Việt Nam đăng cai Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9

Theo thông báo của Ban Thư ký ASEAN, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Cạnh tranh ASEAN (ACC) lần thứ 9 được tổ chức vào ngày 1 - 2/12/2021, với chủ đề “Bảo vệ cạnh tranh - Ứng phó sau đại dịch của các cơ quan cạnh tranh ASEAN”. 

Hội nghị ​​dự kiến sẽ tạo một diễn đàn thảo luận về vai trò và đóng góp của chính sách cạnh tranh trong quá trình phục hồi kinh tế.

Hội nghị Cạnh tranh ASEAN là một nền tảng để ASEAN và các bên liên quan kết nối, chia sẻ các thông lệ tốt nhất và thảo luận các vấn đề mới nổi về Chính sách và Luật Cạnh tranh trong khu vực kể từ năm 2011. Chủ đề của ACC năm nay là kịp thời xem xét đại dịch đã tác động đến các nền kinh tế ASEAN ngay từ đầu của năm ngoái.

{keywords}
Cờ ASEAN và một số nước thành viên.

Các nỗ lực của ASEAN nhằm phục hồi sau tác động kinh tế của đại dịch được quy định trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF). Hội nghị sẽ thảo luận về tác động của Covid-19 đối với thị trường ASEAN và tầm quan trọng của vai trò cạnh tranh trong quá trình phục hồi kinh tế. Hoạt động này tiếp tục các nỗ lực của Nhóm chuyên gia ASEAN về Cạnh tranh (AEGC) nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên sau khi ban hành Tuyên bố chung về Ứng phó với Đại dịch Covid-19.

Các chủ đề khác sẽ được đề cập tại ACC lần thứ 9 gồm: (i) tác động của đại dịch Covid-19 đối với các thị trường ASEAN; (ii) duy trì tuân thủ kinh doanh; (iii) tăng cường tầm quan trọng của chính sách cạnh tranh đối với các MSME trong kỷ nguyên hậu đại dịch; (iv) sự chuyển dịch nhanh chóng đối với nền kinh tế kỹ thuật số và rủi ro đối với thực thi cạnh tranh; và (v) tăng cường hợp tác trong việc lường trước các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

ACC lần thứ 9 do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì và được đồng tổ chức cùng với AEGC, Ban Thư ký ASEAN, Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit GmbH, theo ủy quyền của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức, và Chương trình Hỗ trợ hợp tác Kinh tế khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AECSP).

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 trong khu vực, Hội nghị sẽ được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội.

Phan Thiện

tin nổi bật

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Đề xuất đầu tư xây cảng biển 35.000 tỷ đồng ở Nam Định

Bến cảng được đề xuất sẽ hoàn thành giai đoạn mở đầu đến năm 2030, đáp ứng lượng hàng thông qua từ 42,6 - 48,1 triệu tấn.

Đồng Tháp phấn đấu đưa Chỉ số cải cách hành chính tăng 5% mỗi năm

Đồng Tháp phấn đấu hằng năm Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 5 điểm so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước. Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước hằng năm trên 90%.

Xuất khẩu chè Lai Châu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng và thách thức

Những thế mạnh của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Nam Định chú trọng thu hút đầu tư ngoài ngân sách

Năm 2022, tỉnh Nam Định đặt mục tiêu tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh năm 2020) tăng từ 8,5-9,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 16,5% trở lên.

Bến Tre tích cực triển khai chuyển đổi số đến cộng đồng

UBND tỉnh Bến Tre vừa triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các huyện, thành phố trong năm 2022 nhằm mang đến cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bình Phước: Tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước vừa có buổi giám sát đối với UBND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Đồng Tháp: Lễ hội Xoài sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/7/2022

Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 7/2022, trùng với Lễ giỗ Ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202.

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Triết lý ba bước đưa du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bản sắc độc đáo nhất của Tây Ninh nằm ở sự đa dạng phong phú về nguồn lực, mọi giá trị cơ bản có ở Nam bộ đều có thể tìm thấy ở Tây Ninh. Có thể xem Tây Ninh là một Nam bộ thu nhỏ.

Tạo chuyển biến về nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ tỉnh Nam Định

UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Lai Châu: Đưa cây chè thành nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch

Tỉnh Lai Châu đã và đang đưa cây chè thành sản phẩm nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch xanh, thân thiện.