Vì sao số ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm 2020 giảm mạnh?

So với năm 2019, số ứng viên đăng ký xét và được tín nhiệm xét chức danh GS, PGS năm 2020 giảm mạnh so với năm ngoái.

Bắt đầu từ năm 2018, việc xét công nhận chức danh GS, PGS thực hiện theo Quyết định 137 của Thủ tướng Chính phủ (từ năm 2017 trở về trước theo Quyết định 174).

Tuy nhiên, vì năm 2018 không xét GS, PGS nên Quyết định 174 mới được áp dụng trong 2 năm 2019 và 2020.

Năm 2020, có 339 ứng viên đạt chuẩn GS, PGS. Trong đó, có 39 ứng viên GS, 330 ứng viên PGS.

So với năm 2019, số ứng viên đăng ký xét ở Hội đồng GS cơ sở; số ứng viên được hội đồng GS cơ sở, Hội đồng GS Ngành/liên ngành thông qua và số ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm nay giảm mạnh.

Cụ thể, năm 2019, 98 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 725 ứng viên (119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS).

Hội đồng GS Cơ sở đã thông qua 555 ứng viên, gồm 105 ứng viên GS và 450 ứng viên PGS.

{keywords}
Số ứng viên GS, PGS đăng ký, được thông qua tại các hội đồng và đạt chuẩn năm 2019 

Hội đồng GS Ngành/liên ngành thông qua 440 ứng viên, trong đó có 82 ứng viên GS, 358 ứng viên PGS. Riêng hội đồng GS ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh có 47 ứng viên (1 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù.

Trong số này, có 424 ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm của Hội đồng GS nhà nước (75 ứng viên GS; 349 PGS).

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng GS cơ sở là 58% (tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 63 %, ứng viên PGS là 57,59%).

Năm 2020, 87 Hội đồng GS Cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với với 542 ứng viên, trong đó 77 ứng viên GS, 465 ứng viên PGS.

Hội đồng GS Cơ sở đã thông qua 457 ứng viên (67 ứng viên GS, 390 ứng viên PGS). Tuy nhiên, 7 người sau đó xin rút.

{keywords}
Số ứng viên GS, PGS đăng ký, được thông qua tại các hội đồng và đạt chuẩn năm 2020

Hội đồng GS Ngành/liên ngành thông qua 357 ứng viên (40 ứng viên GS, 317 ứng viên PGS).

Kết quả, có 339 ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm (39 ứng viên GS, 300 ứng viên PGS). Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng GS cơ sở là 62,55% (tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 50,65%, ứng viên PGS là 64,52%).

Như vậy, so với năm 2019, số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ ở Hội đồng GS cơ sở giảm 183 ứng viên.

{keywords}
Số ứng viên GS, PGS đăng ký, được thông qua tại các hội đồng và đạt chuẩn năm 2019 và 2020

Phản biện xã hội hữu ích cho quá trình xét duyệt

Một trong những lý do khiến số lượng ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm nay giảm là do số lượng ứng viên nộp hồ sơ xét GS, PGS ít hơn so với năm trước.

Mặt khác, trong quá trình xét duyệt, có rất nhiều phản biện xã hội về chất lượng ứng viên, đặc biệt ở Hội đồng GS ngành Y và ngành Dược. Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT và Thường trực các Hội đồng GS ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên. Sau khi có ý kiến rà soát của Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, có 14 ứng viên xin rút hồ sơ không xét tiếp (1 ứng viên GS và 13 ứng viên PGS).

Theo đánh giá của Hội đồng GS Nhà nước, việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng GS nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

Ngoài ra, những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học được đánh giá là thông tin hữu ích giúp các đơn vị chức năng lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020.

Lê Huyền

Tiến sĩ Harvard 37 tuổi là ứng viên trẻ nhất đạt chuẩn Giáo sư 2020

Tiến sĩ Harvard 37 tuổi là ứng viên trẻ nhất đạt chuẩn Giáo sư 2020

Theo danh sách công bố của Hội đồng GS Nhà nước, ứng viên trẻ nhất đạt chuẩn giáo sư năm 2020 là TS. Lê Anh Vinh, 37 tuổi. Ông Vinh là Tiến sĩ ĐH Harvard và hiện là người phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).