Vấn đề giấc ngủ của những người trẻ tuổi ở Trung Quốc đang được quan tâm. Có những người phải bỏ cả chục triệu để mua lại giấc ngủ. Mới đây, một nữ sinh 20 tuổi sống ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc đã có buổi chia sẻ với truyền thông cho biết kể từ khi bắt đầu thực tập, cô chưa có một giấc ngủ ngon.

Người này luôn trong tình trạng căng thẳng tinh thần, áp lực học hành, thực tập. Thậm chí, tình trạng của cô ngày càng tồi tệ, do đó bạn bè đã khuyên cô hãy thuê người ru ngủ - một dịch vụ trực tuyến nhằm hỗ trợ giấc ngủ bằng những lời nói êm dịu. Có người lại gợi ý cô nên mua các sản phẩm thôi miên.

Nữ sinh 20 tuổi bỏ 34 triệu mua giấc ngủ ngon. Ảnh minh họa: SCMP

Lo lắng về tình trạng sức khỏe, vì không có giấc ngủ trọn vẹn trong thời gian dài, nữ sinh đã thử nhiều cách để có một đêm nghỉ ngơi thực sự.

Sau một quá trình sử dụng các dịch vụ để mua giấc ngủ ngon, nữ sinh sốc khi số tiền lên đến 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng).

Nữ sinh chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Một người bình luận: "Bỏ ra 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng), bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc đi ngủ sớm".

Theo SCMP đưa tin, ở Trung Quốc ngày càng có nhiều người tiến hành nghiên cứu các vấn đề mà chứng rối loạn giấc ngủ gây ra.

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc chỉ ra người Trung Quốc đang đi ngủ muộn hơn trước: "Thời lượng trung bình của một giấc ngủ giảm từ 8,5 giờ vào năm 2012 xuống còn 7,06 giờ vào năm 2021. Nghiên cứu cũng kết luận chỉ 35% người Trung Quốc ngủ đủ 8 giờ/đêm", tờ SCMP cho biết.

Một báo cáo khác được công bố gần đây ở đất nước này cho biết, các vấn đề về giấc ngủ đặc biệt nghiêm trọng ở những người trẻ 19-35 tuổi, khoảng 44% người ở nhóm tuổi này đi ngủ sau nửa đêm mỗi ngày. Do đó, để giải quyết vấn đề này, những người trẻ ở Trung Quốc đang phải trả phí cho những dịch vụ mua giấc ngủ ngon.

Theo một báo cáo của một viện nghiên cứu người tiêu dùng năm 2022, doanh thu của các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ của GenZ đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Sản phẩm được yêu thích là gối hỗ trợ giấc ngủ.

An Dương (Theo SCMP)