- Bên lề hội nghị cấp cao ACMECS 7, CLMV 8 và WEF-Mekong, Bộ trưởng Công Thương VN và Bộ trưởng Thương mại Campuchia đã ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương.

Lễ ký kết diễn ra sáng nay dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng đông đảo lãnh đạo bộ ngành hai nước.

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen tham dự các hội nghị cấp cao ACMECS 7, CLMV 8. Ảnh: Trần Văn Minh

Thỏa thuận nêu rõ, thông qua những ưu đãi mà hai nước dành cho nhau, các doanh nghiệp của mỗi nước sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận thị trường của nhau. 

Đặc biệt, thỏa thuận có những ưu đãi mà Campuchia chỉ dành cho Việt Nam.

Theo đó, phía Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% áp dụng đối với 29 mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia gồm sữa và kem, tinh bột sắn, sản phẩm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sơn, sản phẩm nhựa, giấy, gốm sứ, sắt thép và sản phẩm sắt thép. 

Campuchia được ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho 39 mặt hàng phần lớn là nông sản nguyên liệu gồm thịt, phụ phẩm tươi sống, chanh, thóc gạo, bánh gato, lá thuốc lá nguyên liệu (theo hạn ngạch), sản phẩm nhựa, sách vở, vải dệt, xe đạp. 

Việc này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang các nước khác.

Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Campuchia được cho là sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, bao gồm thương mại hàng nông sản, thủy sản và sản phẩm công nghiệp với mục tiêu cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là người dân sinh sống ở khu vực biên giới, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của mỗi nước, trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi. 

Thỏa thuận cũng sẽ góp phần triển khai Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Campuchia nhân chuyến thăm Campuchia tháng 6 vừa qua của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Thái An