Vì sao gần 100 ứng viên bị loại khỏi danh sách xét GS, PGS năm 2020?

95 ứng viên không được Hội đồng Giáo sư các ngành, liên ngành thông qua để xét công nhận Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2020.

26 Hội đồng GS ngành, liên ngành vừa công bố danh sách ứng viên đề nghị Hội đồng GS Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020. Riêng Hội đồng GS ngành khoa học Quân sự và Hội đồng GS ngành Khoa học An ninh chưa công bố danh sách.

Điều đặc biệt, số ứng viên mà các Hội đồng GS cơ sở đề xuất lên các Hội đồng GS ngành để xem xét thông qua là 416 ứng viên. Tuy nhiên, theo kết quả của các Hội đồng GS ngành vừa công bố đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020, chỉ có 321 ứng viên. Như vậy 95 ứng viên đã bị loại khỏi danh sách xét GS, PGS năm 2020.

Trong số này, nhiều ngành có rất nhiều ứng viên bị loại. Cụ thể như ngành Kinh tế có 20 ứng viên bị loại; liên ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa có 10 ứng viên bị loại; ngành Vật lý có 9 ứng viên bị loại; liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ có 8 ứng viên bị loại; ngành Công nghệ Thông tin có 7 ứng viên bị loại.

Các ngành Y học, Toán học, Xây dựng- Kiến trúc, Cơ khí - Động lực mỗi ngành có 4-5 ứng viên bị loại.

Riêng ngành Ngôn ngữ học thì cả 2 ứng viên từ Hội đồng GS cơ sở đưa lên Hội đồng GS ngành đều bị loại.

Ngược lại ở một số ngành tất cả các ứng viên từ Hội đồng GS cơ sở đưa lên đều được Hội đồng GS ngành thông qua như liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thủy sản (10/10), ngành Luật học (4/4), liên ngành Sử học-Khảo cổ học-Dân tộc học (1/1), ngành Tâm lý học (3/3), ngành Thủy lợi (7/7), ngành Văn học (2/2).

Các ngành

Hội đồng GS cơ sở đề xuất

Hội đồng GS ngành thông qua

Số bị loại

Hội đồng Giáo sư liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thủy sản

10

10

0

 Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học 

7

3

4

Hội đồng Giáo sư liên ngành Cơ khí - Động lực 

21

16

5

Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ Thông tin

15

8

7

Hội đồng Giáo sư ngành Dược học

11

10

1

Hội đồng Giáo sư liên ngành Điện-Điện tử-Tự động hóa    

24

14

10

 Hội đồng Giáo sư ngành Giao thông Vận tải 

7

6

1

 Hội đồng Giáo sư ngành Giáo dục học

11

10

1

Hội đồng Giáo sư liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm

41

38

3

Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ 

20

12

8

Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế 

68

48

20

Hội đồng Giáo sư ngành Luật học

4

4

0

 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành Luyện kim  

3

2

1

Hội đồng Giáo sư ngành Ngôn ngữ học  

2

0

2

Hội đồng Giáo sư liên ngành Nông nghiệp - Lâm nghiệp

7

6

1

 Hội đồng Giáo sư ngành Sinh học

 

18

15

3

 Hội đồng Giáo sư liên ngành Sử học-Khảo cổ học-Dân tộc học  

1

1

0

 Hội đồng Giáo sư ngành Tâm lý học     

3

3

0

Hội đồng Giáo sư ngành Thủy lợi 

7

7

0

Hội đồng Giáo sư ngành Toán học     

21

16

5

 Hội đồng Giáo sư liên ngành Triết học-Xã hội học-Chính trị học  

6

4

2

. Hội đồng Giáo sư liên ngành Văn hóa-Nghệ thuật-Thể dục Thể thao  

15

12

3

Hội đồng Giáo sư ngành Văn học  

2

2

0

Hội đồng Giáo sư ngành Vật lý        

 

36

27

9

 Hội đồng Giáo sư liên ngành Xây dựng-Kiến trúc    

11

 

 

7

4

 Hội đồng Giáo sư ngành Y học     

45

40

5

Tổng

416

 

321

95

Bị loại vì liên quan tới công bố khoa học

95 ứng viên bị Hội đồng GS ngành loại khỏi danh sách xét GS, PGS năm 2020 là con số khá lớn.

Chia sẻ với VietNamNet, một thành viên Hội đồng GS ngành Vật lý cho biết, những ứng viên không được Hội đồng GS ngành thông qua vì liên quan tới nghiên cứu khoa học. Theo đó, lý do chính là số lượng bài báo tăng quá nhanh trong 2 năm qua. Ngoài ra, cũng có một số lý do khác như địa chỉ nơi làm việc của ứng viên hay hồ sơ có nhầm lẫn…

Theo ông, ngành Vật lý có 9 ứng viên không được thông qua để xét GS, PGS. Khi gửi danh sách ứng viên lên Hội đồng GS Nhà nước, Hội đồng GS ngành Vật lý đã ghi rõ nguyên nhân khiến các ứng viên bị loại.

Lý do liên quan tới nghiên cứu khoa học cũng được một thành viên Hội đồng GS ngành Kinh tế đưa ra. Năm nay, có 20 ứng viên không được Hội đồng GS ngành Kinh tế thông qua để xét công nhận GS, PGS.

Hội đồng GS ngành Y học có 5 ứng viên bị loại. GS.TS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch hội đồng ngành này cho hay các ứng viên bị loại do chiếu theo tiêu chuẩn “cứng” đã quy định như như GS phải có sách chuyên khảo, PGS thì phải có số giờ giảng theo quy định. Ngoài ra, một số ứng viên công bố số bài báo khoa học quá nhiều trong thời gian quá ngắn.

“Có ứng viên chỉ trong nửa năm công bố từ 4-5 chục (40-50) bài báo khoa học, đây là điều không thể và thực sự không ai có thể làm được như vậy”- GS Phước nói.

Đánh giá các ứng viên đã được Hội đồng GS ngành Y học thông qua, GS Phước cho hay chất lượng của các ứng viên khá tốt. Các ứng viên cũng rất cẩn thận, nếu thấy không đủ tiêu chuẩn thì không nộp hồ sơ, nên số lượng ứng viên của ngành Y học năm nay ít hơn các năm trước.

Lê Huyền

Danh sách ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2020

Danh sách ứng viên chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2020

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020. 

tin nổi bật

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.