Vay lãi cao buôn nhà cũ, vợ chồng trẻ kinh hãi sập hố tín dụng đen

Vay ngân hàng mua căn nhà cũ để sửa lại bán sang tay kiếm chênh lệch, vợ chồng trẻ người Thái Bình phải vay tín dụng đen để trả nợ. Họ rơi vào vòng nợ nần, đau đầu vì lãi trong lãi ngoài.

Vợ chồng anh Hoàng chị Nhung quê ở Thái Thụy, Thái Bình cưới nhau năm 2014. Do công việc dưới quê không đảm bảo thu nhập nên năm 2018, anh chị quyết định lên Hà Nội, thuê nhà đi làm. Anh Hoàng làm công nhân xây dựng, thu nhập 12 triệu đồng/ tháng; chị Nhung làm cho một công ty may mặc, thu nhập 8 triệu đồng/ tháng.

Do làm bên xây dựng, thường xuyên sửa chữa công trình nhà dân nên anh Hoàng nảy ra ý tưởng đứng ra thuê căn hộ giá thấp rồi đầu tư sửa chữa, cho thuê lại ăn chênh lệch.

“Tháng 9 năm 2020, vợ chồng mình thuê lại 4 căn hộ tập thể cũ với giá 3 triệu đồng/căn. Tranh thủ buổi tối, hai vợ chồng mua giấy dán tường hoặc sơn lại những căn hộ đó. Vì chồng mình biết nghề nên chỉ mất khoảng một tuần là mỗi căn hộ đều được trang hoàng lại nhìn sáng sủa, gọn gàng hơn rất nhiều. Mọi thứ ổn thì mình chụp ảnh, đăng lên facebook tìm khách cho thuê với giá 4,5 triệu đồng/căn. Vậy là mỗi tháng, mình kiếm thêm được 6 triệu”. chị Nhung kể.

{keywords}
Ảnh minh họa

Cuối năm đó, gần chỗ trọ của vợ chồng chị có rao bán một căn nhà cấp 4 rộng 35m2, có sổ đỏ với giá 800 triệu đồng. Vì nhà quá cũ, tường bên trong ẩm mốc, gạch nền hỏng, khách tới xem đều lắc đầu đi ra. Vợ chồng chị sang khảo sát thấy nhà kiên cố, vị trí đẹp, chỉ là tường bị tróc vữa, đầu tư tu sửa sẽ dễ bán nên anh chị quyết định vay tiền mua căn nhà đó để sửa lại, bán sang tay kiếm chênh lệch.

Lúc đó, vợ chồng chị Nhung chỉ có 500 triệu đồng. Hai vợ chồng về quê vay anh em trong họ được 400 triệu đồng, đủ lấy căn nhà và bỏ ra thêm 80 triệu để làm lại tường nhà, lát nền, ốp trần thạch cao.

Sau gần 1 tháng sửa chữa, ngôi nhà nhìn như mới. Đúng như dự tính ban đầu, sau khi hoàn thành sửa chữa, vợ chồng chị rao bán căn nhà với giá 1,080 tỷ đồng. Trong vòng 2 tuần, đã có khách mua ngay. Sau khi trả nợ, trừ tiền đầu tư sửa chữa, vợ chồng chị lời được 200 triệu đồng.

Nhận thấy lợi nhuận từ việc mua nhà cũ về sửa chữa rồi bán sang tay, vợ chồng chị Nhung lại mua một căn hộ tập thể cũ với giá 1,45 tỷ đồng của người quen.

“Thời điểm này, vợ chồng mình chỉ có 800 triệu đồng, còn lại 700 triệu đồng phải vay ngân hàng với lãi suất 8%. Sau đấy, tụi mình bỏ thêm 100 triệu để sửa chữa, làm lại tường, lát lại sàn rồi rao bán với giá 1,75 tỷ đồng. Mình vay ngân hàng trong vòng 1 năm, tính chỉ khoảng một hai tháng bán được nhà mình sẽ trả ngân hàng sớm, chấp nhận chịu phạt”, chị Nhung chia sẻ.

{keywords}
Việc mua nhà cũ sửa sang rồi bán lại không phải lúc nào cũng có lời (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc làm ăn lần này của vợ chồng chị Nhung không được suôn sẻ như kế hoạch định ra. Sau khi sửa chữa hoàn thiện căn hộ, anh chị rao bán trong suốt mấy tháng vẫn không gặp được khách, hoặc có khách hỏi lại trả giá quá thấp. Trong khi mỗi tháng, anh chị phải trả ngân hàng cả gốc lẫn lãi là 62 triệu đồng. 

“Tổng thu nhập của vợ chồng mình bao gồm cả lương và tiền chênh lệch từ cho thuê lại phòng trọ cộng lại mới được 26 triệu, không đủ trả nợ định kỳ hàng tháng của ngân hàng. Không còn cách nào, vợ chồng mình đành trích 12 triệu từ thu nhập ra rồi quay sang vay tín dụng đen 50 triệu đồng mỗi tháng với lãi suất 150.000 đồng một ngày để tạm thời trả nợ ngân hàng”.

Sau 5 tháng không gặp được khách, tiền nợ tín dụng đen mỗi ngày một đội lên. Không chịu được áp lực, vợ chồng chị Nhung buộc phải rao bán căn hộ với giá 1,1 tỷ đồng. Tổng cộng, vợ chồng trẻ quê Thái Bình lỗ gần 300 triệu đồng.

“Mặc dù bán căn hộ phải bù lỗ không ít nhưng vợ chồng mình thấy như rũ bỏ được gánh nặng trên vai. Nếu chưa bán được, vợ chồng mình còn lo tới mất ăn mất ngủ. Hàng ngày cứ nghĩ tới lãi trong lãi ngoài, không khác gì một cổ 2 tròng, là vợ chồng đứng ngồi không yên. Việc làm ăn lần này cũng là do vợ chồng mình chủ quan, tính toán không kỹ nên mới bị rơi vào tình thế nợ nần như vậy”, chị nói.

Chị Nhung kể thêm, tới giờ mỗi khi nhắc lại chuyện mua nhà lần đó, chị vẫn thấy ám ảnh với cảnh chạy vạy trả nợ trả ngân hàng nên vợ chồng dặn nhau, nếu lần sau có làm ăn phải tính toán thật chắc, không thể “ngồi đếm cua trong lỗ” như vậy được.

Thu Giang

tin nổi bật

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.