Về hưu nhiều năm, quan tham vẫn bị lôi ra trị tội

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã tiến hành lập án điều tra đối với Lục Chí Phong, nguyên Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Việt Tú Quảng Châu (đã nghỉ hưu 4 năm trước).

Ngày 18/12/2017, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) và các báo đưa tin: được sự phê chuẩn của thành ủy Quảng Châu, UBKTKL thành ủy đã tiến hành lập án điều tra đối với Lục Chí Phong, nguyên Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Việt Tú Quảng Châu (đã nghỉ hưu 4 năm trước).

Qua điều tra cho thấy, Lục Chí Phong đã vi phạm kỷ luật liêm khiết, nhận tiền biếu ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ công bằng; vi phạm pháp luật, lợi dụng ảnh hưởng chức vụ để mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Hội nghị thường vụ thành ủy đã họp, phê chuẩn quyết định: khai trừ đảng tịch, hủy bỏ chế độ đãi ngộ hưu trí, tịch thu toàn bộ thu nhập phi pháp của Phong và chuyển vấn đề phạm tội, manh mối và tang vật sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

{keywords}
Lục Chí Phong khi còn tại chức

Lục Chí Phong sinh 1952, tham gia công tác 1970, vào đảng 1981; từ 11/1997 đến 8/1999 là Phó Tổng giám đốc Công ty tập đoàn xe hơi Quảng Châu (Quảng Khí); từ 8/1999 đến 7/2008 là Chủ tịch, TGĐ Quảng Khí; từ 7/2008 đến 4/2013 là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Việt Tú; nghỉ hưu từ 4/2013.

Báo chí địa phương cho biết, Lục Chí Phong bị lôi ra trị tội sau khi đã nghỉ hưu hơn 4 năm là do có liên quan đến vụ án Lưu Thiết Nam, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban cải cách quốc gia (đã bị kết án tù chung thân ngày 10/12/2014 vì tội nhận hối lộ 150 triệu NDT). Sau khi Lý Thiết Nam ngã ngựa, đã có hơn 20 quan  chức khác bị mất chức, điều tra và xử lý do liên đới, Lục Chí Phong là người mới nhất, số tiền liên đới tới 10 triệu NDT (35 tỷ VND).

{keywords}
Ảnh: Lưu Thiết Nam bị xét xử

Theo báo chí, Lục Chí Phong liên đới đến vụ án Lưu Thiết Nam trong thời gian làm Chủ tịch Tập đoàn xe hơi Quảng Châu. Năm 2005, Phong móc nối với Nam nhờ cậy giúp Trương Ái Bân, ông chủ Công ty xe hơi Hóa Thông Bắc Kinh mở cửa hàng 4S ở Bắc Kinh. Tờ Pháp chế Buổi chiều cho biết: đầu 2005, Trương Ái Bân tìm đến Lục Chí Phong nói muốn mở 1 cửa hàng 4S xe Toyota ở Bắc Kinh nhưng không xin được suất chỉ tiêu, nhờ cậy Phong ra tay.

Cùng năm, khi Phong tới Bắc Kinh báo cáo công việc với Lưu Thiết Nam, xong việc chính, khi trong phòng chỉ có 2 người, Phong đề nghị Nam cho con trai Lưu Đức Thành mở cửa hàng 4S xe hơi Toyota ở Bắc Kinh. Nam nói muốn cho con trai làm ăn nhưng không có tiền và cũng không có kinh nghiệm; Phong liền nói có người bạn là Trương Ái Bân muốn mở cửa hàng, có thể để Thành hợp tác.

Phong nói: Bân cho Thành vay tiền, kiếm được rồi hoàn trả sau, Nam nghe xong liền đồng ý. Sau đó công ty này nhanh chóng được thành lập, Thành chẳng góp xu nào vẫn nắm giữ 30% cổ phần. Tháng 6/2007. Thành nói muốn mở một cửa hàng 4S ở Thạch Gia Trang, muốn “rút vốn” bằng cách “nhượng” lại số cổ phần này cho Bân. Bân đã đưa cho Thành 10 triệu NDT.

 Đây chỉ là 1 trong số những vụ việc mà Phong dính vào. Tại phiên tòa xử Lưu Thiết Nam khi trước, Phong xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng; sau khi Lưu Thiết Nam vào tù 3 năm, Lục Chí Phong tưởng chừng đã “hạ cánh an toàn” thì nay lại bị lôi ra trị tội…Tới đây, khi viện kiểm sát tiến hành điều tra và khởi tố, những tội lỗi cụ thể khác của Phong sẽ bị phơi bày….

