Vì sao bắt lãnh đạo ngân hàng vào cuối tuần?

Không ít người dân thắc mắc: Vì sao cơ quan chức năng thường chọn thời điểm cuối tuần để thực hiện việc bắt giữ các cán bộ lãnh đạo ngân hàng có hành vi sai phạm phạm luật?

Không ít người dân thắc mắc: Vì sao cơ quan chức năng thường chọn thời điểm cuối tuần để thực hiện việc bắt giữ các cán bộ lãnh đạo ngân hàng có hành vi sai phạm phạm luật? Cách chọn thời điểm như vậy là vô tình hay “có chủ ý”?

Chẳng hạn, cuối tuần qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ một số cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á. Trong đó có ông Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, cựu phó tổng giám đốc của ngân hàng này.

Lý giải về vấn đề trên, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định: “Không chỉ ở Việt Nam mà việc chọn thời điểm cuối tuần để công bố các thông tin liên quan đến việc lãnh đạo ngân hàng, doanh nghiệp… bị xử lý vi phạm, nhất là xử lý hình sự cũng là thông lệ của nhiều nước”.

Ông Hiếu dẫn chứng ở Mỹ, nếu có ngân hàng bị đóng cửa thì cơ quan chức năng chọn ngày cuối tuần để công bố. Lý do là hai ngày cuối tuần là “thời điểm vàng” để các bên bàn giao, tiếp nhận các vấn đề liên quan cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực. Đến thứ hai đầu tuần sau mọi chuyện có thể đã đi vào ổn định.

“Đối với Việt Nam, việc các cơ quan hữu trách đưa thông tin lãnh đạo cấp cao của ngân hàng bị bắt vào ngày cuối tuần cũng góp phần làm giảm mức độ trầm trọng của tin xấu, kéo sự quan tâm của người dân xuống mức thấp nhất có thể” - ông Hiếu nói.

Giám đốc tài chính một ngân hàng thương mại cổ phần cho rằng: Việc công bố tin xấu liên quan đến ngân hàng vào cuối tuần dựa trên quan điểm thận trọng. Bởi theo phản ứng tâm lý của khách hàng, khi sự kiện vừa xảy ra thì người dân hay hốt hoảng, dễ dẫn đến những tác động mang tính dây chuyền. Do đó khi công bố thông tin xấu vào cuối tuần sẽ giúp người dân có thêm thời gian để bình tĩnh, phân tích thông tin và “làm quen” với tin xấu. Mặt khác, phía Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng liên quan cũng có thêm thời gian để đưa ra thông tin nhằm trấn an khách hàng.

Vị giám đốc trên còn nhận xét khác với nhiều lần trước, thông thường báo chí dẫn nguồn từ thông báo của cơ quan công an. Nhưng vụ bắt ông Trần Phương Bình lần này, Ngân hàng Đông Á đã chủ động công bố thông tin trước, các cơ quan báo đài dựa vào đó để dẫn nguồn.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng để cho Đông Á có thời gian khá dài để chuẩn bị, cụ thể là từ khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt tháng 8-2015 đến thời điểm hiện tại. Do đó, mức độ tác động của tin xấu đối với hệ thống ngân hàng này cũng như với khách hàng gửi tiền không còn nặng nề nữa.

Bằng chứng là theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, hoạt động của ngân hàng sau khi ông Trần Phương Bình bị bắt vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường - ông Tùng cam kết. “Chúng tôi đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của khách hàng”.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

tin nổi bật

Sau biến cố Đỗ Thành Nhân, DN 'họ Louis' mất thanh khoản 200 tỷ trái phiếu

Công ty cổ phần VKC Holdings (VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 trị giá 200 tỷ phát hành ngày 9/12/2021.

Giá vàng chao đảo, người mua lỗ nửa triệu/lượng sau 2 ngày

Giá vàng trong nước hôm nay (7/10) lên xuống thất thường, giảm mạnh vào buổi sáng, dè dặt đi lên vào buổi chiều. Tới nay, người mua vàng miếng SJC từ 2 hôm trước đã lỗ nửa triệu đồng/lượng.

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đòi bồi thường 8.000 tỷ cho thiệt hại của Itaco

Sự việc phá sản của Công ty Itaco được Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ra tòa án Liên bang Mỹ, đòi bồi thường thiệt hại lên gần 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng giảm mạnh, mất 700 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/10 trên thị trường thế giới chùng xuống do đồng USD nhích dần lên. Số liệu kinh tế Mỹ tích cực và sự cứng rắn của các quan chức đã vùi dập kỳ vọng cho rằng Fed sẽ giảm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.