Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đất nước ông vừa phát triển được một loại vũ khí hạt nhân mới "bất khả chiến bại".

Tuyên bố của Putin được đưa ra khi ông có bài phát biểu hàng năm hôm 1/3 về các chính sách chủ chốt của Nga. Trong số các vũ khí mới toanh được nhà lãnh đạo Nga giới thiệu có một loại tên lửa hành trình mà ông khẳng định có thể "vươn tới bất kỳ nơi nào trên thế giới".

{keywords}
 
{keywords}
 

Tên lửa mới mà Tổng thống Putin giới thiệu có tên gọi RS-28 Sarmat, được Nga phát triển từ năm 2009. Trong video thuyết trình đi kèm, tên lửa này mang 5 đầu đạn hạt nhân.

Video minh họa uy lực của Sarmat:

Đó là một "tên lửa hành trình tầm thấp khó phát hiện, có tầm bắn không giới hạn và đường bay không thể dự đoán. Nó có thể vượt qua các hàng rào ngăn chặn, chọc thủng các hệ thống phong thủ hiện nay và cả trong tương lai".

{keywords}
 
{keywords}
 

Một vũ khí khác được Putin nhắc tới là một loại tên lửa tầm trung được phóng từ tàu ngầm, có khả năng bắn đầu đạn nguyên tử.

Nhắc nhở phương Tây rằng họ cần phải tính đến một thực tế mới, ông Putin nói: "Nga đã và vẫn là cường quốc hạt nhân lớn nhất. Xin đừng quên, không ai muốn đối thoại với chúng tôi, không ai lắng nghe chúng tôi. Nhưng giờ thì phải lắng nghe" – hãng tin Sputnik News dẫn lời ông chủ Điện Kremlin. 

{keywords}
 

David Wright - một chuyên gia về tên lửa tại Hiệp hội UCS (Union of Concerned Scientists) – nhận định với hãng tin Business Insider rằng ý niệm một tên lửa không thể ngăn chặn bay vòng quanh thế giới mà không bị phát hiện chỉ là tưởng tượng, vì nó sẽ nóng lên một mức độ kinh khủng. Tuy nhiên, ông thừa nhận ít nhất một thiết bị mà ông Putin giới thiệu nhiều khả năng có thật.

"Chúng tôi biết họ đang phát triển một hệ thống với tầm bắn xa hơn và trọng tải đạn lớn hơn", ông Wright nói.

Thanh Hảo

Putin tiết lộ vũ khí vượt âm mới nhất của Nga

Putin tiết lộ vũ khí vượt âm mới nhất của Nga

Sarmat, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga, nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, đã được thử nghiệm thành công, Tổng thống Nga Putin tuyên bố hôm 1/3.

Putin 'không thể kiên nhẫn thêm' ở 'địa ngục trần gian' Syria

Putin 'không thể kiên nhẫn thêm' ở 'địa ngục trần gian' Syria

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo sự kiên nhẫn của Nga trước các cuộc tấn công của quân nổi dậy ở Đông Ghouta không phải là vô hạn định.

Tổng thống Putin ra tay bảo vệ cấp dưới

Tổng thống Putin ra tay bảo vệ cấp dưới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao quyền cho Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) để chống lại các cuộc tấn công mạng nhằm vào kho dữ liệu quốc gia cũng như bảo vệ thông tin cá nhân của các quan chức chính phủ cấp cao.

Những chiến cơ được Putin điều tới Syria?

Những chiến cơ được Putin điều tới Syria?

Các vệ tinh của Israel mới đây phát hiện 2 chiến cơ tối tân S-57 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Bằng chứng Putin điều chiến cơ tối tân nhất đến Syria?

Bằng chứng Putin điều chiến cơ tối tân nhất đến Syria?

Một số video vừa xuất hiện trên mạng xã hội dường như cho thấy Su-57 - chiến cơ tối tân thế hệ thứ 5 của Nga – đang hoạt động ở Syria.