Vị lưỡng quốc trạng nguyên nào hiện còn hậu duệ ở Hàn Quốc?

Ông là một trong số những vị trạng nguyên kiệt xuất nhất sử Việt. Sinh thời, khi đi sứ đã lấy một người vợ người Cao Ly, hiện vẫn còn hậu duệ ở Hàn Quốc.

Ông là một trong số những vị trạng nguyên kiệt xuất nhất sử Việt. Sinh thời, khi đi sứ đã lấy một người vợ người Cao Ly, hiện vẫn còn hậu duệ ở Hàn Quốc.

Câu 1: Nước ta từng có tất cả bao nhiêu vị Lưỡng quốc trạng nguyên?

A. 2

B. 3

C. 4

Đáp án chính xác là 4. “Lưỡng quốc trạng nguyên” là danh hiệu cao quý dùng để chỉ những người vừa được phong làm trạng nguyên ở nước ta lẫn Trung Quốc. Theo các tài liệu lịch sử để lại, nước ta có 4 người từng được phong làm “lưỡng quốc trạng nguyên” gồm: Mạc Đĩnh Chi đời nhà Trần, Nguyễn Trực, Nguyễn Đăng Đạo và Nguyễn Nghiêu Tư đều sống dưới thời Hậu Lê.

 

Câu 2. Trong số những vị lưỡng quốc trạng nguyên, ai có biệt danh là “trạng lợn”?

A. Mạc Đĩnh Chi

B. Nguyễn Nghiêu Tư

Đáp án chính xác là Nguyễn Nghiêu Tư. “Trạng lợn” là biệt danh người đời dùng để chỉ trạng nguyên Nguyễn Nghiêu Tư. Ông vốn xuất thân trong gia đình có cha làm nghề mổ lợn ở Bắc Ninh, hồi nhỏ lại có tên là Trư (lợn) nên dân gian vẫn quen gọi ông là Trạng lợn. Nguyễn Nghiêu Tư đỗ trạng năm 1448 dưới thời vua Lê Nhân Tông khi đã 65 tuổi, làm quan đến chức Thượng thư. Nhờ trí tuệ và ứng đối hơn người, ông nhiều lần được cử đi sứ nhà Minh. Sau những màn đối đáp xuất sắc, ông được vua Minh phong làm lưỡng quốc trạng nguyên.

C. Nguyễn Trực

 

Câu 3. Vị lưỡng quốc trạng nguyên nào có hậu duệ là một vị vua nổi tiếng của sử Việt?

A. Nguyễn Trực

B. Mạc Đĩnh Chi

Đáp án chính xác là Mạc Đĩnh Chi. Mạc Đĩnh Chi là trạng nguyên nổi tiếng triều Trần. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo ở Chí Linh, Hải Dương, mồ côi cha từ nhỏ, hàng ngày phải đi đốn củi bán lấy tiền đi học, dáng người thấp bé, xấu xí, nhưng bù lại, Mạc Đĩnh Chi lại là người cực kỳ thông minh, học giỏi. Năm 1304, đời vua Trần Anh Tông, ông thi đỗ trạng nguyên. Nhờ thông minh, hiểu biết sâu rộng, ông nhiều lần được cử đi sứ sang nhà Nguyên, tại Trung Quốc ông tiếp tục chứng tỏ được tài năng xuất chúng, buộc vua Nguyên hết sức thán phục, phong ông làm Trạng nguyên Bắc triều. Mạc Đĩnh Chi là hậu duệ của Mạc Hiển Tích – người đỗ đầu trong một kỳ thi thời Lý. Vua Mạc Đăng Dung – Thái tổ của triều Mạc chính là hậu duệ của ông.

C. Nguyễn Đăng Đạo

 

Câu 4. Vị lưỡng quốc trạng nguyên đầu tiên được khắc tên trên bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám?

A. Nguyễn Nghiêu Tư

B. Nguyễn Đăng Đạo

C. Nguyễn Trực

Đáp án chính xác là Nguyễn Trực. Trạng nguyên Nguyễn Trực (1417-1474) quê ở Hà Nội ngày nay, đỗ đầu trong kỳ thi năm 1442 dưới thời vua Lê Thái Tông đã vinh dự trở thành vị trạng nguyên đầu tiên trong lịch sử khoa bảng nước nhà được khắc tên lên bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Nguyễn Trực là người thông minh xuất chúng, hội tụ đủ tài, đức nên rất được vua Lê Nhân Tông và Lê Thánh Tông yêu mến. Tương truyền, trong chuyến đi sứ phương Bắc, thấy triều đình nhà Minh tổ chức kỳ thi tiến sĩ, ông đăng ký dự thi và đỗ đầu.

 

Câu 5. Vị lưỡng quốc trạng nguyên nào hiện vẫn còn hậu duệ ở Hàn Quốc?

A. Nguyễn Đăng Đạo

B. Nguyễn Nghiêu Tư

C. Mạc Đĩnh Chi

Đáp án chính xác là Mạc Đĩnh Chi. Trong một lần đi sứ nhà Nguyên tại Trung Quốc, trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và sứ thần nước Cao Ly (Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay) vì mến tài của nhau đã kết giao, trở thành tri kỷ. Sau đó, theo lời mời, trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đến thăm đất nước Cao Ly và cưới một người vợ ở đất nước này vốn là cháu gái của sứ thần Cao Ly. Sau này, người vợ ngoại quốc này đã sinh con trai, bắt đầu những thế hệ họ Mạc tiếp theo ở Hàn Quốc. Nhiều thế kỷ trôi qua, con cháu Mạc Đĩnh Chi ở xứ sở xa xôi vẫn khắc khoải tìm về cội nguồn.

Tiểu Uyên

Trạng nguyên nào được vua vẽ chân dung đặt cạnh ngai vàng?

Trạng nguyên nào được vua vẽ chân dung đặt cạnh ngai vàng?

Theo sách Những người thầy trong sử Việt, Nguyễn Trực rất được các đời vua Lê yêu quý. Trong thời gian ông về quê chịu tang, vua Lê Nhân Tông đã sai người vẽ chân dung ông đặt bên cạnh ngai vàng để bớt nhớ nhung.

Ai là nữ quan đầu tiên trong sử Việt?

Ai là nữ quan đầu tiên trong sử Việt?

Dưới chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ, vẫn có những người phụ nữ vượt lên tất cả, khẳng định được trí tuệ không hề thua kém những bậc nam giới.

Ai là tác giả bộ sách toán học lớn nhất của nước ta thời phong kiến?

Ai là tác giả bộ sách toán học lớn nhất của nước ta thời phong kiến?

Bên cạnh những thành tựu về văn học, cách đây hàng thế kỷ, cha ông chúng ta cũng đạt được những thành tựu toán học có giá trị đến mai sau.

Ai từng nói “ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”?

Ai từng nói “ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”?

Ông là danh tướng lừng lẫy trong sử Việt, trước những lời dụ dỗ của giặc Mông - Nguyên, ông đã khảng khái trả lời “ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”.

Nữ đô đốc Bùi Thị Xuân từng chém bay đầu viên tướng Xiêm nào?

Nữ đô đốc Bùi Thị Xuân từng chém bay đầu viên tướng Xiêm nào?

“Tây Sơn ngũ phụng thư” là danh hiệu mà người đời dùng để nói về năm người nữ kiệt tài năng nhất của nhà Tây Sơn.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.

Giả thiết bất ngờ về lịch sử chùa Hương

Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một "phiên bản" của chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Theo ông Bùi Văn Nguyên, nguyên Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN, chùa Hương được chúa Trịnh xây dựng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn.