Vào vụ thu hoạch 180.000 tấn, đặc sản núi đồi Việt Nam bán khắp thế giới

Vải thiều - đặc sản giúp nông dân Bắc Giang thu gần 7.000 tỷ - chính thức bước vào vụ thu hoạch. Tỉnh này dự kiến 40% sản lượng vải thiều sẽ được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật Bản.

Thông tin từ tỉnh Bắc Giang về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2022 cho thấy, sản lượng vải năm nay ước đạt 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm ước khoảng 60.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 120.000 tấn.

Vải thiều sớm đang cho thu hoạch, còn vải thiều chính vụ thu hoạch từ 10/6 đến 25/7. Vụ này dù sản lượng giảm 40.000 tấn so với năm trước, song tỉnh Bắc Giang khẳng định vải thiều cho chất lượng cao nhất từ trước đến nay.

Với sản lượng vải thiều như trên, Bắc Giang dự kiến đưa gần 110.000 tấn tiêu thụ tại thị trường nội địa. Ngay từ đầu vụ, vải thiều đã được kết tiêu thụ trong hệ thống bán lẻ, như các siêu thị lớn MM Mega Market, GO!, Co.opmart...; các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai... Đồng thời, Bắc Giang mở rộng, phát triển thị trường ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và trong cả nước.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. 

Cùng với đó, địa phương cũng đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế; thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, tiêu thụ vải thiều trên mạng xã hội, các fanpage trên Facebook, Zalo…

Ngoài thị trường nội địa, Bắc Giang dự tính 40% (72.000 tấn) sản lượng vải năm nay sẽ xuất khẩu. Theo đó, có nhiều doanh nghiệp, thương nhân trong nước và các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, các nước Đông Nam Á, EU, Thái Lan... đã sớm tìm hiểu, chuẩn bị cho việc giám sát tiêu thụ vải thiều tại huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn.

Năm nay, Trung Quốc được xác định là thị trường xuất khẩu chính. Tỉnh tập trung chỉ đạo sản xuất 149 mã vùng trồng đã được Trung Quốc chấp thuận với 15.867 ha, sản lượng khoảng 95.000 tấn. Duy trì 300 cơ sở đóng gói phục vụ đủ nhu cầu xuất khẩu.

Sở Công Thương Bắc Giang cũng cho biết, đã có 103 thương nhân Trung Quốc được cơ quan chức năng Việt Nam đồng ý nhập cảnh vào địa phương thu mua vải thiều. Tỉnh đang đề xuất thêm 96 thương nhân Trung Quốc nữa (năm 2021 có 190 thương nhân Trung Quốc).

Đầu tháng 5, Bắc Giang đã tổ chức làm việc trực tuyến với Đại sứ quán Trung Quốc về việc đề nghị hỗ trợ xuất khẩu vải thiều sang thị trường 1,5 tỷ dân này. Trung Quốc sẽ hỗ trợ mở luồng xanh ưu tiên cho xuất khẩu vải thiều, tạo điều kiện mỗi ngày có 300-500 xe qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn.

Ngoài ra, mở thêm hai cửa khẩu phụ Chi Ma, Cổng Trắng (Lạng Sơn), đồng thời kéo dài thời gian làm việc hàng ngày tại cửa khẩu đến 21h.

Năm 2021, tổng sản lượng vải thiều của Bắc Giang là 215.852 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Vải thiều xuất khẩu được bày bán tại nhiều nước, giá lên tới 300.000-500.000 đồng/kg. Tại phiên đấu giá ở TP. Perth của Australia, một hộp quả vải tươi duy nhất được mua với giá 3.000 AUD (tương đương gần 52 triệu đồng). 

Đáng chú ý, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nông dân Bắc Giang vẫn có mùa vải bội thu. Tổng doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ ước đạt 6.821 tỷ đồng.  

T.An

Chưa từng có: 4,6 triệu người truy cập, ngày chốt 37.000 đơn vải thiều

Có tới 4,6 triệu lượt truy cập tìm hiểu về sản phẩm vải thiều. Mỗi ngày, trên sàn Postmart và Voso có thể chốt 36.000-37.000 đơn. Đây là chuyện chưa từng có từ trước tới nay trên sàn thương mại điện tử Việt Nam.

tin nổi bật

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.

Muối Sa Huỳnh tăng giá kỷ lục

Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.