Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã có hiệu lực từ tháng 20/10/2018, tuy nhiên không phải người dân nào cũng biết rõ các điều khoản trong Nghị định này.

Vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm bao gồm 4 lĩnh vực: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm và vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, mỗi cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.

Trong đó mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức, trừ các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 7 Điều 11; các khoản 1 và 9 Điều 22; khoản 6 Điều 26 Nghị định 115.

Với cá nhân, các hành vi vi phạm có mức phạt cao nhất 80-100 triệu, bao gồm:

- Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;

- Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép;

- Sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;...

Ngoài phạt tiền, tuỳ tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 1-6 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 1-24 tháng.

Các trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1-12 tháng. Ngoài ra, các trường hợp vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện.

{keywords}
Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại Nghệ An. Ảnh: Cao Loan

Ngoài hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: Tái xuất thực phẩm, buộc tiêu huỷ thực phẩm, phụ gia, buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, buộc thu hồi sản phẩm, buộc thay đổi mục đích sử dụng, buộc chịu mọi chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm.

Mức phạt thấp nhất trong Nghị định 115 là từ 1 triệu - 3 triệu đồng với hành vi sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Trong 3 năm qua, cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương đã xử phạt hàng nghìn vụ vi phạm với số tiền nhiều chục tỷ đồng, trong số này có nhiều vi phạm về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khoẻ. Mới nhất vào tháng 11, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 375 triệu với 4 công ty buôn bán, quảng cáo thực phẩm chức năng, đơn vị nhiều nhất bị phạt 230 triệu do vi phạm 2 lỗi gồm vi phạm nội dung quảng cáo và bán sản phẩm không có giá trị sử dụng.

Minh Tú