Vì sao Kim Jong Un sớm ban lệnh huấn luyện mới cho lực lượng chiến lược?

Chủ tịch Kim Jong Un vừa ban hành mệnh lệnh huấn luyện mới cho toàn bộ lực lượng vũ trang Triều Tiên, yêu cầu họ hoàn tất chuẩn bị cho chiến tranh, với trọng tâm đặt vào các lực lượng chiến lược của đất nước.

Quyết định trên được ông Kim Jong Un đưa ra trước khi khóa huấn luyện mùa đông của quân đội Triều Tiên bắt đầu vào 1/12.

{keywords}
Binh lính triều Tiên. Ảnh: KCNA

Được thành lập năm 2014, Lực lượng Chiến lược Triều Tiên là một trong 4 chi nhánh của quân đội nước này, chuyên kiểm soát các đơn vị tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Bằng cách chuyển hướng huấn luyện khỏi các đơn vị vũ khí thông thường sang các lực lượng bất đối xứng, mệnh lệnh mới của ông Kim cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho những thay đổi về hoàn cảnh sau chiến thắng của chính trị gia Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Hãng tin NK News dẫn lời một nguồn tin trong quân đội Triều Tiên cho biết, mệnh lệnh huấn luyện mới được ban hành tới toàn quân thông qua Bộ Tổng tham mưu. Các bộ phận phụ trách chiến dịch đã ngay lập tức tổ chức họp về mệnh lệnh này.

Tại Triều Tiên, quân đội thường nhận được "Mệnh lệnh huấn luyện từ Tổng tư lệnh" vào cuối tháng 11 hàng năm, bao gồm học thuyết và các hướng dẫn huấn luyện của quân đội.

Theo nguồn tin kể trên, mệnh lệnh mới được đặt tên là "Về nhiệm vụ hoạt động và huấn luyện chính trị chiến đấu năm 2021 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Lực lượng Chiến lược, Lực lượng An sinh xã hội và Dân quân". Nội dung liệt kê các phương pháp huấn luyện cụ thể cho từng chi nhánh, bao gồm lời nói đầu, kết luận, thời gian huấn luyện, các chủ đề và nội dung huấn luyện.

Nhấn mạnh vị thế của Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, mệnh lệnh yêu cầu toàn quân tự chuẩn bị "như những chiến binh thành thạo trong chiến tranh hiện đại", nhằm bảo vệ "hòa bình của đất nước và của nhân dân" khỏi "những hành động khiêu khích vũ trang của Mỹ".

"Điểm mới nhất của mệnh lệnh là ấn định thời gian huấn luyện cho Lực lượng Chiến lược cùng các tiểu đoàn phóng tên lửa trong 9 tháng", nguồn tin giấu tên tiết lộ. "Trong mệnh lệnh năm ngoái (2019-2020), thời hạn huấn luyện của Lực lượng Chiến lược là 7 tháng, trong khi các binh sĩ phóng tên lửa được gộp vào huấn luyện pháo binh. Họ không được nêu riêng".

Thực tế, mệnh lệnh đặt ra các giai đoạn huấn luyện đầu tiên và thứ hai cho Lực lượng Chiến lược và binh chủng tên lửa, từ 1/12 đến 31/3 (4 tháng) và từ 1/7 đến 30/11 (5 tháng)

"Điều này tạo nên sự khác biệt, tăng đáng kể thời gian huấn luyện cho Lực lượng Chiến lược, đơn vị dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng tư lệnh, tập trung vào huấn luyện hỏa lực cho đội quân điều khiển các bệ phóng tên lửa mới vừa được triển khai", một nguồn tin khác tiết lộ thêm. Trọng tâm của lệnh mới là "ngăn chặn các âm mưu khiêu khích của ba đối thủ chính (Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc)", đồng thời cải thiện khả năng răn đe để tự vệ.

Cơ sở thực hiện lệnh mới dựa vào các lực lượng phi đối xứng hiệu quả cao nhưng chi phí thấp, chứ không tập trung vào các lực lượng thông thường vốn rất tốn tiền. Có thể điều này là bởi Triều Tiên đang chịu nhiều khó khăn do cấm vận quốc tế, đại dịch Covid-19 và một loạt trận thiên tai.

Thanh Hảo

Triều Tiên bất ngờ ra cảnh báo về virus corona

Triều Tiên bất ngờ ra cảnh báo về virus corona

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề nghị toàn bộ người nước ngoài sinh sống tại nước này hôm 22/10 ở yên trong nhà, thậm chí “đóng chặt cửa sổ”, do bão bụi từ Trung Quốc.

Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, yêu cầu chống Covid-19 quyết liệt hơn

Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, yêu cầu chống Covid-19 quyết liệt hơn

Chủ tịch Triều Tiên vừa ra lệnh cho giới chức nước này thắt chặt hơn nữa các biện pháp chống đại dịch Covid-19. 

tin nổi bật

Đội tàu tác chiến tinh nhuệ trong hạm đội Biển Đen của Nga

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đảm trách tác chiến biển là Hạm đội Biển Đen với 41 tàu chiến các loại trong biên chế, trong đó có 6 tàu ngầm lớp Kilo.

Video pháo phản lực Mỹ viện trợ khai hỏa ở Ukraine

Theo truyền thông Ukraine, các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS được Mỹ viện trợ đã bắt đầu tham chiến ở nước này.

Bí mật loại tên lửa Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS trong gói viện trợ mới nhất trị giá khoảng 820 triệu USD.

Nguyên nhân UAV của Ukraine dần trở nên thất thế trước Nga

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, máy bay không người lái (UAV) có vẻ đã tạo lợi thế lớn cho Ukraine. Nhưng tình hình đã thay đổi khi Moscow tái tổ chức hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Slovakia tính viện trợ tiêm kích và xe tăng cho Ukraine

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, nước này đang có kế hoạch chuyển tiêm kích MiG-29 và có thể cả xe tăng cho Ukraine trong thời gian tới.

Belarus đối thoại về vũ khí hạt nhân với Nga

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ý tưởng về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở nước này giống cách tiếp cận của Ba Lan với Mỹ.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.