Vì sao gần 100 ứng viên bị loại khỏi danh sách xét GS, PGS năm 2020?

95 ứng viên không được Hội đồng Giáo sư các ngành, liên ngành thông qua để xét công nhận Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2020.

26 Hội đồng GS ngành, liên ngành vừa công bố danh sách ứng viên đề nghị Hội đồng GS Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020. Riêng Hội đồng GS ngành khoa học Quân sự và Hội đồng GS ngành Khoa học An ninh chưa công bố danh sách.

Điều đặc biệt, số ứng viên mà các Hội đồng GS cơ sở đề xuất lên các Hội đồng GS ngành để xem xét thông qua là 416 ứng viên. Tuy nhiên, theo kết quả của các Hội đồng GS ngành vừa công bố đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020, chỉ có 321 ứng viên. Như vậy 95 ứng viên đã bị loại khỏi danh sách xét GS, PGS năm 2020.

Trong số này, nhiều ngành có rất nhiều ứng viên bị loại. Cụ thể như ngành Kinh tế có 20 ứng viên bị loại; liên ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa có 10 ứng viên bị loại; ngành Vật lý có 9 ứng viên bị loại; liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ có 8 ứng viên bị loại; ngành Công nghệ Thông tin có 7 ứng viên bị loại.

Các ngành Y học, Toán học, Xây dựng- Kiến trúc, Cơ khí - Động lực mỗi ngành có 4-5 ứng viên bị loại.

Riêng ngành Ngôn ngữ học thì cả 2 ứng viên từ Hội đồng GS cơ sở đưa lên Hội đồng GS ngành đều bị loại.

Ngược lại ở một số ngành tất cả các ứng viên từ Hội đồng GS cơ sở đưa lên đều được Hội đồng GS ngành thông qua như liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thủy sản (10/10), ngành Luật học (4/4), liên ngành Sử học-Khảo cổ học-Dân tộc học (1/1), ngành Tâm lý học (3/3), ngành Thủy lợi (7/7), ngành Văn học (2/2).

Các ngành

Hội đồng GS cơ sở đề xuất

Hội đồng GS ngành thông qua

Số bị loại

Hội đồng Giáo sư liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thủy sản

10

10

0

 Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học 

7

3

4

Hội đồng Giáo sư liên ngành Cơ khí - Động lực 

21

16

5

Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ Thông tin

15

8

7

Hội đồng Giáo sư ngành Dược học

11

10

1

Hội đồng Giáo sư liên ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa    

24

14

10

 Hội đồng Giáo sư ngành Giao thông Vận tải 

7

6

1

 Hội đồng Giáo sư ngành Giáo dục học

11

10

1

Hội đồng Giáo sư liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm

41

38

3

Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ 

20

12

8

Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế 

68

48

20

Hội đồng Giáo sư ngành Luật học

4

4

0

 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành Luyện kim  

3

2

1

Hội đồng Giáo sư ngành Ngôn ngữ học  

2

0

2

Hội đồng Giáo sư liên ngành Nông nghiệp - Lâm nghiệp

7

6

1

 Hội đồng Giáo sư ngành Sinh học

 

18

15

3

 Hội đồng Giáo sư liên ngành Sử học-Khảo cổ học-Dân tộc học  

1

1

0

 Hội đồng Giáo sư ngành Tâm lý học     

3

3

0

Hội đồng Giáo sư ngành Thủy lợi 

7

7

0

Hội đồng Giáo sư ngành Toán học     

21

16

5

 Hội đồng Giáo sư liên ngành Triết học-Xã hội học-Chính trị học  

6

4

2

. Hội đồng Giáo sư liên ngành Văn hóa-Nghệ thuật-Thể dục Thể thao  

15

12

3

Hội đồng Giáo sư ngành Văn học  

2

2

0

Hội đồng Giáo sư ngành Vật lý        

 

36

27

9

 Hội đồng Giáo sư liên ngành Xây dựng-Kiến trúc    

11

 

 

7

4

 Hội đồng Giáo sư ngành Y học     

45

40

5

Tổng

416

 

321

95

Bị loại vì liên quan tới công bố khoa học

95 ứng viên bị Hội đồng GS ngành loại khỏi danh sách xét GS, PGS năm 2020 là con số khá lớn.

