Vì sao Kim Jong Un sớm ban lệnh huấn luyện mới cho lực lượng chiến lược?

Chủ tịch Kim Jong Un vừa ban hành mệnh lệnh huấn luyện mới cho toàn bộ lực lượng vũ trang Triều Tiên, yêu cầu họ hoàn tất chuẩn bị cho chiến tranh, với trọng tâm đặt vào các lực lượng chiến lược của đất nước.

Quyết định trên được ông Kim Jong Un đưa ra trước khi khóa huấn luyện mùa đông của quân đội Triều Tiên bắt đầu vào 1/12.

{keywords}
Binh lính triều Tiên. Ảnh: KCNA

Được thành lập năm 2014, Lực lượng Chiến lược Triều Tiên là một trong 4 chi nhánh của quân đội nước này, chuyên kiểm soát các đơn vị tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Bằng cách chuyển hướng huấn luyện khỏi các đơn vị vũ khí thông thường sang các lực lượng bất đối xứng, mệnh lệnh mới của ông Kim cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho những thay đổi về hoàn cảnh sau chiến thắng của chính trị gia Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Hãng tin NK News dẫn lời một nguồn tin trong quân đội Triều Tiên cho biết, mệnh lệnh huấn luyện mới được ban hành tới toàn quân thông qua Bộ Tổng tham mưu. Các bộ phận phụ trách chiến dịch đã ngay lập tức tổ chức họp về mệnh lệnh này.

Tại Triều Tiên, quân đội thường nhận được "Mệnh lệnh huấn luyện từ Tổng tư lệnh" vào cuối tháng 11 hàng năm, bao gồm học thuyết và các hướng dẫn huấn luyện của quân đội.

Theo nguồn tin kể trên, mệnh lệnh mới được đặt tên là "Về nhiệm vụ hoạt động và huấn luyện chính trị chiến đấu năm 2021 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Lực lượng Chiến lược, Lực lượng An sinh xã hội và Dân quân". Nội dung liệt kê các phương pháp huấn luyện cụ thể cho từng chi nhánh, bao gồm lời nói đầu, kết luận, thời gian huấn luyện, các chủ đề và nội dung huấn luyện.

Nhấn mạnh vị thế của Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, mệnh lệnh yêu cầu toàn quân tự chuẩn bị "như những chiến binh thành thạo trong chiến tranh hiện đại", nhằm bảo vệ "hòa bình của đất nước và của nhân dân" khỏi "những hành động khiêu khích vũ trang của Mỹ".

"Điểm mới nhất của mệnh lệnh là ấn định thời gian huấn luyện cho Lực lượng Chiến lược cùng các tiểu đoàn phóng tên lửa trong 9 tháng", nguồn tin giấu tên tiết lộ. "Trong mệnh lệnh năm ngoái (2019-2020), thời hạn huấn luyện của Lực lượng Chiến lược là 7 tháng, trong khi các binh sĩ phóng tên lửa được gộp vào huấn luyện pháo binh. Họ không được nêu riêng".

Thực tế, mệnh lệnh đặt ra các giai đoạn huấn luyện đầu tiên và thứ hai cho Lực lượng Chiến lược và binh chủng tên lửa, từ 1/12 đến 31/3 (4 tháng) và từ 1/7 đến 30/11 (5 tháng)

"Điều này tạo nên sự khác biệt, tăng đáng kể thời gian huấn luyện cho Lực lượng Chiến lược, đơn vị dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng tư lệnh, tập trung vào huấn luyện hỏa lực cho đội quân điều khiển các bệ phóng tên lửa mới vừa được triển khai", một nguồn tin khác tiết lộ thêm. Trọng tâm của lệnh mới là "ngăn chặn các âm mưu khiêu khích của ba đối thủ chính (Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc)", đồng thời cải thiện khả năng răn đe để tự vệ.

