Hồi tháng 5, Tổng thống Djbouti thông báo, Trung Quốc đang bàn bạc với nước này để lập một căn cứ quân sự tại đây. Mặc dù Bắc Kinh từ chối xác nhận thông tin trên, song điều này vẫn làm dấy lên lo lắng tại Washington.

{keywords}

Là một quốc gia khá ổn định nằm giữa Yemen và Somalia, Djibouti đóng một vai trò chiến lược quan trọng đối với Mỹ. Quốc gia nhỏ bé ở vùng Sừng châu Phi này còn nhìn ra eo Bab al-Mandeb, một trong những tuyến đường biển đông đúc tàu thuyền nhất thế giới.

Đại bản doanh của quân đội Mỹ tại khu vực này - Trại Lemonnier, được đặt tại Djibouti và được dùng làm nơi triển khai các chiến dịch ngầm, gồm cả chống khủng bố, ở Yemen, Somalia và khắp châu Phi.

Cảng Djibouti cũng được Pháp và hải quân nhiều nước khác sử dụng, gồm cả Trung Quốc, để chống cướp biển từ Somalia, nước láng giềng của Djibouti. Nhật và Pháp cũng đặt căn cứ quân sự tại đây.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 5, Tổng thống Ismail Omar Guelleh đã cho biết thông tin rằng, Trung Quốc đang đàm phán với Djibouti để lập một căn cứ quân sự tại cảng chiến lược này.

"Pháp đã hiện diện tại đây từ lâu và người Mỹ thấy vị trí của Djibouti có thể rất hữu ích trong cuộc chiến chống khủng bố trong vùng. Người Nhật muốn bảo vệ họ khỏi cướp biển và giờ người Trung Quốc cũng muốn bảo vệ các lợi ích của họ. Vì thế, họ cũng được hoan nghênh", nhà lãnh đạo trên cho hay.

Trung Quốc đã trở thành một đối tác kinh tế then chốt của Djibouti trong những năm gần đây. Năm 2014, ông Guelleh chuyển hợp đồng điều hành cảng từ nhà điều hành Dubai sang cho Trung Quốc, sau khi nhà điều hành Dubai bị buộc tội tham nhũng.

Khi được hỏi về việc thiết lập căn cứ quân sự tại Djibouti, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun từ chối xác nhận và chỉ cho hay, hai nước có quan hệ hữu nghị và cả hai đều quan tâm tới hòa bình và an ninh khu vực.

Thông tin trên được công bố khi Mỹ đang bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng, cũng như triển vọng căn cứ Mỹ và Trung vai kề vai tại Djibouti.

Hồi tháng 5, trước thềm chuyến thăm Djibouti của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, một nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo rằng, lợi ích của Washington tại châu Phi có thể bị Trung Quốc đe dọa. Nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban vũ trang Hạ viện Mỹ cũng ra thông báo vào tháng 5, lặp lại những lo ngại này.

Theo ông, "việc Trung Quốc quyết tâm lập một căn cứ thường trực ở xa những khu vực ảnh hưởng truyền thông của nước này nhắc nhở Mỹ rằng, Bắc Kinh tự xem mình là một sức mạnh toàn cầu"

Theo BBC, Trung Quốc đang tìm cách lập căn cứ quân sự ở vùng Obock, bắc Djibouti. Việc thiết lập căn cứ sẽ đem đến cho Djibouti 100 triệu USD mỗi năm, nhiều hơn so với mức 63 triệu USD mỗi năm của Mỹ.

Hoài Linh