Những xích mích gần đây giữa Huawei và chính phủ Mỹ đã đưa công ty công nghệ Trung Quốc này vào trung tâm của sự chú ý. Người dùng của Mỹ và Châu Âu biết Huawei là một hãng sản xuất smartphone, đang cạnh tranh khốc liệt với Apple, Samsung và Google. Nhưng đây cũng là một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất Thế giới.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 1.

Con gái út của đế chế Huawei, cô Annabel Diêu (đứng thứ 2 từ bên phải) tại lễ trưởng thành Paris, 2018.

Sau những vụ lùm xùm gần đây, ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei đã phải xuất hiện trước báo giới nhiều lần để bảo vệ công ty của mình. Trước đây ông rất hiếm khi ra mặt phỏng vấn, hay tiết lộ những thông tin cá nhân và gia đình của mình. Con gái của ông là cô Mạnh Vãn Chu hiện đang trong quá trình bị dẫn độ về Mỹ để xét xử, có khối tài sản lên tới 3.2 tỷ USD!

Ông Nhậm đã có 2 đời vợ, và đã có rất nhiều con, không phải ai cũng ngại xuất hiện trước công chúng. Đây là con út của ông, cô Annabel Diêu tại Paris vào 2018:

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 2.

Sau đây là tiểu sử ngắn gọn về gia đình phía sau đế chế Huawei hùng mạnh:

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi sinh năm 1944, trưởng thành trước thời kỳ Trung Quốc đổi mới.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 4.

Ông được sinh ra tại một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông nói rằng: "Nhà tôi có chút muối để nấu ăn mà đã được coi là giàu có!"

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 5.

Trả lời phỏng vấn báo giới Trung Quốc năm 2009, ông nói: "Tôi từng là người vô danh, không có học vấn, nhà nghèo, bố tôi cũng không phải là người có địa vị gì."

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 6.

Đến năm 30 tuổi, ông Nhậm nhập ngũ và trở thành kĩ sư trong quân đội.

Ông có 2 đời vợ, nhưng không tiết lộ nhiều thông tin về người vợ đầu tiên, và chỉ miêu tả bà là 'rất cứng rắn'.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 7.

Sau khi tái hôn, ông có 2 người con là cô Mạnh Vãn Chu (ảnh trên) và một người con trai mang tên Nhân Bình (Ren Ping).

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 8.

Cô Mạnh (còn có tên khác là Sabrina hay Cathy) lấy họ của mẹ, và sau một thời gian làm việc thì được thăng chức CFO của Huawei. Cô bị bắt tại Canada vào tháng 11 năm ngoái.

Hiện không có nhiều thông tin về người con trai của ông Nhậm là Nhân Bình, chỉ biết anh đang làm việc tại một công ty con của Huawei, và không có hứng thú về việc nối nghiệp bố.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 9.

Chính phủ Mỹ cho rằng cô Mạnh Vãn Chu có dính líu để việc buôn bán công nghệ trái phép cho Iran, vi phạm nghiêm trọng lệnh cấm vận của Mỹ.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 10.

Ông Nhậm Chính Phi mới đây tiết lộ rằng ông cũng có 2 đứa con riêng trong thời kỳ nhập ngũ, và chỉ thăm viếng 11 tháng 1 lần.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 11.

Ông Nhậm xuất ngũ vào năm 1983 lúc 39 tuổi, và thành lập Huawei vào năm 1987, tức sau khi Apple được thành lập tới gần 12 năm.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 12.

Khi thành lập công ty, những người con của ông còn rất trẻ, nhưng ông liên tục phải làm việc và xa họ. Nói chuyện với báo giới Trung Quốc vào 2019: "Để chứng minh Huawei được xây dựng trên sự chịu khó, tôi thường xuyên phải đi công tác và liên lạc rất ít với con của mình."

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 13.

Sự cố gắng của ông đã giúp Huawei trở thành một trong những hãng điện tử lớn nhất Trung Quốc. Hiện tại ông Nhậm có khối tài sản lên tới 3.3 tỷ USD.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 14.

