Vì sao Trung Quốc tập trung phát triển chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp?

Theo hồ sơ phân bổ phổ tần số do Trung Quốc đệ trình lên Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) vào tháng 9 năm ngoái tiết lộ kế hoạch xây dựng hai chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO) với tổng cộng 12.992 vệ tinh.

Theo đó, dự án này có tên là “Guowang” sẽ bao gồm các chùm vệ tinh tầm thấp hoạt động ở độ cao từ 500 km - 1.145 km so với mặt đất và có độ nghiêng từ 30 đến 85 độ. Các vệ tinh sẽ hoạt động trên nhiều băng tần số khác nhau.

{keywords}
Minh họa vùng phủ sóng vệ tinh cho các dịch vụ viễn thông

Tiết lộ gần đây của các quan chức cấp cao Trung Quốc cho thấy rằng, các kế hoạch triển khai dự án đang được thúc đẩy.

Bao Weimin, một quan chức cấp cao của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC), nhà thầu vũ trụ chính của Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đang lên kế hoạch và phát triển vệ tinh internet dựa trên không gian và đã phóng vệ tinh thử nghiệm”.

Trong khi đó, Ge Yujun, Chủ tịch của công ty China Spacesat, một công ty con của CASC cho biết thêm rằng, các cơ quan liên quan đang tiến hành lập kế hoạch tổng thể cho việc xây dựng chùm vệ tinh tầm thấp mang tên Hongyan và Hongyun.

Cả hai chùm vệ tinh này được công bố vào khoảng năm 2018, bao gồm hàng trăm vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Một số vệ tinh cũng đã được phóng lên không gian để xác minh công nghệ. CASC dự định sẽ phóng 60 vệ tinh trong chùm vệ tinh Hongyan ban đầu trên quỹ đạo vào năm 2022.

Không rõ dự án chùm vệ tinh này sẽ tiến hành như thế nào nhưng việc phát triển Internet vệ tinh đã trở thành ưu tiên của chính phủ Trung Quốc.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã đưa thêm danh mục “Internet vệ tinh” vào danh sách “cơ sở hạ tầng mới” vào tháng 4/2020.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc được phê duyệt gần đây cho giai đoạn 2021-2026 và các mục tiêu đến năm 2035 cũng đã yêu cầu xây dựng một mạng lưới liên lạc tích hợp, quan sát Trái Đất và vệ tinh dẫn đường.

Trung Quốc đã xây dựng hệ thống định vị và dẫn đường Beidou. Nước này cũng đang triển khai các vệ tinh Gaofen cho Hệ thống quan sát Trái Đất có độ phân giải cao (CHEOS).

Với việc phát triển nhanh chóng các chùm vệ tinh tầm thấp của các công ty như SpaceX và OneWeb trong thời gian qua, cùng với việc lên kế hoạch triển khai chùm vệ tinh của Amazon, Telesat và Trung Quốc trong thời gian tới, đòi hỏi các tổ chức quốc tế phải có các biện pháp cần thiết để điều phối sự hoạt động của chúng nhằm tránh các va chạm có thể xảy ra.

Ngoài ra, các chùm vệ tinh lớn được đề xuất và đang phát triển đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gia tăng các mảnh vỡ trong không gian. Số lượng ngày càng tăng của các vệ tinh tầm thấp cũng là một mối đe dọa đối với việc nghiên cứu và quan sát thiên văn.

Phan Văn Hòa (theo Spacenews)

Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G

Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là sẽ phóng 2 vệ tinh cùng vào tháng 7 tới nhằm thử nghiệm công nghệ mạng 6G.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.