Viện Kiểm sát TP Nha Trang xin lỗi người bị oan 18 năm

VKSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi) bị truy tố oan 18 năm nay.

Sáng 24/12, VKSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức xin lỗi, cải chính công khai, phục hồi danh dự đối với ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang). Buổi xin lỗi diễn ra tại nơi cư trú của ông Đàn.

Ông Đàn là người bị truy tố oan trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra cách đây 18 năm.

Không đánh người vẫn bị phạt ba năm tù

Ông Lê Quang Trung, Viện trưởng VKSND TP Nha Trang, trình bày lời xin lỗi, cải chính công khai. Theo đó, VKSND TP Nha Trang nhận thấy quá trình tiến hành tố tụng, tại thời điểm đó các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố đối với ông Thái Xuân Đàn là chưa đảm bảo căn cứ, gây oan sai cho ông.

“Nay tôi đại diện VKSND TP Nha Trang chân thành xin lỗi ông Thái Xuân Đàn và gia đình ông về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này” - ông Lê Quang Trung nói.

{keywords}
Viện trưởng VKSND TP Nha Trang tặng hoa ông Thái Xuân Đàn

Ông Thái Xuân Đàn đã chấp nhận lời xin lỗi. “Suốt 18 năm qua tôi phải gánh chịu nỗi oan ức. Nay tôi đã được minh oan, phần nào vơi đi nỗi đau ấy. Tôi cám ơn những người thân đã luôn ở bên tôi, động viên những lúc tôi đau buồn vì phải sống trong oan ức” - ông Đàn xúc động.

Theo hồ sơ, năm 2001 ông Thái Xuân Đàn nhận khoán khai hoang ở khu vực núi thuộc xã Phước Đồng của một người tên Quang. Ông Đàn thuê một nhóm nhân công để khai hoang diện tích nhận khoán.

Ngày 3/9/2001, trong lúc đang khai hoang, nhóm ông Đàn bị một số người đến ngăn cản, cho rằng đã xâm phạm vào đất của họ. Ông Đàn chạy đi tìm người thuê ông khai hoang đến giải quyết thì người này yêu cầu liên hệ với ông Lê Văn Cang.

{keywords}
VKSND TP Nha Trang xin lỗi ông Thái Xuân Đàn

Chiều cùng ngày, ông Đàn đưa ông Cang đến khu vực khai hoang. Ông Cang cùng một nhóm người dùng hung khí đánh hai người ngăn cản khai hoang. Hậu quả làm một người bị thương tật 50% vĩnh viễn, một người bị thương tích 7%.

Ngày 14/9/2001, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang khởi tố bị can đối với ông Thái Xuân Đàn về tội cố ý gây thương tích. Sau đó vụ án được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8/2004, TAND tỉnh Khánh Hòa phạt ông Lê Văn Cang sáu năm tù, ông Thái Xuân Đàn ba năm tù cùng tội cố ý gây thương tích.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, ông Thái Xuân Đàn luôn kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Ông Đàn nói mình chỉ là người làm thuê, khi thấy có người ngăn cản khai hoang thì kêu chủ đất đến giải quyết tranh chấp.

Theo ông Đàn, ông không biết ông Cang cùng nhóm thanh niên kia đánh người. Ông Đàn cũng không biết nhóm thanh niên cùng ông Cang đánh bị thương hai người ngăn cản khai hoang. Trong khi đó cơ quan điều tra không làm rõ được những người cùng ông Cang đánh người.

{keywords}
Viện trưởng VKSND TP Nha Trang trình bày lời xin lỗi ông Thái Xuân Đàn

Sau khi ông Đàn kháng cáo kêu oan, tháng 5/2005, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên hủy quyết định của bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa đối với ông Thái Xuân Đàn về tội danh, hình phạt tù, bồi thường thiệt hại, án phí.

Tòa phúc thẩm giao hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra. Lý do là việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra chưa đầy đủ, toàn diện.

Khiếu nại mới biết đã đình chỉ

Sau khi điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn kết luận, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố đối với ông Thái Xuân Đàn tội cố ý gây thương tích. Sau đó vụ án được chuyển trở lại cho VKSND TP Nha Trang.

Tháng 7/2006, VKSND TP Nha Trang ban hành cáo trạng tiếp tục truy tố ông Thái Xuân Đàn tội cố ý gây thương tích và chuyển hồ sơ đến TAND TP Nha Trang để xét xử. Tuy nhiên, TAND TP Nha Trang đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp.

{keywords}
Ông Thái Xuân Đàn tặng lại bó hoa cho vợ ông

Từ năm 2006 đến 2012, VKSND TP Nha Trang đã nhiều lần truy tố, rút quyết định truy tố, rồi lại truy tố đối với ông Đàn. Đến ngày 9/5/2012, VKSND TP Nha Trang ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Thái Xuân Đàn. Lý do đình chỉ là quá trình điều tra không đủ cơ sở kết luận ông Đàn có hành vi phạm tội.

Theo ông Thái Xuân Đàn, ông chờ mãi nhưng không thấy tòa xử vụ án mà ông bị truy tố. Nhiều lần ông Đàn đến tòa hỏi thì cán bộ tòa nói không rõ.