Chia sẻ với VietNamNet, một thành viên Hội đồng GS ngành Vật lý cho biết, những ứng viên không được Hội đồng GS ngành thông qua vì liên quan tới nghiên cứu khoa học. Theo đó, lý do chính là số lượng bài báo tăng quá nhanh trong 2 năm qua. Ngoài ra, cũng có một số lý do khác như địa chỉ nơi làm việc của ứng viên hay hồ sơ có nhầm lẫn…

Theo ông, ngành Vật lý có 9 ứng viên không được thông qua để xét GS, PGS. Khi gửi danh sách ứng viên lên Hội đồng GS Nhà nước, Hội đồng GS ngành Vật lý đã ghi rõ nguyên nhân khiến các ứng viên bị loại.

Lý do liên quan tới nghiên cứu khoa học cũng được một thành viên Hội đồng GS ngành Kinh tế đưa ra. Năm nay, có 20 ứng viên không được Hội đồng GS ngành Kinh tế thông qua để xét công nhận GS, PGS.

Hội đồng GS ngành Y học có 5 ứng viên bị loại. GS.TS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch hội đồng ngành này cho hay các ứng viên bị loại do chiếu theo tiêu chuẩn “cứng” đã quy định như như GS phải có sách chuyên khảo, PGS thì phải có số giờ giảng theo quy định. Ngoài ra, một số ứng viên công bố số bài báo khoa học quá nhiều trong thời gian quá ngắn.

“Có ứng viên chỉ trong nửa năm công bố từ 4-5 chục (40-50) bài báo khoa học, đây là điều không thể và thực sự không ai có thể làm được như vậy”- GS Phước nói.

Đánh giá các ứng viên đã được Hội đồng GS ngành Y học thông qua, GS Phước cho hay chất lượng của các ứng viên khá tốt. Các ứng viên cũng rất cẩn thận, nếu thấy không đủ tiêu chuẩn thì không nộp hồ sơ, nên số lượng ứng viên của ngành Y học năm nay ít hơn các năm trước.

Lê Huyền

Danh sách ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2020

Danh sách ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2020

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020. 

tin nổi bật

Tiến sĩ sốc vì thu nhập 8 triệu đồng/tháng gây xôn xao

Giảng viên trường đại học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội nói “sốc” với mức lương mà mình nhận được dù đang công tác tại một trường đại học top đầu cả nước.

Ông Chu Ngọc Anh giao 4 nhiệm vụ cho ngành giáo dục thủ đô

Ông Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn tiếp tục gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, bao người vào 'thế khó'

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về "số phận" môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Giảng viên gây sốt vì mở cuộc thi 'Nước mắt cá sấu' cho sinh viên gỡ điểm

Mới đây, 1 giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đăng tải cuộc thi “Nước mắt Lacoste” giúp sinh viên gỡ điểm khiến dân mạng thích thú và ủng hộ nhiệt tình. Ý tưởng sáng tạo đó là của PGS.TS Lâm Minh Châu.

Phát hiện nhiều sai phạm ở Sở GD-ĐT Phú Yên

Thanh tra tỉnh Phú Yên cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí năm 2019-2020 và Đề án 1436, Chương trình 775 giai đoạn 2017-2020 tại Sở GD-ĐT tỉnh.

Đề án 89 đào tạo tiến sĩ: Chậm hơn 3 năm, hàng ngàn ứng viên mòn mỏi chờ đợi

Hơn 3 năm kể từ ngày Đề án 89 về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt, chưa một ứng viên nào được nhận hỗ trợ.

Cô giáo trường làng mơ dạy lập trình miễn phí cho học trò nghèo

Là giáo viên Tin học tại một “ngôi trường làng” chính hiệu, nhưng cô giáo trẻ Hồ Thị Sen vẫn không ngừng mày mò, tìm kiếm các phương thức dạy học sáng tạo. Cô Sen cho rằng, nếu giáo viên không chịu đổi mới thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh.