Vì sao ngân hàng đồng loạt ngừng cho vay mua nhà trên giấy?

Theo ông Trương Thanh Đức -Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng, Luật nhà ở 2014 hiện nay cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai và không nhắc đến cho phép thế chấp quyền tài sản này.
Theo ông Trương Thanh Đức -Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng, Luật nhà ở 2014 hiện nay cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai và không nhắc đến cho phép thế chấp quyền tài sản này.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng có nhiều ngân hàng gần đây đã tạm thời ngừng nhận thế chấp cho vay loại hình nhà ở hình thành trong thương lai, khiến dư luận xôn xao.

Trong đó, đáng chú ý là ngày 10/12/2015 Ngân hàng BIDV có văn bản gửi các Chi nhánh của mình yêu cầu tạm ngừng nhận thế chấp mới (áp dụng trong mọi trường hợp) đối với các loại tài sản đảm bảo là: nhà ở (gồm có chung cư, liền kề, biệt thự) mua của DN bất động sản mà chưa có "sổ đỏ", nhà ở của cá nhân và tổ chức chưa có "sổ đỏ", và Quyền tài sản liên quan đến dự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai (tức là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở).

Khi quy định này được đưa ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, có nhiều khách hàng có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua nhà hình thành trong tương lai cho biết là thủ tục gần đây rất chậm và bị "ngâm".

{keywords}

Vì sao ngân hàng đồng loạt ngừng cho vay mua nhà trên giấy?

"Tôi đã chạy đi chạy lại một số ngân hàng để xin vay vốn cho căn hộ chung cư vừa mua tại Hà Đông nhưng các ngân hàng đều tắc. Có ngân hàng thì nhân viên từ chối tài sản thế chấp là căn hộ chung cư đang xây và yêu cầu tài sản đảm bảo khác, có ngân hàng nhân viên báo vẫn nhận làm thủ tục nhưng còn giải ngân phải chờ khi nào có thông tư hướng dẫn cụ thể mới được giải ngân....Tôi đang vô cùng hoang mang và lo lắng", Chị Thanh Mai một khách hàng cho biết.

Lý giải về thực trạng này, đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS, cho rằng lý do một số ngân hàng tạm dừng cho vay là nằm ở các hướng dẫn liên quan đến luật chưa rõ ràng, mật mờ nên họ sợ trái với các quy định mới của pháp luật.

Cụ thể là nằm ở Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99 hướng dẫn Luật này. Trước đây thì việc thế chấp để vay vốn các văn bản pháp lý được phép dùng “Quyền tài sản” hình thành trong tương lai, nhưng nay theo quy định của luật mới (Luật Nhà ở và Nghị định 99) việc thế chấp cho vay phải là “Tài sản” hình thành trong tương lai.

Còn theo lý giải của BIDV về vấn đề này, ngân hàng này cho rằng việc tạm dừng này là căn cứ vào Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99 hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực từ 10/12/2015), nên yêu cầu các chi nhánh nhận thế chấp tài sản là Dự án xây dựng nhà ở'/Nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng quy định pháp luật hiện hành (tức là Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99).

BIDV giải thích thêm nguyên nhân việc tạm dừng là bởi, Luật nhà ở, Nghị định 99 và Thông tư số 26/2015/TT-NHNN đều chưa có hướng dẫn cụ thể trong việc nhận thế chấp Quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lai. Do vậy, các trường hợp thế chấp mà không tuân theo 2 văn bản luật này đều không được pháp luật công nhận.

Nói về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức -Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - VNBA), cho biết thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là nhu cầu chính đáng của người mua. Tuy nhiên, hiện nay Luật Nhà ở 2014 và nghị định hướng dẫn luật này vẫn quy định khá mập mờ, khó áp dụng, vô tình đang tạo ra rào cản pháp lý lớn cho việc thế chấp loại tài sản đặc biệt này.

Ông Đức lấy ví dụ, người dân mua nhà 1 tỷ họ đóng vào 300 triệu đồng, thì họ có quyền thế chấp khoản tiền 300 triệu đồng này, đây gọi là quyền tài sản phát sinh).

Cũng theo Luật sư Trương Thanh Đức, hiện nay luật mới không công nhận hình thức thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở. Ngoài ra, hình thức thế chấp này cũng khó đáp ứng được các điều kiện quy định tại Thông tư 26/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, Khoản 5, Điều 3 của Thông tư 26 quy định: "Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khi thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đó chỉ được thế chấp phần dự án không bao gồm nhà ở hình thành trong tương lai này."

