Vị vua mắc căn bệnh lạ khiến triều đình phải làm cũi vàng nhốt vào

 - Vị vua này mắc phải bệnh lạ, lông lá mọc khắp cơ thể, cuồng loạn, gầm thét như hổ suốt ngày. Triều đình sợ hãi truyền gọi thái y tài giỏi khắp nơi đến chữa bệnh cho vua.

 

1. Vị vua mắc căn bệnh kỳ lạ trên là ai?

A. Lý Anh Tông

B. Lý Thần Tông

Đáp án: Năm 1136, vua Lý Thần Tông khi ấy 21 tuổi bỗng nhiên mắc bệnh lạ, tâm thần rối loạn, khắp người mọc lông, ngồi xổm chụp người, sớm tối gào rú như hổ, tiếng kêu đau đớn nghe kinh khiếp, đáng sợ. Triều đình đành phải làm cũi vàng nhốt vua vào rồi truyền gọi thái y khắp cả nước chữa bệnh cho vua. Nhưng đến cả ngàn người cũng đều bất lực.

C. Lý Thái Tông

D. Lý Huệ Tông

 

2. Người chữa được khỏi bệnh cho vua Lý là ai?

A. Lý Quốc Sư

Đáp án: Vào thời điểm đó, có đứa trẻ ở Chân Đinh lan truyền câu hát: “Muốn lành bệnh thiên tử/Phải tìm sư Minh Không”. Triều đình cho rằng đó chính là điềm báo, liền mời sư Minh Không vào cung chữa bệnh. Gặp vua, nhà sư quát: “Đấng trượng phu, giàu sang bốn bể, há lại làm ra những điều cuồng loạn này ư?”. Vua nghe thấy sợ hãi không gầm rú nữa. Sau đó, sư cho lấy một cái vạc lớn, đun sôi rồi tắm cho vua. Ngay lập tức bệnh tình đỡ hẳn; ít lâu sau thì khỏi hoàn toàn. Vua cảm kích ơn cứu mạng, phong cho sư Minh Không làm Lý Quốc Sư, ý chỉ vị quốc sư họ Lý.

B. Lý Thường Kiệt

C. Lý Chiêu Hoàng

D. Lý Long Tường

 

3. Nhà sư Minh Không trước khi được phong làm quốc sư họ Lý, ông có mang họ là?

A. Phạm

B. Đặng

C. Đỗ

D. Nguyễn

Đáp án: Nhà sư Minh Không tên đầy đủ là Nguyễn Minh Không . Ông là vị cao tăng đứng đầu tổ chức Phật giáo của triều đại nhà Lý. Ông cũng là người sáng lập nhiều ngôi chùa nhất lịch sử Việt Nam.

 

4. Không chỉ là vị cao tăng nổi tiếng, Lý Quốc Sư còn rất giỏi nghề nào?

A. Nghề làm gốm

B. Nghề nặn tượng

C. Nghề đúc đồng

Đáp án: Lý Quốc Sư được suy tôn là “Ông tổ nghề đúc đồng” của Việt Nam. Ông giúp dân ta phục hưng lại truyền thống có từ nền văn minh Đông Sơn. Ông cũng chính là người đúc tượng phật chùa Quỳnh Lâm, đúc đỉnh đồng trên tháp Báo Thiên, góp phần tạo nên An Nam Tứ Đại Khí – báu vật của Đại Việt thời Lý – Trần.

D. Nghề nấu phở

 

5. Vua Lý Thần Tông trong suốt thời gian cai trị của mình đã lãnh đạo nhân dân đánh tan đạo quân xâm lược nào?

A. Nhà Minh Trung Quốc

B. Quân Xiêm

C. Quân Chân Lạp

Đáp án: Dù lên ngôi vua khi mới 11 tuổi, Lý Thần Tông đã tin dùng những người phụ chính như Trương Bá Ngọc, Dương Anh Nhị và Lý Công Bình. Ông thực hiện chính sách cai trị khoan dung, giúp duy trì sự ổn định của Đại Việt. Năm 1128 và 1134, Chân Lạp liên quân với Chiêm Thành tiến đánh nước ta, Lý Thần Tông cùng các tướng đã đánh tan quân giặc. Từ đó về sau, 2 nước này luôn phải dè chừng uy thế của Đại Việt.

D. Quân đế quốc Khmer

 

Trường Giang

Trận đánh của pháo binh Việt Nam khiến tướng giặc tự sát vì bất lực

Trận đánh của pháo binh Việt Nam khiến tướng giặc tự sát vì bất lực

 - Binh chủng Pháo binh Việt Nam được coi là “sinh sau đẻ muộn” trên thế giới, thế nhưng không thiếu những trận đánh làm kẻ thù khiếp sợ. Điển hình trong số đó là trận khiến tướng Pháp phải tự sát vì bất lực.

 

tin nổi bật

Vị tiến sĩ là niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam

Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20.

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.