- Việc Dương Chí Dũng phạm tội đã kéo theo sự sụp đổ của gia đình họ Dương vốn khá danh giá ở Hải Phòng. Không chỉ tiêu tan sự nghiệp của bản thân mà Dũng còn lôi cả anh em tới vòng lao lý.

Lôi anh em vào tù

Ngoại trừ Dương Chí Dũng không nối nghiệp bố, lần lượt những người con khác trong gia đình đều giữ những chức vụ trong Công an TP.Hải Phòng. Nhưng từ chuyện bồ bịch dẫn đến phạm tội, Dương Chí Dũng không chỉ làm tiêu tan sự nghiệp bản thân và của các em mình mà còn khiến nhiều người phải rơi vào vòng tù tội, trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân mình.

{keywords}

Khi biết anh trai mình phạm tội và chắc chắn sẽ bị bắt giam, em trai Dương Chí Dũng là đại tá Dương Tự Trọng - lúc đó đang là Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC, nguyên Phó GĐ CA TP.Hải Phòng, do không thể làm ngơ trước cảnh anh trai mình bị bắt, nên đã tổ chức các đệ tử - trong đó có cả những người vốn là thuộc hạ dưới quyền - tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

{keywords}

Hai anh em Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng.

Trọng biết tin anh trai bị khởi tố, có lệnh bắt tạm giam đã liên hệ với Vũ Tiến Sơn (nguyên thượng tá phó phòng PC45, công an Hải Phòng), Hoàng Văn Thắng (nguyên trung tá, đội trưởng đội 3 Phòng CSMT, công an Hải Phòng), tìm gặp Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ đội chống buôn lậu, Cục Hải quan Hải Phòng) và Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn- một đối tượng giang hồ cộm cán) để bàn cách đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Nhiều người trong lực lượng CA TP.Hải Phòng đều biết 3 người trên là những người thân cận của đại tá Dương Tự Trọng.

Mới đầu, Dương Tự Trọng hướng dẫn anh trai tạm thời trốn đến nhà một người quen của Trọng ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Trọng bàn với ba cán bộ cấp dưới lập kế hoạch đưa Dũng đi trốn.

{keywords}
Dương Tự Trọng bị bắt giữ và khởi tố về tội danh "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Trọng và các đối tượng định tìm cách đưa Dương Chí Dũng từ Hải Phòng chạy qua Quảng Ninh, trốn sang Trung Quốc nhưng không được nên Trọng lại bàn với Phong, Sơn đưa Dũng vào TPHCM để từ đây sang Campuchia qua cửa khẩu ở Tây Ninh.

Dương Chí Dũng được các đối tượng đưa đi bằng ô tô từ Quảng Ninh vào TP.HCM, sau đó đến Tây Ninh. Đến tối 23/5/2012, Dương Chí Dũng thuê xe ô tô qua Campuchia theo đường tiểu ngạch, còn Văn Dũng và Xuân Phong xuất cảnh bằng hộ chiếu.

Sang Campuchia, Xuân Phong đã mua vé máy bay cho Dũng sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Tuy nhiên, đến Mỹ, Dũng không thể nhập cảnh vì có lệnh truy nã quốc tế nên phải trở về Capumchia. Suốt thời gian nánh nạn bên Campuchia, Dũng đã được anh em tiếp tế hơn 20.000 USD để ăn ở.

Sụp đổ cả một gia đình danh giá

Đến tháng 9 Dương Chí Dũng đã bị bắt sau sự truy lùng ráo riết của lực lượng công an. Vụ việc vỡ lở, ông Dương Tự Trọng và các tay chân thân tín bị bắt giam về tội "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Trước khi xảy ra vụ việc với Dương Chí Dũng, ông Dương Tự Trọng được đánh giá là một cán bộ công an có năng lực và có thể đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong ngành công an. Từ thời ông còn là Trưởng phòng CSĐT tội phạm hình sự, rồi Phó GĐ CATP đã để lại nhiều dấu ấn cá nhân đậm nét trong các chuyên án lớn triệt phá những ổ nhóm tội phạm ''cộm cán'' đất cảng như Tộ Tích, Phong Hồng, Quyền Quý...

Trong sự nghiệp của đại tá Dương Tự Trọng, ông này đã từng trực tiếp vận động được rất nhiều người thân của tội phạm động viên chúng ra đầu thú. Tuy vậy, khi chính người thân của mình phạm tội thì ông Trọng lại tổ chức cho anh trai bỏ trốn.

{keywords}
Ụ nổi 83M đắp chiếu nhiều năm nay, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Nếu như không xảy ra vụ án tham ô, cố ý làm trái ở Vinalines mà thủ phạm là ông Dương Chí Dũng thì tương lai của ông Dương Tự Trọng sẽ rất xán lạn.

Thời điểm ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, đại tá Dương Tự Trọng giữ chức vụ Phó Giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP. Hải Phòng. Sau đó vài tháng, lãnh đạo Bộ Công an quyết định điều động đại tá Dương Tự Trọng lên Hà Nội làm Cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

{keywords}

Ông Nguyễn Bình Kiên

Không dừng ở đó, em rể ông Dương Chí Dũng và đại tá Dương Tự Trọng là đại tá Nguyễn Bình Kiên - Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng - vừa bị khai trừ Đảng vì vi phạm nghiêm trọng quy định công tác nghiệp vụ của ngành công an và xâm phạm quyền tự do cá nhân của công dân...

Nói về bi kịch của gia đình, Dương Thị Băng Tâm, người em gái của Dũng chia sẻ: "Tôi không tin là anh mình sẽ bỏ trốn khi biết điều đó sẽ kéo theo nhiều người thân liên lụy. Bỏ trốn không những không phải là tính cách thường thấy của anh Dũng, mà trái ngược hoàn toàn."

Khánh Chi