Ngô Tuyết

 

Quan tham bị ‘đốn’ ngay sau đại hội 19

Quan tham bị ‘đốn’ ngay sau đại hội 19

Chưa đầy nửa tháng sau khi Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc, một quan chức nước này đã bị điều tra tội tham nhũng.

Quan tham bị truy nã đỏ quốc tế đầu tiên về đầu thú sau Đại hội 19

Quan tham bị truy nã đỏ quốc tế đầu tiên về đầu thú sau Đại hội 19

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW): ngày 7/11, Hạ Kiệm, kẻ đứng thứ 68 trong danh sách “100 người bị truy nã đỏ quốc tế” đã về nước đầu thú.

Lộ diện nữ quan tham số một Trung Quốc

Lộ diện nữ quan tham số một Trung Quốc

Hôm 13/10, tòa án Hàng Châu (Trung Quốc) đã tuyên án tù đối với Dương Tú Châu, người được mệnh danh là nữ quan tham số một ở nước này.

tin nổi bật

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Trung Quốc từ chối điện đàm với Mỹ sau khi khinh khí cầu bị bắn rơi

Ngay sau khi quân đội Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, quan chức của Lầu Năm Góc đã cố gắng tiếp cận với người đồng cấp Trung Quốc nhưng bị từ chối.

Nga đe dọa trục xuất Đại sứ Mỹ vì đưa tin 'không đúng sự thật'

Chính phủ Nga đã yêu cầu Đại sứ Mỹ tại Moscow Lynne Tracy ngừng lan truyền các thông tin "không đúng sự thật" về chiến dịch quân sự đặc biệt.

Video bé gái đoàn tụ với cha sau khi được kéo khỏi đống đổ nát ở Syria

Các nhân viên cứu hộ tại Syria đã ghi lại cảnh một bé gái được giải thoát khỏi đống đổ nát rồi trở lại vòng tay của người cha.

Nga nói hơn 6.500 lính Ukraine thiệt mạng, hàng trăm vũ khí bị phá hủy

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hơn 6.500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong tháng Một cùng hàng trăm xe tăng và các phương tiện quân sự khác bị tiêu diệt.

Mỹ công bố hình ảnh trục vớt khinh khí cầu Trung Quốc

Hải quân Mỹ ngày 7/2 đã công bố một số hình ảnh về công tác trục vớt xác khinh khí cầu của Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi nó bị bắn hạ trên Đại Tây Dương.

Video giải cứu bé gái 12 tuổi mắc kẹt hơn 40 tiếng dưới đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một bé gái 12 tuổi khỏi đống đổ nát do trận động đất, sau khi cô bé bị mắc kẹt hơn 40 tiếng.

Cận cảnh quy trình nạp ngư lôi của tàu ngầm, tàu hải quân Mỹ

Quy trình nạp ngư lôi cho tàu ngầm, tàu hải quân Mỹ đòi hỏi nhiều khâu phối hợp bởi đây là loại vũ khí vô cùng nhạy cảm và có sức công phá mạnh mẽ.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Ukraine tự tin nhận tiêm kích từ Mỹ, Đức ấn định thời gian chuyển xe tăng cho Kiev

Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho hay, ông tự tin về việc Kiev sẽ nhận các tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất.

Sức mạnh tàu tuần tra Anh vừa tới thăm Việt Nam

Tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey hôm 7/2 đã cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 5 ngày.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Nga nâng cấp hầm tránh bom trên toàn quốc

Điện Kremlin đã ra lệnh nâng cấp các hầm tránh bom trên khắp đất nước để đề phòng bị tấn công.

Video đạn thông minh Mỹ hạ pháo tự hành Nga ở Ukraine

Do có độ chính xác cao, nên đạn pháo thông minh M982 Excalibur thường được quân đội Ukraine sử dụng để bắn hạ khí tài quân sự đối phương.

Cụ ông sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể lại giây phút cuối bên vợ

Sau khi trận động đất vào rạng sáng 6/2 khiến cho căn nhà đổ sập, cụ Hulusi Ibrahim đã ở bên vợ vài giờ cuối trước khi bản thân thoát ra ngoài.