Việt Nam đăng cai Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9

Theo thông báo của Ban Thư ký ASEAN, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Cạnh tranh ASEAN (ACC) lần thứ 9 được tổ chức vào ngày 1 - 2/12/2021, với chủ đề “Bảo vệ cạnh tranh - Ứng phó sau đại dịch của các cơ quan cạnh tranh ASEAN”. 

Hội nghị ​​dự kiến sẽ tạo một diễn đàn thảo luận về vai trò và đóng góp của chính sách cạnh tranh trong quá trình phục hồi kinh tế.

Hội nghị Cạnh tranh ASEAN là một nền tảng để ASEAN và các bên liên quan kết nối, chia sẻ các thông lệ tốt nhất và thảo luận các vấn đề mới nổi về Chính sách và Luật Cạnh tranh trong khu vực kể từ năm 2011. Chủ đề của ACC năm nay là kịp thời xem xét đại dịch đã tác động đến các nền kinh tế ASEAN ngay từ đầu của năm ngoái.

{keywords}
Cờ ASEAN và một số nước thành viên.

Các nỗ lực của ASEAN nhằm phục hồi sau tác động kinh tế của đại dịch được quy định trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF). Hội nghị sẽ thảo luận về tác động của Covid-19 đối với thị trường ASEAN và tầm quan trọng của vai trò cạnh tranh trong quá trình phục hồi kinh tế. Hoạt động này tiếp tục các nỗ lực của Nhóm chuyên gia ASEAN về Cạnh tranh (AEGC) nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên sau khi ban hành Tuyên bố chung về Ứng phó với Đại dịch Covid-19.

Các chủ đề khác sẽ được đề cập tại ACC lần thứ 9 gồm: (i) tác động của đại dịch Covid-19 đối với các thị trường ASEAN; (ii) duy trì tuân thủ kinh doanh; (iii) tăng cường tầm quan trọng của chính sách cạnh tranh đối với các MSME trong kỷ nguyên hậu đại dịch; (iv) sự chuyển dịch nhanh chóng đối với nền kinh tế kỹ thuật số và rủi ro đối với thực thi cạnh tranh; và (v) tăng cường hợp tác trong việc lường trước các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

ACC lần thứ 9 do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì và được đồng tổ chức cùng với AEGC, Ban Thư ký ASEAN, Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit GmbH, theo ủy quyền của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức, và Chương trình Hỗ trợ hợp tác Kinh tế khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AECSP).

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 trong khu vực, Hội nghị sẽ được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội.

Phan Thiện

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.