Thời gian qua, lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo đã huy động đồng bào có đạo không ngại khó khăn, tích cực ủng hộ, đóng góp chia sẻ tài lực, vật lực, suất cơm, gói quà và đã có trên 1.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia tuyến đầu hỗ trợ cho lực lượng y tế chăm sóc người nhiễm Covid-19.

Họ đã đảm trách những công việc nặng nề và nguy hiểm nhưng rất cao cả tại các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM và địa phương vùng dịch.

Điển hình như ngày 22/7, TP.HCM đã triển khai đợt 1 với 238 tình nguyện viên của các tổ chức tôn giáo tham gia hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các Bệnh viện dã chiến và Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại Thành phố.

{keywords}
Các tình nguyện viên Phật giáo sẵn sàng lên đường tới các bệnh viện dã chiến của TP.HCM

Ngoài ra, nhiều lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đã tình nguyện để cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly tập trung, tự lo trang trải chi phí, chăm sóc người già cô đơn không nơi nương tựa…

“Những nghĩa cử cao đẹp tình đoàn kết yêu thương và tấm lòng thiện nguyện được chính quyền và nhân dân rất trân trọng, đã lan tỏa tinh thần bác ái, nhân văn của các tôn giáo trong đời sống xã hội”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Bộ Nội vụ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của lãnh đạo các tổ chức tôn giáo; chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và đồng bào có đạo đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với đất nước, với Nhân dân, không ngại gian khổ, dấn thân vì cộng đồng, vì Nhân dân, đóng góp nguồn lực của các tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Ai ở đâu ở đấy”

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Một số ổ dịch xuất hiện liên quan đến các cơ sở tôn giáo, các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung tại TP.HCM và một số địa phương như: Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng; Viện Thánh kinh Thần học thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam); chùa Lâm Quang, chùa Ấn Quang tại TP.HCM; chùa Thiên Quang tại Bình Dương và nhiều chức sắc, tín đồ các tôn giáo bị lây nhiễm Covid-19.

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm một số nội dung.

Cụ thể, đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo tiếp tục tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện nghiêm Chỉ thị.

Tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện mới đây với tinh thần “ai ở đâu ở đấy”; tuyệt đối không đi khỏi tỉnh thành nơi cư trú từ ngày 1/8 đến khi hết giãn cách (trừ những trường hợp được chính quyền cho phép).

Ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, người đứng đầu, phụ trách cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung có thái độ nghiêm khắc và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức tôn giáo, các cơ sở tôn giáo không chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Đồng thời xử lý theo giáo luật đối với các cơ sở tôn giáo, chức sắc, tín đồ tôn giáo có hành vi lợi dụng tôn giáo, mạng xã hội, Internet để tuyên truyền, đưa thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong tín đồ, quần chúng nhân dân; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không chấp hành quy định phòng dịch, để lây nhiễm dịch tại cơ sở thờ tự, trong chức sắc, tín đồ và ngoài cộng đồng.

Chung tay với các cấp chính quyền

Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, hướng dẫn tạm dừng hoặc hạn chế tối đa các sinh hoạt tôn giáo tập trung; thực hiện giãn cách tại cơ sở thờ tự 2m/người; khuyến khích thực hiện các sinh hoạt tôn giáo theo hình thức online, trực tuyến.

Vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và nhân dân khai báo y tế online và đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 với Chính quyền, góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

Tiếp tục vận động tình nguyện viên, y sỹ, bác sỹ trong các các tôn giáo có đủ điều kiện sức khỏe tham gia chăm sóc bệnh nhân ở vùng dịch; lựa chọn các cơ sở tôn giáo phù hợp để sử dụng làm điểm cách ly y tế, bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo tiếp tục kêu gọi các tổ chức tôn giáo trực thuộc, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo ở trong và ngoài nước chung tay với các cấp chính quyền hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong các vùng dịch, nhất là những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ.

Đồng thời, tích cực ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để tiếp tục có nguồn kinh phí mua vắc xin phòng dịch cho Nhân dân.

Thu Hằng 

Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để người dân ra khỏi TP trong thời gian giãn cách

Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để người dân ra khỏi TP trong thời gian giãn cách

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để người dân ra khỏi TP trong thời gian giãn cách, đồng thời giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thiện phương án triển khai thí điểm 1.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ.