Việt Nam đăng cai tổ chức Giải thưởng CNTT APICTA 2019

Chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh.

 Chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh.

APICTA là liên minh của các tổ chức về CNTT, đại diện cho các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Được thành lập năm 2001 tại Malaysia. nhiệm vụ của tổ chức này là hợp tác, thúc đẩy CNTT, đổi mới công nghệ, năng lực và khuyến khích phát triển các giải pháp CNTT bản địa cho thị trường toàn cầu.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao tầm nhìn, nhiệm vụ và các mục tiêu mà Liên minh APICTA đã đề ra nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy CNTT, đổi mới công nghệ, năng lực và khuyến khích phát triển các giải pháp CNTT giữa các tổ chức trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

{keywords}
Buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và phái đoàn Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA). Ảnh: Trọng Đạt

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng ủng hộ việc tham gia APTICA của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), cũng như khuyến khích hiệp hội và các doanh nghiệp CNTT khác của Việt Nam tham gia vào hoạt động của tổ chức APICTA. Điều này nhằm tăng cường sự trao đổi, tầm nhìn cũng như quảng bá các giải pháp về CNTT của Việt Nam đến các quốc gia khác.

Chia sẻ về tình hình phát triển CNTT&TT Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Năm 2016, theo Báo cáo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, Việt Nam xếp thứ 89 trên thế giới và đứng thứ 6 trong khối các nước Đông Nam Á, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Brunei”.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam luôn dành các chính sách đặc biệt nhằm ưu đãi đầu tư cho hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm. Các hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm, dịch vụ phần mềm và sản xuất sản phẩm nội dung số cũng được xác định là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

“Ứng dụng và phát triển CNTT trong mọi lĩnh vực nhằm phát triển kinh tế - xã hội là chủ trương của Đảng, Nhà nước. Việt Nam luôn hướng tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới để phát triển Chính phủ điện tử, quản trị thông minh, du lịch thông minh và đô thị thông minh,…”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh. Ảnh: Trọng Đạt

Cũng chính vì vậy, Bộ TT&TT đánh giá cao Giải thưởng APICTA (APICTA Awards) mà Liên minh APICTA khởi xướng. Đây là giải thưởng thường niên, được tổ chức dành cho các giải pháp, sản phẩm CNTT, viễn thông và start-up xuất sắc của các quốc gia trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, việc Việt Nam được lựa chọn để đăng cai tổ chức Giải thưởng APICTA năm 2019 là cơ hội để quảng bá về sự phát triển ngành CNTT&TT. Đồng thời, đây cũng là dịp giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tiềm năng phát triển kinh tế và tăng cường cơ hội hợp tác tới bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng đề xuất với APICTA nghiên cứu, xem xét việc bổ sung các nhóm giải thưởng cho các sản phẩm, giải pháp liên quan đến Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, thành phố thông minh và nông nghiệp thông minh.

Đáp lại sự tiếp đón ân cần của phía Việt Nam, Chủ tịch Liên minh các tổ chức CNTT Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), ông Jit Sing Santok Singh cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng và cảm kích khi được nghe những lời chia sẻ và chỉ đạo của Bộ trưởng”. Ông Jit Sing Santok Singh cũng chia sẻ mong muốn được đón tiếp đại diện của Việt Nam ở kỳ APICTA 2018 diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Trọng Đạt

Bộ Thông tin & Truyền thông bổ nhiệm 3 vị trí lãnh đạo mới

Bộ Thông tin & Truyền thông bổ nhiệm 3 vị trí lãnh đạo mới

Sáng 19/3, Bộ TT&TT đã trao quyết định bổ nhiệm các cán bộ giữ chức vụ Viện trưởng và Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Bộ trưởng TT&TT: Cần đấu tranh với hành vi vi phạm của ‘Hội thánh đức chúa trời’

Bộ trưởng TT&TT: Cần đấu tranh với hành vi vi phạm của ‘Hội thánh đức chúa trời’

Bộ trưởng TT&TT yêu cầu các cơ quan báo chí lên tiếng, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật của “Hội thánh đức chúa trời”.

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục PTTH&TTĐT phối hợp các bộ ngành tiếp tục xử nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

tin nổi bật

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.