Vay gói 30.000 tỷ: Không đọc hợp đồng đổ hết cho môi giới là quá trễ

Khi gói tín dụng 30.000 tỷ sắp kết thúc cũng là lúc một số ngân hàng ra thông báo về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016.

-Khi gói tín dụng 30.000 tỷ sắp kết thúc cũng là lúc một số ngân hàng ra thông báo về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016.

Vay cả đống tiền mà nói "tưởng là ..."

Sau khi VietNamNet đăng tải bài viết “Khách vay gói 30.000 tỷ hoảng loạn khi biết tin dữ” đã có rất nhiều ý kiến phản hồi về vấn đề này.

Trước thông tin về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016 của gói tín dụng 30.000 tỷ, nhiều khách hàng đang tỏ ra rất lo lắng. Bạn đọc Vũ Tháp chia sẻ: “Tôi đang mua nhà loại này. Theo tiến độ 6/2016 mới giải ngân 50%. Nếu đúng như bài báo này thì sẽ là ác mộng thực sự”.

{keywords}
Nhiều khách hàng hoang mang trước thông tin gói 30.000 tỷ giải ngân sau 1.6 sẽ tính theo lãi suất thương mại

“Vì nếu vay 400 triệu với lãi suất 9-10% và cộng với tiền trả hàng tháng có lẽ tôi ko trả nổi. Niềm vui về ngôi nhà mớc mơ về nhà sẽ trở thành ác mộng và gánh nặng quá lớn...Tôi sẽ phải làm thế nào ?” – độc giả Tháp phân tích.

Nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang: “Thực tế, nếu ngân hàng nhà nước lập quỹ 30.000 tỷ chỉ để áp lãi 5% cho 3 năm đầu thì ý nghĩa giúp cho người dân dễ dàng mua nhà, giải phóng kho hàng bất động sản tồn kho chả có ý nghĩa gì cả. Trước giờ, đọc báo thấy gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội, tôi và tôi cũng tin 100% độc giả đều tin tưởng lãi suất hỗ trợ trong suốt thời gian thanh toán”.

Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến phản hồi cho rằng, lỗi là do chính khách hàng không tìm hiểu rõ quy định. Độc giả Phong nêu ý kiến: “Do khách hàng không tìm hiểu rõ quy định thôi, hợp đồng tín dụng ghi rõ ràng, thông tư số 11/2013 của ngân hàng nhà nước cũng ghi rõ ràng như vậy rồi còn gì. Tâm lý lười biếng tìm hiểu thông tin giờ bị thiệt là đúng rồi. Đa số những người vay đều là trí thức có công ăn việc làm hẳn hoi”.

Cùng quan điểm trên một độc giả cũng thẳng thắn: “Đơn giản là tại mình... đừng đổ lỗi này nọ, tại sao không đọc kỹ trước khi ký, mọi thứ đều có trong hợp đồng cả, nếu ngân hàng họ làm bậy thì kiện họ... đằng này họ ghi rõ cả trong hợp đồng rồi còn gì... rất nhiều người Việt Nam mình chỉ biết đưa và ký chả thèm đọc, nên đọc kỹ trước khi ký, cũng như coi hạn sử dụng trước khi ăn”.

Bạn đọc Năm Lê cho rằng: “Các bác đi vay tiền cả trăm triệu mà không chịu đọc hợp đồng giờ đổ hết cho môi giới là quá trễ…”.

“Tìm hiểu không rõ ràng, thông tư cũng không được côngh bố rộng rãi, nếu công bố rộng rãi sẽ không có những thông tin thế này. Và nếu như giới hạn giải ngân đến ngày 1/6/2016 thì chỉ cấp cho những nhà có dự kiến hoàn thành trước ngày 1/6/2016 chứ. Nhiều nhà dự kiến hoàn thành cuối năm 2016 nhưng vẫn được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ. Và khi làm việc với bên ngân hàng cũng không được tư vấn rõ ràng. Sau kí hợp đồng tín dụng xong, ra tết tuyên bố 1 câu xanh rờn, giải ngân sau 1/6 bị chịu lãi suất thương mại” – bạn đọc lý giải.

“Dùng tiền,nhất là khi dùng nhiều tiền, lại là tiền đi vay, thì chớ có bao giờ nói chữ "tưởng là...". Bút sa, gà chết đó. Uống một viên thuốc mà còn phải "đọc kỹ sử dụng trước khi dùng". Vay cả đống tiền mà nói "tưởng là ..."; phải đọc kỹ Hợp đồng và các quy định liên quan rối mới ký chứ” – Độc giả Sỹ Văn viết.