Cơ sở thực hiện lệnh mới dựa vào các lực lượng phi đối xứng hiệu quả cao nhưng chi phí thấp, chứ không tập trung vào các lực lượng thông thường vốn rất tốn tiền. Có thể điều này là bởi Triều Tiên đang chịu nhiều khó khăn do cấm vận quốc tế, đại dịch Covid-19 và một loạt trận thiên tai.

Thanh Hảo

Triều Tiên bất ngờ ra cảnh báo về virus corona

Triều Tiên bất ngờ ra cảnh báo về virus corona

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đề nghị toàn bộ người nước ngoài sinh sống tại nước này hôm 22/10 ở yên trong nhà, thậm chí “đóng chặt cửa sổ”, do bão bụi từ Trung Quốc.

Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, yêu cầu chống Covid-19 quyết liệt hơn

Kim Jong Un bất ngờ tái xuất, yêu cầu chống Covid-19 quyết liệt hơn

Chủ tịch Triều Tiên vừa ra lệnh cho giới chức nước này thắt chặt hơn nữa các biện pháp chống đại dịch Covid-19. 

tin nổi bật

Kiev không chấp nhận đổi đất lấy hòa bình, quan chức Crưm nói Ukraine mất Biển Azov

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich nói rằng, một số quốc gia châu Âu rõ ràng “muốn Kiev phải đưa ra các nhượng bộ với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Nga mở cảng ở Biển Đen, pháo kích hàng chục thị trấn ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mở một hành lang an toàn cho phép tàu nước ngoài rời các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Ngoài ra, một hành lang riêng sẽ được mở để các tàu rời Mariupol bằng cách đi từ cảng biển Azov tới Biển Đen.

Israel cấm Đức bán tên lửa ‘mũi nhọn’ cho Ukraine

Chính quyền Israel gần đây đã bác bỏ đề nghị bán tên lửa chống tăng Spike có trong biên chế quân đội Đức cho Ukraine.

Quân Nga tấn công dồn dập để chiếm thị trấn then chốt ở đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine tố cáo các lực lượng Nga đang tấn công dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn then chốt Lyman ở vùng Donetsk, phía đông nước này.

Mỹ, Nhật cùng điều chiến cơ xuất kích sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật đã điều 8 máy bay chiến đấu cùng xuất kích phía trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 tên lửa.

Ông Putin lần đầu thăm thương binh về từ chiến trường Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lần đầu đến Bệnh viện Quân y Trung ương Mandryk ở Moscow để thăm hỏi các thương binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video khẩu đội pháo đa nòng ‘cuồng phong’ Nga tham chiến ở Ukraine

Theo truyền thông Nga, các cuộc đấu pháo giữa quân đội nước này và lực lượng vũ trang Ukraine tại tỉnh Kharkiv gần đây vẫn diễn ra ác liệt.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Lý do Nga nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử của cường kích ‘thú mỏ vịt’

Theo nguồn tin quân sự Nga, việc nâng cấp hệ thống điện tử Khibiny cho máy bay Su-34 được dựa trên kết quả tác chiến thu được từ chiến dịch ở Ukraine.

Nga giảm cường độ tấn công Ukraine, Phần Lan cử phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo giới chức quân sự Nga, nước này sẽ giảm cường độ tấn công trên lãnh thổ Ukraine trong thời gian tới.

Ông Biden nói chiến sự gây thảm họa nhân đạo, Ukraine tuyên bố kiểm soát lại nhiều nơi

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, cuộc chiến Nga-Ukraine đã “kích hoạt một thảm họa nhân đạo”.

Đan Mạch cam kết chuyển giao tên lửa diệt hạm giúp Ukraine lấy lại cảng biển từ Nga

Mỹ thông báo, Đan Mạch đã cam kết cung cấp các tên lửa diệt hạm và một bệ phóng cho Kiev, có thể giúp Ukraine giành lại các cảng bên bờ Biển Đen từ tay quân Nga.