Thế mạnh du lịch bằng đường bộ

Trong bối cảnh giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng kỹ thuật du lịch ngày càng cải thiện cùng tài nguyên thiên nhiên phong phú đã “kích cầu” lượng khách du lịch đến Việt Nam bằng đường bộ. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2023 lượng khách du lịch đến Việt Nam ước tính 12,6 triệu lượt, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ, trong đó khách đi đường bộ đạt 1,5 triệu lượt, chiếm 12% và tăng gấp 4 lần năm 2022. 

Là quốc gia có đường biên giới trải dài 4.550km tiếp giáp với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Việt Nam sở hữu 26 cửa khẩu quốc tế bằng đường bộ. Đây là lợi thế để phát triển du lịch thông qua các nước láng giềng, tạo điều kiện hội nhập và phát triển du lịch đường bộ với thị trường khách quốc tế. 

img 12201.jpg
 Cửa khẩu Móng Cái đón đoàn du khách quốc tế đến Việt Nam tham quan. Ảnh: Hữu Việt

Du lịch đường bộ đang chiếm ưu thế lớn, thu hút đông đảo khách nước ngoài bởi sự thuận tiện di chuyển giữa các điểm đến. Khi di chuyển bằng ô tô, du khách có nhiều hoạt động kết nối, trải nghiệm những cung đường xuyên biên giới với những thắng cảnh tuyệt đẹp suốt dọc đường. Trong khi nếu chọn đi máy bay, du khách phải đặt vé trước, ra sân bay sớm, chờ đợi lâu và có thể bị trễ chuyến, hoặc gặp tình trạng vé máy bay tăng cao vào mùa hè hay những dịp nghỉ lễ cao điểm. 

Thời gian qua, Việt Nam ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế song phương, đa phương về vận tải đường bộ qua biên giới với các nước láng giềng và trong khu vực nhằm đáp ứng yêu cầu du lịch đường bộ, đặc biệt là hình thức du lịch tự lái xe ô tô, mô tô. Qua đó, nhiều đơn vị lữ hành đã tổ chức các tour caravan xe mô tô, ô tô của khách nước ngoài tự lái vào Việt Nam du lịch, góp phần phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến du khách thế giới.

Vân Đồn - Điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế di chuyển bằng đường bộ

Vân Đồn - Quảng Ninh được xem là điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách trong hành trình khám phá Việt Nam bằng đường bộ. Vân Đồn có vị trí gần với 3 cửa khẩu giáp biên giới là cửa khẩu Móng Cái, cửa khẩu Hoành Mô và cửa khẩu Bắc Phong Sinh giúp cho việc di chuyển đi lại trở nên dễ dàng. Không chỉ vậy, nơi đây sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đặc biệt là di sản thiên nhiên vịnh Bái Tử Long và hàng chục bãi tắm đẹp hiện đại cùng nhiều hoạt động trải nghiệm mang đến cho du khách đa dạng sự lựa chọn. 

Được xem là thủ phủ du lịch mới tại Quảng Ninh, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua Vân Đồn đón 78.500 lượt khách, tăng 40,4% so với cùng kỳ, doanh thu đạt 110,7 tỷ đồng, trong đó, lượng khách quốc tế đến du lịch bằng đường bộ chiếm số lượng đông đảo. 

Chứng kiến sự chuyển mình của Vân Đồn, chị Hằng - nhân viên bán hàng tại nhà ga bến cảng Ao Tiên vui mừng chia sẻ: “Kinh doanh nhỏ lẻ tại Vân Đồn nhiều năm, đây là lần đầu tiên tôi thấy khách đến đây du lịch đông đảo như vậy. Đặc biệt, các đoàn khách từ nước ngoài đến Việt Nam bằng đường bộ thông qua cửa khẩu, di chuyển bằng xe mô tô, xe ô tô tăng đáng kể giúp hàng hóa và dịch vụ tại chỗ được tiêu thụ nhanh chóng”.

anh 2.jpg
Bến cảng quốc tế Ao Tiên - Vân Đồn “đông nghẹt” khách đến trải nghiệm các dịch vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ

Bên cạnh các cơ sở lưu trú, dịch vụ phục vụ ăn nghỉ do người dân đầu tư, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng lập quy hoạch, đầu tư khu dịch vụ du lịch hiện đại, đẳng cấp khu vực và quốc tế đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Nằm kế cạnh Bến cảng quốc tế Ao Tiên, Công ty Cổ phần Everland Vân Đồn (đơn vị thành viên tập đoàn Everland) đang triển khai Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, với tổng mức đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng. Dự án đang triển khai thi công khẩn trương với 5 tòa khách sạn và resort apartment, một tòa trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ ngồi, cùng hàng trăm tiện ích cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng, hội họp ngày một gia tăng của du khách khi đến Vân Đồn. 

img 12223 ava.jpg
Dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn sở hữu hai mặt tiền giáp vịnh Bái Tử Long. Ảnh phối cảnh dự án

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn được quản lý vận hành bởi Centara Hotels & Resorts (thuộc tập đoàn Central Group) nổi tiếng tại châu Á nhằm mang đến chất lượng dịch vụ chuẩn quốc tế. Dự kiến hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2026, dự án được kỳ vọng sẽ thổi làn gió mới vào thị trường du lịch phía Bắc, đánh thức tiềm năng du lịch to lớn của Vân Đồn và vịnh Bái Tử Long.

Từ những lợi thế văn hóa di sản và hạ tầng giao thông, Vân Đồn đang là địa phương chú trọng khai thác khách quốc tế du lịch bằng đường bộ. Những điểm đến tham quan trải nghiệm đa dạng cùng công tác quảng bá, kết nối ngày càng chuyên nghiệp sẽ là yếu tố tạo nên sự ổn định về nguồn khách, thúc đẩy tiềm năng du lịch Vân Đồn phát triển. 

Ngọc Minh