Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), vệ tinh NanoDragon do đơn vị này chế tạo đã chính thức được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía nam Nhật Bản.

Trước khi bàn giao, trong hai ngày 16-17/8/2021, JAXA đã thực hiện các công đoạn kiểm tra lần cuối cùng, đảm bảo an toàn phóng vệ tinh như kiểm tra hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng,…

{keywords}
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam. 

Vệ tinh NanoDragon là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.

Đây là vệ tinh dạng cubesat, lớp nano. NanoDragon nặng khoảng 4kg với kích thước 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Toàn bộ quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

{keywords}
Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh NanoDragon hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam.

NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời độ cao khoảng 560 km. Vệ tinh này được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới, được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản, dự kiến vệ tinh NanoDragon sẽ được phóng lên quỹ đạo trước tháng 3/2022 theo chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”.

Tham gia phóng cùng vệ tinh của Việt Nam lần này có tất cả 9 vệ tinh, bao gồm 1 vệ tinh chính nặng khoảng 100kg, 4 vệ tinh lớp micro và 4 vệ tinh lớp cubesat.

{keywords}
 

Các vệ tinh phóng cùng NanoDragon đợt này là vệ tinh RAISE-2 của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (100kg), vệ tinh lớp micro HIBARI (55 kg) của Viện Công nghệ Tokyo, Z-Sat (46kg) của công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries, DRUMS (62kg) của công ty TNHH Kawasaki Heavy Industries, TeikyoSat-4 (52kg) của trường Đại học Teikyo.

Ngoài ra, còn có 3 vệ tinh lớp Cubesat là vệ tinh ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba, ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin và KOSEN-1 (3kg) của Trường Cao đẳng quốc gia Kochi.  

Tất các vệ tinh này sẽ được phóng bằng tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản. Lịch phóng chi tiết sẽ được Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản thông báo đến các đối tác.

Trọng Đạt

Vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon của Việt Nam lên đường ra bãi phóng

Vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon của Việt Nam lên đường ra bãi phóng

Việt Nam vừa gửi vệ tinh NanoDragon sang Nhật để bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA ) phóng lên vũ trụ.