Thông tin này không mới

Trả lời về vấn đề này, thông tin trên báo Diễn đàn doanh nghiệp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng, theo khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 quy định "Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013). Như vậy, phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng, phần dư nợ vay giải ngân sau ngày 1/6/2015 áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

"Thông tin này không mới, khách hàng khi mua nhà cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định" - bà Hồng cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 12/6/2015, trả lời câu hỏi của bà Nguyễn Thị Thẩm (TP. Hồ Chí Minh) về việc ký hợp đồng tín dụng vay từ gói 30.000 tỷ đồng trong tháng 5/2015 để mua 1 căn hộ đang xây và được thanh toán theo tiến độ xây dựng, khoản tiền giải ngân sau ngày 1/6/2016 có được hưởng lãi suất ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng không? Câu trả lời nêu rõ, về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn như sau:

Tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định: "Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực".

Như vậy, những khoản vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ không được áp dụng lãi suất theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Trao đổi với một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, chính sách nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp là ổn định lâu dài. Vì vậy, cần có nguồn vốn dài hạn và không chỉ phụ thuộc vào gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Cuối tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội có tờ trình gửi Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội về việc quyết định lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm và lãi suất cho vay. Theo đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội đề xuất lãi suất mua, thuê mua nhà ở xã hội với mức: 0,4%/tháng (4,8%/năm). Hiện, Ngân hàng Chính sách Xã hội đang chờ tờ trình của NHNN gửi Thủ tướng về mức lãi suất cho vay với nhà ở xã hội. Trong khi đó, theo lộ trình đến tháng 6 thời điểm kết thúc gói 30.000 tỷ đồng sẽ triển khai nguồn tín dụng này.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hồng Khanh


tin nổi bật

Tâm điểm giao thương sầm uất ở Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Sở hữu lợi thế hoàn hảo về vị trí, cảnh quan và tiện ích, phân khu Sao Biển thuộc Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire được kỳ vọng sẽ là trung tâm giao thương sầm uất, có tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng sôi động với mô hình đầu tư đa công năng

Boutique Shoptel đang trở thành phân khúc BĐS tiềm năng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ mô hình đầu tư đa công năng.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Cháy hàng’ khi ra mắt 3 toà The Beverly Solari

Ngày 16 - 21/5, chuỗi 25 sự kiện mở bán 3 tòa BS7, BS11, BS12 thuộc phân khu The Oasis và The Tropical (dự án The Beverly Solari) đã khuấy động thị trường bất động sản TP.HCM với 4.500 căn đã được bán hết.

Những chính sách phúc lợi giữ chân người tài ở CT Group

CT Group không chỉ tạo điều kiện nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn đầu tư xây dựng chính sách phúc lợi 360 độ “Phúc lộc suốt đời, gia đình hạnh phúc, con cái giỏi giang” giúp nhân viên luôn cháy hết mình với đam mê nghề nghiệp.

Nhà Trắng Sứ và nhà Mã Não: Xem hiệu ứng 2 nhà cùng một thiết kế, 2 tông màu đối lập

Hai ngôi nhà Trắng Sứ và Mã Não được đặt cạnh nhau, có cùng một thiết kế, nhưng mang 2 tông màu đối lập. Hãy cùng trải nghiệm và xem sự khác biệt về màu sắc đem đến điều gì cho 2 không gian này.

Ngôi nhà thuần Việt, sử dụng chất liệu gỗ và mây tre

Ngôi nhà mang bản sắc Việt, nội thất phần lớn sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, mây, tre...

Căn hộ nhỏ xinh mang phong cách vintage Hàn Quốc, không gian sống lôi cuốn và đê mê

Căn hộ mang phong cách chủ đạo là vintage Hàn Quốc. Nội thất đơn giản, nhẹ nhàng và ấm cúng.

Căn hộ 41m2 của chàng trai độc thân, ban công rộng với view siêu đỉnh

Căn hộ có diện tích 41m2 của chàng trai độc thân, sở hữu ban công rộng với view siêu đỉnh, nhìn về khoảng trời bao la. Toàn bộ nội thất gia chủ tự thiết kế, tìm nơi thi công.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

Ngôi nhà ở quê sử dụng không gian mở, cuộc sống chan hòa với thiên nhiên

Ngôi nhà với thiết kế không gian mở, các yếu tố thiên nhiên được đưa vào nhà ở một cách tự nhiên nhất.

Retail Villa - ‘chuẩn’ mới của bất động sản thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp

Bên bờ biển Bãi Dài Phú Quốc đang dần hình thành những con phố với những loại hình BĐS độc đáo tiên phong định hình tiêu chuẩn mới về BĐS thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ, ai cũng thảng thốt vì đẹp

Với diện tích khiêm tốn, xấp xỉ 40m2, kiến trúc sư Nguyễn Trần Hiếu và Lý Nhựt Khanh đã mang vào đó không gian tân cổ điển sang trọng, phối hợp hài hòa cùng tông màu trắng nhẹ nhàng.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.