VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa có kháng nghị đối với Bản án sơ thẩm của TAND huyện này đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Thái (26 tuổi, ngụ Vĩnh Long) về tội “cố ý gây thương tích” theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo kháng nghị, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Thái có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, ông bà nội có công với cách mạng (được tặng huy chương kháng chiến hạng Nhì). Bản thân bị cáo Thái có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự và đã tác động gia đình bồi thường về dân sự cho bị hại.

VKSND huyện Bình Chánh cho rằng, việc HĐXX tuyên bị cáo Thái 5 năm 6 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích" là quá nặng, chưa đánh giá toàn diện vụ án, cũng như nhân thân bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Thái tại phiên sơ thẩm

Theo Bản án sơ thẩm, khoảng 15h ngày 15/12/2019, Thái đang ngồi nhậu trong phòng trọ tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh thì ông B. (chủ trọ) đến đòi tiền trọ. Do ông B. vào phòng không gõ cửa, nên Thái lớn tiếng cự cãi với chủ nhà.

Thấy vậy, vợ Thái vội can ngăn và trả tiền cho ông B. Ông B. sau đó ra ngoài phòng trọ, do vẫn còn ấm ức, thanh niên này chạy vào bếp lấy dao chém vào trán và tay ông B.

Khi ông B. bỏ chạy, Thái cầm dao đuổi theo nhưng không kịp nên đã quay về phòng. Theo kết luận giám định, ông B. bị thương tích 13%, mẻ xương vùng trán trái, vết thương cẳng tay còn để lại sẹo.

Vụ án đã từng bị TAND huyện Bình Chánh trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, xem xét tội danh của bị cáo theo hướng truy tố về tội “giết người”.

Tuy nhiên, VKS cùng cấp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Thái về tội “cố ý gây thương tích”.

Tại phiên sơ thẩm, căn cứ vào lời khai của bị cáo, bị hại và hồ sơ trong vụ án, đại diện VKS đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất nguy hiểm và hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo Thái, đề nghị mức án từ 3 tới 3 năm 6 tháng tù.

HĐXX nhận định, khi đưa ra bản ảnh thực nghiệm điều tra, bị cáo thừa nhận dùng hung khí nguy hiểm chém vào đầu (vùng trọng yếu) bị hại. Bị cáo có thể thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn cố ý thực hiện. Bị cáo chém 1 nhát trúng đầu nhưng vẫn chém tiếp. Khi bị hại bỏ chạy, bị cáo cầm dao đuổi theo, ý thức chủ quan muốn truy sát bị hại tới cùng.

Xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Vì vậy, sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thái 5 năm 6 tháng tù. 

Đồng thời, do “thẩm quyền việc xét xử” theo Điều 268 của Bộ luật tố tụng hình sự, HĐXX kiến nghị Chánh án TAND TP.HCM và Viện trưởng Viện KSND TP.HCM xem xét kháng nghị bản án của bị cáo Thái vì có dấu hiệu tội “giết người”.

Mặc dù, TAND cùng cấp kiến nghị xem xét kháng nghị đổi tội danh của bị cáo, nhưng VKSND huyện Bình Chánh lại kháng nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.