“Nhiều người lảng tránh tôi vì họ nghĩ tôi là kẻ phạm tội. Tôi đã chịu nhiều tổn thất về tinh thần, chuyện làm ăn, quan hệ trong cuộc sống” - ông Đàn uất nghẹn kể.

Đầu năm 2019, ông Đàn gửi đơn tiếp tục kêu oan đến VKSND TP Nha Trang. Đầu tháng 3/2019, VKSND TP Nha Trang mời ông Đàn đến làm việc, mới đưa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Đàn với lý do quá trình điều tra không đủ cơ sở kết tội.

“Nhìn thấy quyết định mà tôi ngỡ ngàng. Tôi rất bức xúc khi quyết định này được ký từ ngày 9/5/2012 nhưng bảy năm nay tôi không hề nhận được. Khi tôi thắc mắc thì đại diện VKS phân bua là hồi đó đã gửi cho tôi qua đường bưu điện” - ông Đàn bức xúc kể.

{keywords}
Ông Thái Xuân Đàn nói rằng 18 năm qua ông phải sống trong nỗi oan ức

Vì sao VKSND TP Nha Trang không tống đạt quyết định đình chỉ đối với ông Đàn? Trao đổi với PV sau buổi xin lỗi, viện trưởng VKSND TP Nha Trang giải thích: “Trong hồ sơ thể hiện VKSND TP Nha Trang đã tống đạt trực tiếp quyết định đình chỉ cho ông Đàn và có chữ ký nhận của ông”.

Vậy vì sao đến nay VKSND TP Nha Trang mới tổ chức xin lỗi, cải chính công khai, phục hồi danh dự đối với ông Thái Xuân Đàn? Ông Lê Quang Trung đáp: “Theo quy định, khi nào người bị oan có đơn yêu cầu chúng tôi mới thực hiện. Gần đây ông Đàn mới có đơn yêu cầu xin lỗi công khai đối với ông”.

Ông Đàn cho biết thêm đối với việc bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan, ông sẽ có yêu cầu sau.

Theo PLO

Đại úy kêu oan trong vụ án lạ lùng ở Vĩnh Phúc

Đại úy kêu oan trong vụ án lạ lùng ở Vĩnh Phúc

Sau bài viết 'phiên tòa ở Vĩnh Phúc xử vụ án chiếm đoạt mà chưa tìm ra bị hại', VietNamNet nhận được lá thư kêu oan của ông Phạm Văn Thảo - bị cáo trong vụ án.

 

tin nổi bật

'Bí mật' của ông trùm buôn 1 tấn thuốc nổ đã bị công an giải mã ra sao?

Sau khi lấy thuốc nổ về, đối tượng đã chia thành các bao tải nhỏ từ 30-40kg, chôn tại vị trí bí mật, sâu dưới cát khoảng 1m. Để phá được chuyên án NVT1, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Quảng Bình đã ròng rã đeo bám gần 2 năm.

Bắt đối tượng Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống nhà nước

Ngày 21/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng.

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Tạm giữ người chồng dùng dao, súng đe dọa giết vợ ở Vĩnh Phúc

Do mâu thuẫn về giấy tờ nhà đất, ông Đào Ngọc Thìn đã khóa trái cửa, dùng dao, súng khống chế và dùng xăng tẩm lên người vợ đe dọa giết.

Thanh niên tàng trữ súng, đạn cùng ma túy

Ngoài phát hiện ma túy đá trong người Nguyễn Mạnh Sang, cảnh sát tìm thấy khẩu súng ngắn cùng nhiều viên đạn khi khám xét nơi ở của tên này TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Chém anh trai và chị dâu vì mâu thuẫn đất đai ở Hà Nội

Mâu thuẫn đất đai, ông Đặng Văn Hoa (ở Hà Nội) vung dao chém anh trai liên tiếp 4 nhát. Khi chị dâu xông vào can ngăn, bị cáo chém cả chị dâu.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Một phụ nữ chiếm đoạt tài sản của 32 người ở Quảng Nam

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Lê Thị Thanh Vân đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của 32 người chơi biêu (hụi) với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Khởi tố, bắt giam kẻ trộm 32 nắp chắn rác cầu Thủ Thiêm 2

Kẻ trộm khai nhận đã hai lần bán các nắp chắn rác trộm được với tổng cộng 1,1 triệu đồng.

Bắt kẻ làm giả giấy phép lái xe rồi mang đi bán ở Vĩnh Phúc

Nguyễn Công Minh (SN 1984, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã thuê người làm giả hồ sơ giấy phép lái xe mô tô với giá 1 triệu đồng/1 hồ sơ rồi đem bán với gia 1,5 triệu đồng.

Tòa Cấp cao hủy một phần án sơ thẩm liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Tòa Cấp cao quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại việc mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên liên tục kêu oan trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Đề nghị triệu tập bà nội bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ bạo hành tới tòa

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị triệu tập mẹ, bà nội, bảo mẫu, cô giáo và 2 bảo vệ bệnh viện tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết.