Về hưu 5 năm, quan tham TQ bất ngờ bị lôi ra trị tội

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc cho biết, Ngụy Truyền Trung, nguyên Phó tổng cục trưởng Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch quốc gia, bị khai trừ đảng vì nhận hối lộ.

Trung bị hủy bỏ chế độ đãi ngộ hưu trí, tịch thu mọi tài sản có được do phạm tội. Thông báo cho hay, Trung đã lui tới các hội sở tư nhân, lối sống trụy lạc, vung tiền mại dâm, lợi dụng quyền lực để đổi quyền lấy tiền, dùng quyền mưu lợi, giúp người khác trục lợi... rồi nhận số lượng cực lớn tài sản, quà biếu.

{keywords}
Ngụy Truyền Trung khi còn đương chức

Ngụy Truyền Trung năm nay 65 tuổi, quê ở Sơn Đông, từng là Chủ nhiệm Văn phòng Cục Kiểm định hàng hóa quốc gia kiêm phụ trách tờ Trung Quốc thương kiểm, Phó chủ nhiệm Văn phòng Kiểm nghiệm, kiểm dịch Xuất nhập cảnh. Từ tháng 4/2000, Trung là Phó cục trưởng Kiểm nghiệm, kiểm dịch xuất nhập cảnh Bắc Kinh; tháng 9/2000 được thăng chức Cục trưởng; từ tháng 4/ 2007 được bổ nhiệm Phó tổng cục trưởng Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch quốc gia cho đến khi về hưu vào tháng 7/2014.

Ngày 13/5 năm nay, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật công bố điều tra Trung vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”.

Theo báo chí Trung Quốc, trước khi về hưu, Trung đã được cử giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Thư pháp cơ quan trung ương – quốc gia. Trung cũng là Hội trưởng Hiệp hội Kiểm định, kiểm dịch Trung Quốc, giảng viên đại học. Trên trang web của Viện Nghiên cứu Tô Châu thuộc Học viện Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc, Ngụy Truyền Trung được xếp vào mục “giảng viên trong ngành” thuộc Viện Nghiên cứu biện pháp thương mại. Tuy nhiên, các mục khóa trình giảng dạy và phương hướng nghiên cứu của ông ta đều để trống. Phần thành quả nghiên cứu chỉ ghi: đã nhận lời mời tới báo cáo học thuật tại hơn 20 trường đại học như Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh..., xuất bản bộ sách “Trung Quốc mặc vận” viết về nghệ thuật thư pháp và “Ngụy Truyền Trung thư pháp”.

Hàng trăm tác phẩm thư pháp của Trung được mua dùng làm quà để Tổng cục Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch quốc gia biếu, tặng các cơ quan chính phủ và chính khách của hơn 70 quốc gia và khu vực.

Theo tạp chí Tài Kinh, nguồn tin trong hệ thống giám sát kiểm tra chất lượng cho biết, Ngụy Truyền Trung có quyền lực rất lớn khi giữ chức Phó tổng cục trưởng Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch quốc gia. Rất nhiều người đã tìm đến ông ta nhờ vả, ngay cả khi Trung đã nghỉ hưu, ông ta vẫn có tiếng nói quan trọng trong hệ thống ngành giám sát, kiểm tra chất lượng.

Trước vụ của Trung, vào tháng 1/2016, Dương Cương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch quốc gia, đã bị kết án 12 năm tù vì tội nhận hối lộ. Trước khi Cương bị kết án, trong tổng cục này đã có 7 cán bộ cấp vụ và 5 cán bộ cấp phòng đã bị điều tra.

Trong thời gian Trung giữ chức Phó tổng cục trưởng, Trung Quốc đã xảy ra một số “cơn bão” về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm: Sự cố sữa bột nhiễm độc Tam Lộc, dầu thải ống cống, bột mì đen, bánh bao độc, trứng vịt chứa Sudan Red G gây ung thư, gạo dính cadmium, và thịt siêu nạc....  

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Đức nói 'không có đường tắt' để Ukraine gia nhập EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố sẽ không đẩy nhanh yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, một động thái khiến Kiev phản ứng.

Nga nói sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận tiến hành trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga tuyên bố hơn 1.700 lính Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) tuyên bố 1.730 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo khi TT Biden thăm châu Á

Tình báo Mỹ cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc cả hai vào thời điểm trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ ngày 20 -24/5.

Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới ở Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống 3 năm qua trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Nga - Ukraine đổ lỗi lẫn nhau, thêm nước NATO phản đối kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi giới chức Kiev tố ngược Nga cản trở tiến triển trong quá trình thương lượng.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Ukraine ước tính số lính Nga thiệt mạng, ông Biden ủng hộ Thụy Điển vào NATO

Theo tuyên bố từ giới chức Ukraine, quân đội Nga đã mất 28.300 binh sĩ kể từ ngày 24/2, thời điểm chiến dịch quân sự được Điện Kremlin phát động bắt đầu.

Indonesia dỡ hạn chế Covid-19 ở Bali, Singapore cảnh báo làn sóng dịch

Các cơ quan quản lý du lịch ở những đảo Bali, Batam và Bintan thuộc Indonesia gần đây đang vui mừng vì nhiều hạn chế dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ.

Gói trừng phạt thứ sáu EU áp đặt lên Nga bị chặn

Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đêm 18/5 cho biết, gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga lại không được thông qua.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

Nga hé lộ số lính Ukraine ở Azovstal hạ vũ khí, Moscow trục xuất loạt nhà ngoại giao

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal hạ vũ khí từ đêm 16/5 tới nay đã lên tới hơn 960 người.