Việt-Lào 'hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa' trong đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 với nhiều thách thức, nhưng đây cũng là minh chứng sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào trong giai đoạn khó khăn.

Trong lịch sử quan hệ quốc tế từ trước tới nay, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào là một điển hình, là tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc.

Hình tượng “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” trong quan hệ Việt-Lào đã trở thành một trong những biểu tượng của tình hữu nghị cao đẹp không chỉ trong đại dịch Covid-19 mà kéo dài trong suốt tiến trình lịch sử.

Suốt hơn một năm qua, sự phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc càng thắm đượm tình hữu nghị, khi hai nước cùng giúp nhau ứng phó với đại dịch. 

Nhiều cuộc điện đàm và những cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội hai nước là một minh chứng rõ nét cho hình tượng “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

{keywords}
Lễ bàn giao vật tư y tế tại sân bay quốc tế Wattay hồi đầu tháng 5. Ảnh: Nhân dân

Mặc dù cũng đang phải đương đầu với những đợt lây lan của các biến chủng dịch bệnh mới, ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân, nhưng ngay khi nước bạn Lào đối mặt với làn sóng dịch mới vào tháng 4 vừa qua, Việt Nam là nước đầu tiên cử chuyên gia và gửi vật tư y tế sang giúp Lào.

Cụ thể, đầu tháng 5 vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một chuyến bay đặc biệt cất cánh từ Hà Nội đã đáp xuống sân bay quốc tế Wattay (thủ đô Viêng Chăn) mang theo tình cảm, sự chia sẻ, luôn sát cánh bên nhau của nhân dân Việt Nam với người bạn, người đồng chí Lào.

Chuyến bay từ Hà Nội ngoài trang thiết bị vật tư y tế còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến. 

Tại lễ tiếp nhận, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Sự hỗ trợ, đóng góp đó vừa có ý nghĩa, và cũng rất kịp thời trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Lào, góp phần tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ cũng như cổ vũ tinh thần cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Lào.

Nhưng đây cũng không phải là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào. Còn nhớ tháng 3/2020, khi Việt Nam và Lào phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó trên cương vị Thủ tướng đã điện đàm với ông Thongloun Sisoulith - khi đó ông cũng trên cương vị Thủ tướng.

Sau điện đàm, Việt Nam đã công bố hỗ trợ Lào các trang thiết bị, vật tư y tế. Những bộ quần áo bảo hộ chống dịch, khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, các bộ kit xét nghiệm và hệ thống xét nghiệm Realtime PCR kèm thiết bị phụ trợ đã được gửi tặng nước bạn Lào.

Có thể nói, đây là những thiết bị vô cùng quý giá mà Việt Nam khi đó cũng đang rất thiếu, nhưng đã được chia sẻ kịp thời khi nước bạn Lào cũng gặp khó khăn trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, chỉ hai tuần sau khi Lào phát hiện ca nhiễm, Việt Nam tiếp tục cử đoàn chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm và giúp Lào chống dịch.

Các bộ, ngành, địa phương và tổ chức… của Việt Nam đã có nhiều hình thức giúp đỡ trực tiếp với chính quyền địa phương của Lào hoặc thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Ở chiều ngược, khi Việt Nam phải ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, các tổ chức đoàn thể của Lào đã vận động, hỗ trợ Việt Nam cả về vật chất và tinh thần.

Đến nay, các tổ chức, ban ngành, địa phương và doanh nghiệp của Lào đã ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 của Việt Nam trên 1,2 triệu USD.

Và mới đây nhất, đầu tháng 6/2021, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là thời điểm Việt Nam đang tập trung chống dịch.

Tiếp đến, một số cơ quan và đơn vị của Lào đã đến Đại sứ quán Việt Nam để hỗ trợ về tiền giúp Việt Nam phòng chống dịch.

Dù trong bối cảnh dịch bệnh, năm 2021 được ghi nhận là năm đặc biệt quan trọng của cả hai nước Việt Nam và Lào khi hai nước cùng tổ chức thành công Đại hội Đảng và bầu ra Ban Lãnh đạo mới để tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Còn trong giai đoạn hiện nay, dù có cả khóa khăn và thuận lợi, hai Dân tộc vẫn kề vai sát cánh, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, thủy chung, son sắt và luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhau bất cứ khi nào nước bạn cần.

Đây là lý do vì sao quan hệ Việt Nam-Lào luôn được coi là đặc biệt, là tài sản chung vô giá của hai Ðảng, hai dân tộc.

Thành Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình dịch Covid-19 tại Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình dịch Covid-19 tại Lào

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào, ngày 30/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

 

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.