Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Hiệp vừa thông tin về lá đơn tự nguyện không thi vào lớp 10 xảy ra ở Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. 

Theo ông Hiệp, phòng nắm được thông tin đăng trên mạng xã hội ngày hôm qua (11/5) với nội dung: "Phụ huynh nhắn tin phản ánh về tình trạng có trường yêu cầu phụ huynh học sinh kí cam kết cho con không thi tuyển sinh lớp 10 vì học lực không tốt. Liệu có tình trạng này xảy ra?". Kèm theo đó là hình ảnh đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Qua xác minh, Phòng GD-ĐT biết được sự việc rằng, đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 là của học sinh T.V, lớp 9/5, Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Giáo viên chủ nhiệm lớp 9/5 là cô N.D. Thông tin trong đơn do học sinh viết, tuy nhiên bạn của phụ huynh T.V đã chụp lại tự ý đăng lên trong lúc ngồi quán cà phê.

lớp 10
Lá đơn tự nguyện không thi lớp 10 (Ảnh chụp màn hinh)

Cũng theo ông Hiệp, trước đó, mẹ của học sinh T.V đã nhắn tin với giáo viên chủ nhiệm rằng: "Cháu T.V không thi tuyển sinh lớp 10 vào trường công lập, nhưng vẫn nộp hồ sơ tuyển sinh lớp 10 vào trường tư thục, cháu vẫn tiếp tục học cấp 3. Nên nguyện vọng của gia đình cháu là học tư thục. Chứ không phải thấy con mình không đủ năng lực để học trường công lập…”

Vì vậy, Trường THCS Nguyễn Văn Bứa đã phát mẫu đơn này. Nhà trường nói, rút kinh nghiệm ở năm học trước, cha mẹ học sinh thường khiếu nại kiểu như: "Người cha đồng ý cho con mình không thi, nhưng mẹ lại muốn con thi tuyển sinh đến trường thắc mắc với chủ nhiệm", nên buộc phải làm cam kết cho rõ ràng.

Theo ông Hiệp, thông tin trên mạng đã được người đăng gỡ sau 60 phút. Phụ huynh em T.V cũng gửi lời xin lỗi đến nhà trường và giáo viên chủ nhiệm.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn khẳng định, phòng đã quán triệt và nhắc nhở các trường về việc tư vấn cho học sinh và phụ huynh, chọn nguyện vọng thi tuyển sinh lớp 10. Việc quyết định thi hay không là do học sinh và cha mẹ các em quyết định. Phòng GD-ĐT không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua. Các trường cũng không bắt phụ huynh và học sinh làm đơn xin không thi tuyển sinh vào lớp 10.

"Sau sự việc, phòng GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo lãnh đạo các trường rà soát tất cả các trường hợp học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo học ở các trường THPT công lập nhằm có sự tư vấn, phối hợp kịp thời với gia đình", ông Hiệp nói. 

Đối với sự việc ở Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, ông Hiệp thông tin thêm sẽ nhắc nhở hiệu trưởng về công tác quản lý chung và tư vấn tuyển sinh cho học sinh đúng tinh thần chỉ đạo của phòng và sẽ kiểm điểm các cá nhân có liên quan để rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Như VietNamNet đã thông tin, hai ngày qua trên một diễn đàn của học sinh TP.HCM xôn xao trước lá đơn xin “Không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025” của một trường THCS ở huyện Hóc Môn.

Lá đơn ghi rõ “Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu..., gia đình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình trung học phổ thông - hệ công lập. Nay tôi viết đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu... không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM vào ngày 6/6/2024". 

Kèm theo là lời hứa: Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề sau, mong sự chấp thuận của nhà trường. 

Đăng kèm hình ảnh lá đơn là tin nhắn với nội dung: "Giáo viên chủ nhiệm của lớp gửi cho các bạn, nói phụ huynh ký tên vào cam kết vì học không tốt, không được thi tuyển sinh 10. Toàn thành phố chạy KPI nên trường nào cũng triển khai".

Kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM diễn ra vào ngày 6-7/6.  Thí sinh tham dự 4 bài thi tự luận bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (Ngoại ngữ 1 đang học tại trường) và một bài thi chuyên theo đúng môn đăng ký dự thi lớp 10.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ thực hiện xét tuyển học sinh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ và thi tuyển vào các trường còn lại theo nguyện vọng đăng ký.

Quy trình tuyển sinh thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu).

Giai đoạn 2, tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các trường THPT, Sở GD-ĐT quyết định tuyển sinh bổ sung và có văn bản hướng dẫn thực hiện, để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao và trên cơ sở tuyển đủ cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu.

Ngoài ra, học sinh có nhu cầu có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp chuyên, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống. Học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú; tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh và sau khi có kết quả trúng tuyển.