Việt Nam đăng cai tổ chức Giải thưởng CNTT APICTA 2019

Chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh.

 Chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh.

APICTA là liên minh của các tổ chức về CNTT, đại diện cho các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Được thành lập năm 2001 tại Malaysia. nhiệm vụ của tổ chức này là hợp tác, thúc đẩy CNTT, đổi mới công nghệ, năng lực và khuyến khích phát triển các giải pháp CNTT bản địa cho thị trường toàn cầu.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao tầm nhìn, nhiệm vụ và các mục tiêu mà Liên minh APICTA đã đề ra nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy CNTT, đổi mới công nghệ, năng lực và khuyến khích phát triển các giải pháp CNTT giữa các tổ chức trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

{keywords}
Buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và phái đoàn Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA). Ảnh: Trọng Đạt

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng ủng hộ việc tham gia APTICA của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), cũng như khuyến khích hiệp hội và các doanh nghiệp CNTT khác của Việt Nam tham gia vào hoạt động của tổ chức APICTA. Điều này nhằm tăng cường sự trao đổi, tầm nhìn cũng như quảng bá các giải pháp về CNTT của Việt Nam đến các quốc gia khác.

Chia sẻ về tình hình phát triển CNTT&TT Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Năm 2016, theo Báo cáo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, Việt Nam xếp thứ 89 trên thế giới và đứng thứ 6 trong khối các nước Đông Nam Á, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Brunei”.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam luôn dành các chính sách đặc biệt nhằm ưu đãi đầu tư cho hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm. Các hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm, dịch vụ phần mềm và sản xuất sản phẩm nội dung số cũng được xác định là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

“Ứng dụng và phát triển CNTT trong mọi lĩnh vực nhằm phát triển kinh tế - xã hội là chủ trương của Đảng, Nhà nước. Việt Nam luôn hướng tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới để phát triển Chính phủ điện tử, quản trị thông minh, du lịch thông minh và đô thị thông minh,…”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh. Ảnh: Trọng Đạt

Cũng chính vì vậy, Bộ TT&TT đánh giá cao Giải thưởng APICTA (APICTA Awards) mà Liên minh APICTA khởi xướng. Đây là giải thưởng thường niên, được tổ chức dành cho các giải pháp, sản phẩm CNTT, viễn thông và start-up xuất sắc của các quốc gia trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, việc Việt Nam được lựa chọn để đăng cai tổ chức Giải thưởng APICTA năm 2019 là cơ hội để quảng bá về sự phát triển ngành CNTT&TT. Đồng thời, đây cũng là dịp giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tiềm năng phát triển kinh tế và tăng cường cơ hội hợp tác tới bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng đề xuất với APICTA nghiên cứu, xem xét việc bổ sung các nhóm giải thưởng cho các sản phẩm, giải pháp liên quan đến Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, thành phố thông minh và nông nghiệp thông minh.

Đáp lại sự tiếp đón ân cần của phía Việt Nam, Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng và cảm kích khi được nghe những lời chia sẻ và chỉ đạo của Bộ trưởng”. Ông Jit Sing Santok Singh cũng chia sẻ mong muốn được đón tiếp đại diện của Việt Nam ở kỳ APICTA 2018 diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Trọng Đạt

Bộ Thông tin & Truyền thông bổ nhiệm 3 vị trí lãnh đạo mới

Bộ Thông tin & Truyền thông bổ nhiệm 3 vị trí lãnh đạo mới

Sáng 19/3, Bộ TT&TT đã trao quyết định bổ nhiệm các cán bộ giữ chức vụ Viện trưởng và Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Bộ trưởng TT&TT: Cần đấu tranh với hành vi vi phạm của ‘Hội thánh đức chúa trời’

Bộ trưởng TT&TT: Cần đấu tranh với hành vi vi phạm của ‘Hội thánh đức chúa trời’

Bộ trưởng TT&TT yêu cầu các cơ quan báo chí lên tiếng, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật của “Hội thánh đức chúa trời”.

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục PTTH&TTĐT phối hợp các bộ ngành tiếp tục xử nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.