Viện kiểm sát xin lỗi người bị tù oan 1.300 ngày

Sau hơn 1.300 ngày ngồi tù oan, gần 9 năm ròng gõ cơ quan tố tụng để tìm lại công lý, cuối cùng, người đàn ông bị tù oan đã được nhận lời xin lỗi, bồi thường oan sai.

- Sau hơn 1.300 ngày ngồi tù oan, gần 9 năm ròng gõ cơ quan tố tụng để tìm lại công lý, cuối cùng, người đàn ông bị tù oan đã được nhận lời xin lỗi, bồi thường oan sai.

XEM VIDEO:

Ngày 11/8/2015, VKSND TP.HCM tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với người bị khởi tố oan là ông Trương Bá Nhàn (SN 1962, Bình Phước). Buổi xin lỗi được tổ chức tại nơi ông cư trú trước khi bị bắt là địa bàn phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Công khai xin lỗi

Sáng nay, ông Trương Bá Nhàn cùng luật sư Trần Văn Hiếu – Văn phòng luật sư Người Nghèo có mặt từ rất sớm.

{keywords}
Ông Nhàn (bên phải) và luật sư Trần Văn Hiếu tại buổi xin lỗi công khai

Đúng 9h, buổi công khai xin lỗi bắt đầu. Ông Trần Kiến Xương – Chánh Văn phòng VKSND TP.HCM, Đại diện VKSND TP.HCM chủ trì. Ngoài ra, còn có đại diện UBND phường 13 (quận Bình Thạnh, TP.HCM), các cơ quan thông tấn, báo chí và người dân địa phương tham dự.

Đại diện VKSND TP.HCM, ông Xương công khai nói lời xin lỗi đối với ông Trương Bá Nhàn, người đã bị khởi tố oan. “Đại diện VKSND TP.HCM, tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến ông”, người đại diện cơ quan công tố nói. Ngoài ra, vị đại diện Viện kiểm sát cũng bắt tay, nói lời xin lỗi đến những người thân của ông Nhàn.

Chia sẻ với báo chí về sự việc trên, ông Nhàn và người thân không khỏi xúc động. Ông cho biết việc bị khởi tố oan thật sự là một mất mát quá lớn với bản thân và gia đình. Sau 1.346 ngày bị giam giữ oan, khi được trả tự do thì cuộc sống của ông đã không còn như trước nữa.

{keywords}
Ông Trương Bá Nhàn. Ảnh Như Sỹ 

Không chỉ bị giam oan mà hành trình “đòi” lại công lý của ông cũng dài dằng dặc. Ông đã phải gõ cửa cơ quan tố tụng rất nhiều lần nhưng không nhận được câu trả lời. Sau gần 9 năm ròng gõ cửa, cuối cùng VKSND TP.HCM đã thực hiện việc công khai xin lỗi.

Ngoài xin lỗi công khai, VKSND TP.HCM cũng đã bồi thường gần 300 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của ông Nhàn. Cơ quan này cũng phải đăng cải chính, công khai xin lỗi ông Nhàn trên 2 tờ báo với 3 kỳ liên tiếp.

Vụ án “dấu vân tay oan nghiệt”

Theo nội dung vụ án, năm 2002, một phụ nữ ngụ tại quận 10, TP.HCM bị sát hại, hiện trường vụ án bị xáo trộn, người thân trong gia đình cho biết bị mất một số tài sản là tiền và vàng. Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra Công an TP.HCM phát hiện bên trong hộc tủ gỗ đựng tài sản có một dấu vân tay. Dấu vân tay trên trùng khớp với dấu vân tay của ông Trương Bá Nhàn.

{keywords}
Ông Trần Kiến Xương bắt tay ông Nhàn, luật sư và người thân sau khi nói lời xin lỗi

Từ tình tiết trên, “dấu vân tay oan nghiệt” đã trở thành lý do khiến ông Nhàn bị bắt và khởi tố về 2 tội “giết người” và “cướp tài sản”. Suốt quá trình điều tra, truy tố, ông Nhàn liên tục kêu oan. Ông cũng được một số nhân chứng thừa nhận bằng chứng ngoại phạm là vào thời gian xảy ra vụ án ông đang ở nơi khác.

Lý giải về dấu vân tay, ông Nhàn cho biết là họ hàng của nạn nhân. Trước khi xảy ra vụ án, ông từng đến đây chơi và được chủ nhà nhờ lên phòng ngủ khiêng và kê lại chiếc tủ. Tuy nhiên, lời khai của ông không được chấp nhận.

Quá trình điều tra lại, ngày 8/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn vì không chứng minh được ông Nhàn phạm tội.

Tháng 9/2006, ông Nhàn đã nộp đơn đến VKSND TP.HCM yêu cầu Cơ quan này trực tiếp xin lỗi công khai tại nơi cư trú, đăng báo cải chính và bồi thường thiệt hại.

M.Phượng

(Clip Như Sỹ) 

tin nổi bật

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Không chờ đến hết nhiệm kỳ

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.