Ông ly dị người vợ đầu của mình sau 20 năm rồi tái hôn. Người vợ hiện tại của ông có tên Diêu Linh, theo mô tả của ông thì rất 'hiền dịu nhưng tài năng'. Ông cũng nói rằng 2 người vợ của mình rất thân thiện với nhau!

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 15.

Bà Diêu và ông Nhậm có một người con là Annabel Diêu.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 16.

Cô năm nay 21 tuổi, và sống một cuộc sống của tiểu thư: học tại trường Harvard về ngành máy tính. Cô cũng có đam mê về múa ballet và thời trang. Nhưng ông Nhậm cũng miêu tả cô là người rất chăm chỉ và có học thức.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 17.

Có vẻ ông Nhậm rất yêu quý cô, khi nói rằng: "Tôi cảm thấy điều tốt nhất nên làm là cho cô ấy làm những gì mình thích"

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 18.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi chị gái Mạnh Vãn Châu của mình bị bắt tại Canada, cô Diêu dự buổi lễ trưởng thành tại Paris.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 19.

Đây là buổi lễ tổ chức cho những người con gái của gia đình giàu có. Những người đã có mặt tại đây bao gồm con gái của Ryan Philippe và Reese Witherspoon (ảnh trên) hay con gái của Silvio Berlusconi.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 20.

Hiện không ai biết chính xác ông Nhậm sử dụng số tiền rất lớn của mình vào việc gì, nhưng theo một số tờ báo thì hiện gia đình ông sở hữu một 'lâu đài' tại thành phố Thâm Quyến. Theo như tờ Paris Match, cô Annabel Diêu đã đề nghị bố mình tới chụp hình chung tại lễ hội Paris đã đề cập ở trên.

Ông Nhậm nói về điều này: "Khi cô ấy nói về việc chụp hình chung, tôi đã lập tức đồng ý. Tôi nợ những người con của mình, và tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để ủng hộ chúng đi đến thành công của mình."

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 21.

Có một vài tin đồn rằng ông Nhậm đã cưới lần thứ 3 với bà Tô Duy - trợ lý cũ của ông. Nhưng trong những lần phỏng vấn gần nhất, ông vẫn nói rằng bà Diêu Linh là vợ mình.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 22.

Mặc dù cách dạy dỗ con cái của ông đã 'mềm dẻo', nhưng trong quá khứ ông tỏ ra rất cứng rắn vói 2 người con đầu của mình. Ông cho rằng cả 2 đều không đủ tố chất để lên nắm cương vị đứng đầu Huawei.

"Điều hành Huawei là một công việc cần có tầm nhìn, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng, không bất cứ thành viên nào trong gia đình tôi có thể làm được điều đó, chính vì vậy họ sẽ không trở thành người kế nhiệm vị trí của tôi."

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 23.

Cô Mạnh Vãn Châu có vẻ như đã chứng minh được lời nói của bố là sai, khi gia nhập Huawei vào 1993 và đã giữ chức CFO của công ty. Cô cũng đã giữ quyền phó chủ tịch của bố mình vào tháng 3 năm 2018.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 24.

Cô có một ngôi nhà tại British Vancouver, Canada, sống cũng rất khép kín giống bố mình.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 25.

Cô Mạnh Vãn Chu xuất hiện ở tòa án Canada nhiều lần, luật sư của cô đang tìm cánh kháng cáo quyết định dẫn độ về Mỹ.

Tại tòa, luật sư nói rằng cô đang mắc rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có huyết áp cao, không thể ăn được thức ăn cứng, mất ngủ. Cô cũng đã sẵn sàng bỏ hàng triệu Đô để có thể được trả tự do.

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 26.

Cô Mạnh viết thư gửi cho 188.000 nhân viên của Huawei, nói rằng cô vẫn ổn. "Tâm hồn của tôi chưa bao giờ rộng mở và đầy sắc mầu như lúc này"

Vén màn cuộc sống gia đình đằng sau đế chế Huawei - Ảnh 27.

Ông Nhậm Chính Phi nói với báo giới rằng con gái của mình có thể sẽ phải ngồi tù.