Video pháo phản lực ‘mưa đá’ Nga tấn công các mục tiêu ở Ukraine

Chiến thuật dùng pháo phản lực phóng loạt tầm xa để tấn công các mục tiêu đối phương thời gian gần đây đã được quân đội Nga áp dụng nhiều ở miền đông Ukraine.

Video: Zvezda TV

Nhóm phóng viên chiến trường thuộc kênh truyền hình Zvezda TV hôm 7/7 đã ghi lại cảnh quân đội Nga dùng hai hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 để tấn công một khu vực tập trung lính Ukraine. Theo nhóm phóng viên trên, loạt đạn của mỗi xe phóng có thể phá hủy các mục tiêu đối phương trong phạm vi 400 x 400m.

Hai xe BM-21 khai hỏa. Ảnh: Zvezda TV

BM-21 Grad  'Mưa đá' là pháo phản lực đa nòng được giới khoa học quân sự Liên Xô thiết kế và đưa vào biên chế trong quân đội vào đầu thập niên 1960. Tổng trọng tải của hệ thống BM-21, bao gồm xe tải và bệ pháo, là 13,7 tấn; dài 7,35m; rộng 2,4m; cao 3,09m. Kíp chiến đấu có 6 người.

Theo trang quân sự Military Today, BM-27 sử dụng khung gầm là xe tải ZiL-131 được trang bị một động cơ ZiL-375 có sức kéo 180 mã lực. Nhờ vậy, vận tốc xe có thể đạt 75 km/giờ ở địa hình bằng phẳng và tầm hoạt động đạt 405km. Thời gian để Grad chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu sẽ mất 3 phút. Sau khi khai hỏa, tổ tác chiến cần khoảng 2 phút để rời khỏi vị trí bắn.

Thông số tên lửa 9M22U. Ảnh: Twitter

Khi mới được đưa vào biên chế, BM-21 sử dụng tên lửa 9M22U cỡ 122mm với trọng lượng 65kg và tầm bắn trong khoảng 1,6-20km. Để tăng thêm hiệu quả chiến đấu, giới quân sự Liên Xô và Nga sau này đã chế tạo ít nhất 11 loại tên lửa để thực hiện nhiều nhiệm vụ từ san phẳng các công sự, trại lính của đối phương cho đến rải mìn chống tăng, gây nhiễu sóng radio,…

tin nổi bật

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Nghị viện châu Âu tước quyền miễn trừ truy tố với hai nghị sĩ vì tham nhũng

Hai nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (EP) đã bị tước quyền miễn trừ truy tố do bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến World Cup 2022 ở Qatar.

Ủy ban châu Âu công bố gói hỗ trợ mới cho Kiev, định áp gói trừng phạt thứ 10 với Nga

Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), ông Johannes Hahn cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine.

Serbia bác bỏ khả năng gia nhập NATO, Nga phản đối Áo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bác bỏ khả năng nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga nêu căn nguyên xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga tuyên bố, căn nguyên của cuộc xung đột tại Ukraine có liên quan đến niềm tin của Washington rằng Mỹ phải có vai trò thống trị.

Kết quả cuộc khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc ông Biden xử lý và cất giữ các tài liệu mật.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Video tái hiện trận sóng thần xóa sổ loài khủng long

Các nhà khoa học đã thành công mô phỏng lại trận siêu sóng thần xảy ra cách đây 66 triệu năm, được cho là nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Iran dọa trả thù Israel vì vụ UAV tấn công nhà máy quân sự

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một nhà máy quân sự gần Isfahan, đồng thời đe dọa sẽ trả thù Nhà nước Do Thái.

EU lưu ý các nhà ngoại giao không mặc áo xanh như Tổng thống Ukraine

Một bản ghi nhớ với thông điệp rõ ràng đã được lưu hành trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Các nhà ngoại giao được khuyến cáo mặc vest, không mặc áo xanh như Tổng thống Ukraine.

Ông Zelensky tuyên bố cứng rắn về cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine

Tổng thống Zelensky khẳng định "công lý sẽ được đảm bảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng lớn nhất tại Ukraine kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cặp đôi bỏ rơi con sơ sinh tại quầy làm thủ tục ở sân bay Israel

Một cặp vợ chồng người Bỉ đã để lại con sơ sinh ở khu vực làm thủ tục tại sân bay Ben Gurion, Israel, sau khi các nhân viên đề nghị mua vé cho đứa trẻ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đi đến 'lằn ranh đỏ', sẵn sàng huy động lực lượng hạt nhân

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2/2 cho biết các cuộc tập trận của Mỹ cùng các đồng minh đã đẩy tình hình đến giới hạn của 'lằn ranh đỏ' và đe dọa biến bán đảo thành một 'kho vũ khí chiến tranh khổng lồ'.

Philippines mở cửa thêm 4 căn cứ quân sự chào đón Mỹ

Quân đội Mỹ sẽ được quyền tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở Philippines, theo một thỏa thuận mới được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Manila hôm nay (2/2).