Đây là lý do khiến nhiều ngân hàng đang tạm thời ngừng nhận các hồ sơ thế chấp mới đối với loại hình nhà ở hình thành trong tương lai.

"Do Luật Nhà ở 2014 khá mập mờ về hình thức thế chấp nhà ở trong tương lai đã khiến cho các ngân hàng lo sợ nếu cho vay bằng thế chấp nhà chưa hình thành sẽ vi phạm quy định hiện hành. Vì vậy, hiện nay xảy ra tình trạng nhiều ngân hàng ngừng cho vay và chờ hướng dẫn chi tiết của NHNN, Bộ Xây dựng". ông Đức nhấn mạnh.

Theo Trí thức trẻ

tin nổi bật

Thị trường bất động sản trầm lắng - thời cơ cho các nhà đầu tư tài chính vững mạnh

Trước tình hình lạm phát tăng, mất cân bằng cung - cầu, các chuyên gia đều chung nhận định thị trường BĐS tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2022.

Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty BĐS Nhật Nam; Cam kết tiến độ triển khai siêu dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’… cùng loạt thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

‘Bộ tứ vườn xanh’ độc đáo tại The Zei

Nằm tại “trái tim Mỹ Đình”, The Zei sở hữu hệ tiện ích đa dạng và độc đáo được phát triển theo chiều thẳng đứng của toà nhà, từ đó tạo nên phong cách sống khác biệt và đa trải nghiệm cho cư dân.

Bộ Xây dựng: Không để xảy ra khiếu kiện tại các dự án ven biển Điện Bàn - Hội An

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không để xảy ra khiếu kiện khi triển khai các dự án tại khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An.

Hà Nội tạm chi gần 128 tỷ đồng kiểm định hàng loạt nhà cũ trên mảnh đất vàng

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

Hưng Thịnh động thổ phân khu Hollywood Hills tại MerryLand Quy Nhơn

Ngày 2/10 Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức lễ động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck thuộc dự án MerryLand Quy Nhơn. Đây là lần đầu tiên thương hiệu phát triển BĐS nổi tiếng quốc tế YOO Inspired by Starck có mặt tại Việt Nam.

Sống hàng chục năm trong những căn nhà xập xệ, cũ nát vì dự án 'treo'

Hơn 10 năm, hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố Nhuệ Giang (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống tạm bợ trong những căn nhà xập xệ, cũ nát mà không được sửa chữa vì nằm trong Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Hà Nội.

DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’ gần 220 tỷ đồng

Hơn 3.000m2 nằm trên mặt tiền đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM vừa được rao bán giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng. Lô đất này từng thuộc sở hữu của doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Ngôi nhà ống như chiếc phễu hút gió, không gian mát lạnh không cần điều hòa

Ngôi nhà ống được thiết kế hiện đại, có giếng trời như phễu hút gió, tạo ra sự trong lành và mát mẻ cho không gian bên trong.

Nhà ống mang không gian thoáng khí, tươi xanh sau cuộc ‘đại phẫu’

Ngôi nhà ống hoàn toàn thay đổi sau quá trình cải tạo. Nhóm thiết kế đã căn cứ vào cấu trúc nhà để tối ưu không gian sử dụng, nâng cấp công năng tiện nghi hơn.

Biệt thự phố đẹp nức lòng, gió trời thông suốt đem đến cảm giác mát lành

Căn biệt thự có chi phí thi công, thiết kế khoảng 9,6 tỷ đồng mang vẻ trẻ trung, hiện đại với không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Những ‘điểm hẹn hạnh phúc’ nạp năng lượng tích cực cho cư dân ‘quận Ocean’

Cư dân các đại đô thị Vinhomes phía đông Hà Nội vừa tận hưởng 2 tháng đáng nhớ với chuỗi sự kiện Summer Dream. Dù chương trình đã khép lại, cuộc sống của hàng vạn cư dân vẫn ngập tràn cảm xúc khi nạp năng lượng tích cực từ các “điểm hẹn hạnh phúc”.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

NovaWorld Ho Tram níu chân du khách với không gian đa văn hoá, giàu trải nghiệm

Với quy mô 1.000ha, NovaWorld Ho Tram là không gian lý tưởng để du khách tự do trải nghiệm, khám phá nét văn hoá đặc trưng của từng phân kỳ qua lối kiến trúc mang dấu ấn quốc tế và tham gia nhiều sự kiện, lễ hội độc đáo.