDC 2.2 thực hiện nghiêm như đang ở Việt Nam. Bên cạnh đó, đặc điểm của bệnh viện với thành phần chủ yếu là Học viện Quân y, nên học viện thường xuyên tăng cường trao đổi từng ngày, từng giờ. Cho tới nay, ta giữ được an toàn trước dịch bệnh, không có trường hợp nào nghi nhiễm và bảo toàn được cơ bản các vật tư, trang thiết bị trong tình huống có khó khăn hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh. 

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo xác định nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên và quan trọng nhất trong thời điểm dịch Covid-19 là đảm bảo an toàn cho lực lượng GGHB của Việt Nam.

Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng luôn theo dõi, có các biện pháp hỗ trợ kịp thời, thiết thực cùng với sự động viên thường xuyên của gia đình là nguồn động lực quan trọng giúp các quân nhân ở các phái bộ hoàn toàn yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Tất cả nỗ lực trong công tác chỉ đạo, hỗ trợ, thông tin liên lạc đều tập trung vào việc đảm bảo không để dịch bệnh lây nhiễm vào lực lượng. 

{keywords}
Hội nghị trực tuyến với các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, công tác đảm bảo tinh thần của bộ đội rất được chú trọng. “Điều kiện xa xôi, chậm phát triển mà dịch bệnh như ở Nam Sudan khiến đội ngũ lãnh đạo cao nhất đất nước gồm 3 Phó tổng thống, hơn 10 bộ trưởng bị nhiễm, vì vậy tư tưởng bộ đội nếu không làm tốt sẽ dễ hoang mang. Tới nay, tinh thần anh em rất vững vàng”, ông nói. 

Thượng tướng cho biết, về mặt trang bị vật tư y tế, thời gian tới ta có đủ thuốc và máy móc đảm bảo cho lực lượng và chữa trị cho các bệnh nhân. Bộ Quốc phòng đã cấp 2 tỷ đồng để mua trang thiết bị, vật tư y tế và sẽ sớm chuyển tới các phái bộ khi điều kiện cho phép. 

Hiện nay, BVDC 2.2 cũng như lực lượng GGHB Việt Nam và đại diện Bộ Quốc phòng ở Liên Hợp Quốc đang thực hiện việc nắm bắt thông tin, báo cáo thường xuyên để Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng có những tính toán điều chỉnh thời gian tới, phù hợp với điều kiện mới. 

Lê Thị Thúy Tình
Ảnh: Lê Anh Dũng

Tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ dấu ấn quân sự mới của Việt Nam

Tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ dấu ấn quân sự mới của Việt Nam

 LHQ mời một số sỹ quan Việt Nam làm cán bộ chỉ huy của LHQ tại phái bộ cũng như ở trụ sở. Đây là sự hiện diện mới của quốc phòng, quân sự VN trên trường quốc tế.

tin nổi bật

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 8 để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.

Quảng Trị hoàn thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh, nơi ghi dấu 16 anh hùng

Một trận đánh diễn ra giữa những người chỉ có súng trường và lựu đạn với kẻ thù trang bị hiện đại, nhưng 16 chiến sĩ đã tiêu diệt 84 tên địch cùng nhiều xe bọc thép…

Dũng sĩ Đồi Xanh gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Điện Biên Phủ

Đại tá Đặng Đức Song - người chiến sĩ Điện Biên năm xưa xúc động khi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay trên mặt trận đúng vào ngày 7/5/1954.

Những ‘cô Tấm’ mũ nồi xanh với hành trang áo dài, áo tứ thân sang châu Phi

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cống hiến hết mình, những nữ bác sĩ quân y mũ nồi xanh còn là “đại sứ văn hóa”, mang tình cảm, tinh thần Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và người dân ở châu Phi.

Trách nhiệm gìn giữ phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết về phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Hình ảnh xe đạp thồ ‘huyền thoại' trong cuộc chiến không tiếng súng

Những chiếc xe đạp thồ “huyền thoại”, biểu trưng của sức mạnh đại đoàn kết trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tái hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phút chia xa của cặp vợ chồng cùng lên đường gìn giữ hòa bình

Nhiều sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam phải gửi con cho ông bà hoặc nhờ vợ "vừa làm bố, vừa làm mẹ chăm con" để lên đường làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Chủ tịch nước bắt nhịp cùng hát với 247 sĩ quan mũ nồi xanh, căn dặn 'ra quân thắng lợi'

Chủ tịch nước nhắn nhủ 247 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc "chân cứng đá mềm, vạn dặm bình an và ra quân thắng lợi, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Vùng Việt Bắc luôn là 'phên dậu' vững bền, 'tấm lá chắn' phía Đông Bắc của đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng Việt Bắc luôn là "phên dậu" vững bền, "tấm lá chắn" phía Đông Bắc của đất nước.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam là sứ giả của hòa bình và tiến bộ

Người dân ở các nước Châu Phi ghi nhận những nhận sĩ quan Việt Nam là lực lượng cao cả, vì sự tiến bộ, vì hòa bình của đất nước họ.

Học sinh vùng biên quàng khăn đỏ, đón Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt - Trung

Sau khi kết thúc các hoạt động tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chiều 23/4, giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 7 tiếp tục diễn ra tại thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng).