- 10 đối tượng đã bị khởi tố trong vụ ‘nhân bản xét nghiệm động trời’ xảy ra tại bệnh viện Hoài Đức. Tuy nhiên, chưa ai bị bắt giam...

Chưa bắt giam ai

Trả lời báo chí trong cuộc họp giao ban của Thành ủy Hà Nội chiều 20/8, Thiếu tướng Trần Thùy, PGĐ Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra vẫn chưa ra lệnh bắt giam 10 đối tượng này.

“Lý do là vì 10 đối tượng này bị khởi tố đều là cán bộ viên chức, có lai lịch rõ ràng. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, số đối tượng này đều tự giác, thành khẩn, không có biểu hiện trốn tránh. Sáng nay đã triệu tập thông báo, họ đều đến và chấp hành đầy đủ”, tướng Thùy nói.

{keywords}
Thiếu tướng Trần Thùy (bên phải): Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, số đối tượng này đều tự giác, thành khẩn, không có biểu hiện trốn tránh!

Trả lời câu hỏi về việc các kết quả xét nghiệm nhân bản có được dùng để điều trị cho người bệnh không, ông Thùy cho biết trong số hơn 700 xét nghiệm bị nhân bản, cơ quan cảnh sát điều tra đã tìm gặp được trên dưới 300 người.

Sau khi lục lại toàn bộ hồ sơ, cho đến giờ phút này, cơ quan cảnh sát điều tra xác định các xét nghiệm này được nhân bản với mục đích in khống ra để làm thủ tục thanh toán BHYT, chưa có trường hợp nào bị nhân bản xét nghiệm rồi đưa vào điều trị cho bệnh nhân.

Ông Thùy khẳng định sẽ cố gắng tìm hết số người đã nhận xét nghiệm giả để xem có ai bị dùng kết quả đó vào việc điều trị không.

Về những hậu quả của sự việc, Thiếu tướng Thùy cho biết, điều tra đến thời điểm này cho thấy thiệt hại về vật chất không lớn, hậu quả cuối cùng (có con số cụ thể) phải được chờ đợi thêm.

Tuy nhiên, hậu quả lớn nhất của việc này là trái với đạo đức nghề nghiệp.

“Với thiệt hại vật chất ở mức này, với các vụ việc khác bình thường có thể GĐ không bị khởi tố. Nhưng ở góc độ quy định, đạo đức nghề nghiệp thì lại khác”, Phó GĐ Công an TP Hà Nội nói.

Ghi nhận sự dũng cảm của chị Nguyệt

Ông Thùy cho hay, tới thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Các vấn đề khác nếu trong quá trình điều tra tiếp, phát hiện có sai phạm sẽ được xử lý triệt để.

{keywords}

Bệnh nhân lấy máu xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức sau khi xảy ra vụ việc - (Ảnh: C.Q)

Về đơn tố cáo ngược chị Hoàng Thị Nguyệt, cho rằng chị đã tham gia vào quá trình “nhân bản” kết quả xét nghiệm, PGĐ CA TP Hà Nội khẳng định sẽ làm rõ nội dung này để xác định độ chính xác và mức độ vi phạm (nếu có).

“Tuy nhiên, phải thấy sự dũng cảm của chị Nguyệt. Trong quá trình công tác tại khoa Xét nghiệm, có thể trước đó chị phải tham gia vào việc nhân bản xét nghiệm nhưng sau khi biết chị đã dừng lại, sau đó thu thập thông tin và tiếp tục tố cáo (không rút lui như những người khác). Đây là 2 sự việc khác nhau. Đơn tố cáo ngược chị Nguyệt chúng tôi sẽ xem xét nhưng cần cân nhắc thỏa đáng để xem nên xử lý ở mức độ hành chính hay hình sự”, tướng Thùy nhấn mạnh.

Tại buổi họp, ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết vụ án này dù số tiền không lớn nhưng đặc biệt nghiêm trọng ở góc độ tác động xã hội, gây xói mòn lòng tin của người dân.

Về vấn đề khen thưởng chị Nguyệt mà báo chí đưa tin trong mấy ngày qua, ông Long cho rằng không nên quá coi trọng vấn đề tiền thưởng (nhiều khi nhấn mạnh vào khía cạnh này lại có thể khiến người tố cáo bị xúc phạm vì cho rằng họ tố cáo vì vấn đề tiền thưởng).

“Việc khen thưởng tới đây thế nào sẽ còn tiếp tục, tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra. Sở Y tế đã thực hiện khen thưởng theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật. Đây chưa phải đã kết thúc vụ việc mà vội đánh giá, đặt nặng vấn đề khen thưởng vật chất”, ông Long nhấn mạnh.

Đến thời điểm này, tại nơi chị Nguyệt sinh sống (và 2 người khác là chị Khuất Thị Định, chị Phan Thị Nam Đông – PV) đều chưa có biểu hiện gì bất thường.

Ông Thùy cho biết, phía công an TP sẽ tiếp tục công tác bảo vệ người tố cáo để đảm bảo an toàn cho họ và cả gia đình.

 

Cẩm Quyên